Thứ bảy, 06/01/2018 - 07:03

TPHCM đề xuất lắp camera tại các cơ sở mầm non để chống bạo hành trẻ

Dân trí

Camera không phải là điều kiện bắt buộc để được cấp phép và hoạt động với các cơ sở mầm non nhưng nhằm ngăn chặn tình trạng bảo hành trẻ, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất UBND thành phố khuyến khích các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục lắp đặt camera.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn vừa có công văn gửi Thường trực UBND TPHCM về việc lắp đặt hệ thống camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục trên địa bàn.

Sau vụ bạo hành trẻ kinh hoàng xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, TPHCM đang đặt ra việc lắp camera ở các cơ sở giáo dục mầm non
Sau vụ bạo hành trẻ kinh hoàng xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, TPHCM đang đặt ra việc lắp camera ở các cơ sở giáo dục mầm non

Lãnh đạo ngành giáo dục thông tin, thông qua ý kiến từ các ban ngành liên quan như Sở Tư pháp, Sở Thông tin truyền thông và cơ quan công an thì xác định hiện nay, chưa có quy định về việc lắp đặt camera ở các cơ sở mầm non. Đây không phải là điều kiện phải có để cấp phép thành lập vào hoạt động đối với các cơ sở mầm non từ trường mẫu giáo, các nhóm trẻ, nhóm lớp tư thục.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, lãnh đạo Sở cho rằng, việc lắp đặt camera tại các cơ sở mầm non sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc giám sát hiệu quả cho các cơ quan quản lý về hoạt động nuôi dạy trẻ.

Trên cơ sở này, Sở đề xuất với thành phố khuyến khích các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục lắp đặt hệ thống camera nhằm ngăn chặn việc bạo hành trẻ em, góp phần đảm bảo việc nuôi dạy trẻ an toàn, chất lượng hơn. Việc lắp đặt này cần dựa trên sự đồng thuận tự nguyện của phụ huynh, giáo viên và đơn vị sử dụng phải đảm bảo hình ảnh cá nhân của trẻ và đội ngũ làm việc.

Trước đó, ngay sau vụ việc bạo hành trẻ kinh hoàng tại cơ sở Mầm Xanh (Q.12, TPHCM) gây chấn động dư luận, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã đặt ra vấn đề tại sao công nghệ phát triển mà không ứng dụng, gắn camera tại các cơ sở mầm non để giám sát. Sự việc bảo mẫu bạo hành trẻ là quá dã man, làm tất cả mọi người vô cùng đau lòng và phẫn nộ.

Khi đó, dại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, lâu nay, hạn chế gắn camera ở trường học vì sợ ảnh hưởng tâm lý giáo viên.

Lê Đăng Đạt