TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về “lệnh” cấm dạy thêm, học thêm, lãnh đạo TPHCM cho hay thành phố chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý học sinh.

Chủ trương chỉ đạo dạy thêm, học thêm của TPHCM gây nhiều phản ứng thời gian qua được ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM “nói thêm cho rõ” tại buổi họp sáng 29/9 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn thành phố.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, dạy thêm, học thêm là một nhu cầu có thật của phụ huynh, học sinh để tăng cường kiến thức, nhất là đối với học sinh cuối cấp tham gia vào các kỳ thi quan trọng.


Dạy thêm, học thêm tiêu cực ảnh hưởng không tốt cho tâm lý và sức khỏe của học sinh (Ảnh minh họa)

Dạy thêm, học thêm tiêu cực ảnh hưởng không tốt cho tâm lý và sức khỏe của học sinh (Ảnh minh họa)

Dạy thêm, học thêm còn nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho học sinh yếu, đào tạo và nâng cao trình độ cho học sinh giỏi để tham dự các kỳ thi lớn lớn. Ngoài ra, việc cho con đi học thêm còn xuất phát từ tâm lý của phụ huynh muốn con em học để hạn chế các yếu tố tiêu cực bên ngoài tác động.

Từ cơ sở đó, dạy thêm, học thêm đã trở thành một loại hình dịch vụ trở nên phổ biến, rộng rãi hơn. Và rồi nảy sinh việc dạy thêm, học thêm tràn lan, phát sinh những tiêu cực gây bức xúc trong dư luận. Việc dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của học sinh nên đòi hỏi phải có những biện pháp để chấn chỉnh.

Lần này, TPHCM thực hiện các biện pháp, nhanh và mạnh để chấn chỉnh hiện tượng này. Tuy nhiên, sau vài tháng triển khai đã bộc lộ ra nhiều vấn đề, nhất là việc chưa thể lường hết những bức xúc, tâm lý của xã hội khi thực hiện chủ trương. Theo ông Hoan, đây là một kinh nghiệm cho thành phố trong công tác quản lý đến mọi vấn đề có tác động xã hội.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh lại, TPHCM không cấm hoàn toàn hoạt động dạy thêm, học thêm hoàn toàn mà chủ trương là cấm dạy thêm, học thêm diễn ra tràn lan, tiêu cực, chấm dứt tình trạng phải học thêm mới được điểm tốt, không học thêm thì bị o ép theo như tinh thần Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT.

Trước những phản ứng từ dư luận và xem xét các vấn đề, lãnh đạo thành phố cho rằng cấm dạy thêm, học thêm là một vấn đề nhạy cảm. Đồng thời, cũng thống nhất triển khai có thời gian lộ trình, dựa trên tình hình thực tế của từng trường chứ không thể thực hiện trong vài tuần, vài tháng là cấm được ngay.

TPHCM đưa ra các giải pháp cho vấn đề này như tăng cường công tác quản lý trong việc dạy thêm, học thêm tại trường học, xem xét đánh giá các yếu tố được - chưa được; xây dựng cơ chế, chính sách, chăm lo đời cho đời sống giáo viên, nhất là công tác nhà ở xã hội; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho trường học để tăng cường việc học 2 buổi/ngày, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu xã hội cho học sinh… Bên cạnh đó là việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa, cải cách thi cử ở các cấp để hạn chế học thêm.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

Đọc thêm
Đang được quan tâm