TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020

(Dân trí) - Ngày 21/6, hàng nghìn thí sinh đã tham tham dự chương trình - ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 diễn ra tại trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM.

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020 - 1

Đông thí sinh tham dự ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp 2020 tổ chức tại trường ĐH Bách khoa (TPHCM)

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD&ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức đồng loạt tại 3 nơi gồm Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Tại ngày hội, các thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020 đã được chuyển tiếp tới thí sinh và phụ huynh. Bên cạnh đó, các chuyên gia tư vấn từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) chia sẻ thông tin về thị trường lao động trong thời gian tới để thí sinh định hướng, chọn lối đi sau tốt nghiệp THPT.

Phát biểu khai mạc ngày hội ở TPHCM, ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho biết chương trình và ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2020 diễn ra tại 3 miền đúng vào lúc học sinh đang trong thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, sẽ giúp các em có thể tìm hiểu kỹ lưỡng cách thức làm hồ sơ dự thi về ngành nghề của cuộc đời mình, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều thay đổi đến giáo dục.

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020 - 2

Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) chia sẻ điểm mới trong tuyển sinh CĐ.

Trao đổi những điểm mới trong tuyển sinh cao đẳng, trung cấp năm 2020, ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết năm nay đẩy mạnh xét tuyển trực tuyến, đăng ký nguyện vọng, đăng ký xét tuyển đều thực hiện trực tuyến bên cạnh phương thức xét tuyển truyền thống. Cổng thông tin tuyển sinh của Tổng cục có đầy đủ thông tin của hơn 1.000 ngành nghề khác nhau, thông tin các trường.

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020 - 3

Các chuyên gia tư vấn về ngành nghề và sức khoẻ mùa thi

Thí sinh tìm hiểu, đăng ký xét tuyển trực tuyến trên cổng thông tin này sẽ được chuyển thẳng đến các trường. Việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp cơ bản rất thuận lợi, không yêu cầu quá nhiều điều kiện và thủ tục.

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020 - 4

Nhưng chỉ số ít thí sinh đến lắng nghe

Ngày hội tại TPHCM có hơn 200 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học... ở khu vực phía Nam. Những trường này sẽ cung cấp thông tin cho thí sinh về xét tuyển, ngành nghề, cơ hội việc làm, học phí, học bổng… khi theo học tại trường.

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020 - 5

Một giảng viên của trường ĐH tư vấn ngành nghề cho thí sinh

Theo ghi nhận, trong số thí sinh tham dự ngày hội rất đông chỉ một số ít các em vào các gian hàng nghe tư vấn thay vào đó đa phần đi “sưu tầm” quà tặng từ các trường. Chuyên gia tuyển sinh của một trường ĐH nhận định “điều này có thể do trước đó nhiều trường đã đến tận các trường THPT tư vấn cho thí sinh khá nhiều thông tin”.

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020 - 6

Khá ít thí sinh tham gia ngày hội đến các gian hàng nghe tư vấn.

Quy định, các thí sinh còn thời gian còn 9 ngày để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH năm 2020. Hạn cuối nộp sẽ là 30/6/2020.

Lê Phương

Đang được quan tâm