TPHCM: 23 nhà giáo được bình chọn NGND, NGƯT

Dân trí

TPHCM vừa công bố danh sách 23 người được Hội đồng cấp thành phố bình chọn là Nhà giáo Nhân dân (NGND), Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) năm 2017

Nhà giáo duy nhất được bình chọn NGND là PGS.TS Cao Minh Thì, sinh năm 1937, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

22 người được bình chọn là NGƯT đến từ nhiều trường từ mầm non đến THPT, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên; những nhà quản lý đang công tác tại các Phòng Giáo dục. Người trẻ tuổi nhất được bình chọn NGƯT năm nay là ông Vương Mộng Long, sinh năm 1973, giáo viên Trường tiểu học Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Một số tiêu chuẩn để được xét danh hiệu NGND như đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú từ 6 năm trở lên; giảng dạy đạt chất lượng và hiệu quả cao, có nhiều học sinh giỏi, sinh viên giỏi, có đóng góp phát hiện và bồi dưỡng học sinh, sinh viên tài năng, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước.

Đồng thời, có sáng kiến, giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng rộng rãi trong công tác giảng dạy, giáo dục hoặc quản lý giáo dục được Hội đồng khoa học cấp tỉnh, bộ, cấp Nhà nước xếp loại, tính từ sau năm được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Người được xét tặng phải có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 20 năm trở lên. Đối với cán bộ quản lý giáo dục thì phải có thời gian công tác trong ngành từ 25 năm trở lên trong đó có 15 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy.

Còn danh hiệu NGƯT được xét cho giáo viên, cán bộ quản lý có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với nghề, thương yêu, chăm sóc, giáo dục học trò; gương mẫu; Giáo viên, cán bộ quản lý được xét tặng phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có đóng góp trong việc xây dựng đơn vị, trường học trở thành Tập thể lao động xuất sắc; có ít nhất 7 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở; NGƯT cần có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên; nếu là cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác từ 20 năm trở lên, trong đó 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy.

Hoài Nam

Mới nhất