"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập

(Dân trí) - Trung Hiếu dành thời gian nghỉ hè để chở than, vác đá thuê kiếm tiền mua sách vở. Em không ngừng nỗ lực học tập, trở thành Hoa Trạng Nguyên năm 2015.

Thành tích của Bùi Trung Hiếu:

- Hoa Trạng Nguyên năm 2015

- Học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015.

- Học bổng VietSeeds 2015.

- Học bổng Báo TTGĐ & học bổng báo ĐT năm 2015

- Hoàn cảnh khó khăn: bố bỏ đi, mẹ mất. Bằng sự nỗ lực đã thi đỗ hai trường đại học Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (116/140) và Đại học Bách khoa Hà Nội (9.14/10 điểm).

- Là thành viên đội máu Bách Khoa - Chi hội 15/10 Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Tham gia dạy tình nguyện cho các em làng trẻ; lập nhóm xây dựng triển khai và đưa vào thực tế dự án cộng đồng "Nụ cười em" tổ chức lần thứ nhất năm 2016.

- Đại biểu Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 4 (năm 2016).

Bùi Trung Hiếu - Trạng nguyên vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập.
Bùi Trung Hiếu - "Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập.

Vươn lên vượt khó

Bùi Trung Hiếu, sinh năm 1997, quê xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam tâm sự về tuổi thơ nhiều nỗi buồn và khổ cực. Cha em bỏ đi khi mới lên 2 tuổi rồi lập gia đình mới. Một mình mẹ Hiếu bươn chải nuôi con. Sau đó, năm Hiếu học lớp 6, mẹ ruột có em bé, không nuôi nổi hai con nên gửi em cho bác ruột nuôi.

“Ngày mẹ sinh em bé cũng là ngày em nhận bác ruột làm mẹ nuôi và ở hẳn cùng bác. Mẹ nuôi của em không có chồng, lại ốm yếu nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

Để nuôi em ăn học, mẹ nuôi phải làm nhiều việc, từ bán than, làm thuê, đến trồng rau, nuôi gà… Chính vì thế, sâu trong lòng em rất biết ơn mẹ nuôi”, Hiếu chia sẻ.

Ngoài giờ học, Hiếu giúp mẹ nuôi chở than cho khách hàng trong xã. Hè năm lớp 10, 11, Hiếu vác đá thuê cho một mỏ khai thác gần nhà. Mỗi ngày em làm từ 5 đến 6 giờ, được trả tiền công 50.000 - 70.000 đồng. Số tiền kiếm được Hiếu dùng để mua sách và phụ giúp sinh hoạt phí với mẹ nuôi.

Khi Hiếu học lớp 12, mẹ ruột của em đột ngột qua đời. Hiếu kể: “Trước khi mất, mẹ dặn nếu có mệnh hệ gì thì nhờ bác gửi em trai vào trại trẻ mồ côi. Nhưng mẹ nuôi thương em trai còn bé nên đã nhận nuôi cả hai anh em”.

Số phận đối với Hiếu quá nhiều thử thách nhưng em luôn tự dặn lòng phải nỗ lực vươn lên. Em hiểu rằng con đường của mình chỉ có thể dựa vào học tập, tự lực cánh sinh. Chính vì vậy, Hiếu học rất chăm, cứ rảnh rỗi là em ngồi giải đề Toán, Lý, học tiếng Anh…

Tâm nguyện của Hiếu là: “Em phải học thật giỏi, sau này có công ăn việc làm ổn định để còn làm chỗ dựa cho mẹ nuôi và em trai”.

Nghị lực theo đuổi ước mơ

Suốt 12 năm học phổ thông, Hiếu là học sinh giỏi toàn diện. Cậu từng đoạt giải Ba môn tiếng Anh cấp tỉnh lớp 10, 11. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, với điểm số cao, Hiếu được vinh dự nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên. Ngoài ra, Hiếu còn nhận được một số học bổng như VietSeeds và học bổng của một số báo để em có bước đệm đầu tiên trên con đường đại học.

Bùi Trung Hiếu
Bùi Trung Hiếu

Với số điểm rất cao này, Bùi Trung Hiếu có rất nhiều lựa chọn vào những trường đại học top đầu cả nước. Sau khi suy nghĩ kĩ, Hiếu quyết định chọn vào học ngành CNTT trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây là ngành học mà em đã yêu thích từ rất lâu.

“Khi chọn trường, gia đình muốn em vào học ngành công an hoặc quân đội để đảm bảo việc làm đầu ra và không mất tiền học phí. Em cũng đã nghĩ rất nhiều và phải “đấu tranh tư tưởng” với cả nhà để được theo ngành học mà mình thích. Do đó, em chọn Bách Khoa”, Hiếu chia sẻ.

Thời điểm đó, Hiếu nhận được thông báo đỗ với số điểm cao vào hai trường đại học là ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vào học Bách khoa, Hiếu phải tự lo học phí và sinh hoạt phí. Nhờ may mắn có được học bổng, cuộc sống của Hiếu ở đại học bớt nhiều khó khăn. Tuy vậy, để mua thêm sách vở và lo cho tương lai, Trung Hiếu đã đi làm thêm ở một số nơi.

Công việc đầu tiên của em ở Hà Nội là bán hàng cho một cửa hàng tư nhân. “Em đã nhận được bài học đầu tiên ở đây. Đó là phải tìm hiểu kĩ về hợp đồng lao động. Bởi vì em bị người ta gạt, không trả tiền lương cho em”, Hiếu kể.

Công việc thứ hai của Hiếu là làm gia sư. Em không gặp khó khăn gì khi dạy học cho các đàn em khóa dưới vì học giỏi vốn là thế mạnh của Hiếu. Tuy nhiên, lịch dạy thêm đã làm ảnh hưởng tới việc học của Hiếu ở trường nên em quyết định dừng lại để chuyên tâm cho học tập. Năm học đầu tiên, trong học kỳ I, Hiếu đạt loại khá (7,0), học kỳ hai đạt loại xuất sắc (9,2). Hiện nay, Hiếu đang là sinh viên năm thứ 2.

Ngày 28 và 29/8 tới đây, Bùi Trung Hiếu là một trong những đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 4.

Em hi vọng đại hội này sẽ mang tới cho em cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè, học tập được kinh nghiệm lập nghiệp để chuẩn bị cho tương lai. Đồng thời, Hiếu cũng mong muốn có được một cơ hội thực tập ở một công ty CNTT để học hỏi.

Mai Châm