Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:13

TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng

Dân trí

Sáng nay (11/6), thí sinh thi vào lớp 10 ở TPHCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Trước giờ thi nhiều thí sinh tỏ ra hồi hộp nên tranh thủ ôn bài đến sát khi bước vào phòng thi.

Thí sinh kiểm tra thùng đề trước buổi thi đầu tiên
Thí sinh kiểm tra thùng đề trước buổi thi đầu tiên

Tại Hội đồng thi Trường THCS Chu Văn An, Q.1 có 580 thí sinh dự thi. Em Lý Nguyễn Bảo Nghi, học sinh Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh chia sẻ năm nay em đăng ký NV1 vào trường THPT Bùi Thị Xuân cũng thấy chút áp lực. Thí sinh này bày tỏ “Em lo đề thi năm nay khó vì năm ngoái đã khá dễ thở rồi. Riêng đề văn khả năng sẽ bám vào nghị luận xã hội trong đó tập trung và các nội dung thời sự nóng gần đây như lãi suất ngân hàng hay ô nhiễm môi trường, cá chết….

Nhiều thí sinh tranh thủ dò bài môn ngữ văn
Nhiều thí sinh tranh thủ dò bài môn ngữ văn

Trong khi đó, em Hoàng Nguyễn Kim Anh, học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh cũng tâm trạng hồi hộp không kém. “Tối qua em ngủ không được nhưng cũng cố gắng chợp mắt để đủ sức cho ngày thi hôm nay với hai môn khá nặng là Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn Văn em hi vọng đề dễ một chút, nếu cho em nhận định về các vấn đề thời sự xã hội thì em không lo lắm. Dù không nắm sâu tin tức nhưng em nghĩ mình đủ khả năng làm nghị luận xã hội tốt”.

Lo lắng là tâm trạng chung của các thí sinh sáng nay
Lo lắng là tâm trạng chung của các thí sinh sáng nay

Đa phần thí sinh thi đều dự đoán đề thi môn Văn năm nay sẽ có nhiều câu hỏi mở, gắn liền với thực tế cuộc sống để học sinh bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình rộng hơn.

Đa phần các em nhận định đề thi ra phần nghị luận xã hội bám sát thời sự
Đa phần các em nhận định đề thi ra phần nghị luận xã hội bám sát thời sự

Cũng tại sáng nay, tại điểm thi Trường THCS Chu Văn An, quận 1, một thí sinh quên mang thẻ học sinh đã phải mượn điện thoại để gọi về nhà cầu cứu

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Đề thi môn văn gồm có phần đọc hiểu, nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Phần đọc hiểu văn bản và nghị luận văn học sẽ kiểm tra năng lực cảm thụ văn học, đọc hiểu văn bản. Phần nghị luận xã hội sẽ là phần để thí sinh trình bày suy nghĩ, cảm nhận của mình đối với những vấn đề gần gũi với cuộc sống của các em, qua đó các em sẽ thể hiện ý thức công dân của mình đối với xã hội”.

Kiểm tra hồ sơ thí sinh trước giờ thi
Kiểm tra hồ sơ thí sinh trước giờ thi

Ông Đạt cũng lưu ý thí sinh đây kỳ thi quan trọng đối tuy nhiên, các em không nên quá áp lực vì vẫn còn rất nhiều lựa chọn như trường ngoài công lập, trường Trung cấp chuyên nghiệp, những nơi này luôn sẵn sàng đón tiếp các em.

Lê Phương