“Toán học trong vỏ hạt dẻ”

(Dân trí) - Ngày hội “Toán học trong vỏ hạt dẻ” sẽ được diễn ra vào ngày 20/12 tới trong khuôn khổ Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán GS. Ngô Bảo Châu cho biết, chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt vào ngày 17/8/2010 và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (Viện NCCCT) được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập vào ngày 23/12/2010 đến nay đã tròn 5 năm. Để nhìn lại kết quả hoạt động và các thành tựu trong 5 năm qua của Chương trình cũng như Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, trên cơ sở đó lập kế hoạch hoạt động phù hợp trong 5 năm tiếp theo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện NCCCT tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học và thành lập Viện NCCCT.

Trong lễ tổng kết, có buổi tọa đàm “Chuyên toán: Đi đâu về đâu?”, đây sẽ là buổi trò chuyện, trao đổi phản biện để đưa ra nhiều góc nhìn gai góc và mới mẻ, nhiều gợi mở cho việc giảng dạy hiệu quả, nhỏ và cụ thể trong các lớp Toán đến việc thiết lập các chính sách vĩ mô.

Ngoài ra, chương trình có chuỗi bài giảng đại chúng do các Giáo sư Hà Huy Khoái, Đỗ Đức Thái và Nguyễn Hữu Việt Hưng trình bày với chủ đề “Ích gì toán học?”; “Từ trường chuyên đến đỉnh cao toán học”, “Rộng hẹp nhỏ to vừa vặn cả”…

Tại ngày hội, lần đầu tiên Ban tổ chức sẽ triển lãm các mô hình toán học khổng lồ, Học viện Sáng tạo S3 đem đến cho học sinh, sinh viên, phụ huynh các mô hình toán học đẹp, hài hòa đến ngạc nhiên và mới mẻ ngay cả với giáo sư toán học. Toán học trở nên gần gũi, có thể sờ chạm và thậm chí có thể luồn qua, trèo lên; cái trừu tượng nay biến thành cái không thể hiện hữu hơn…

Ngày hội tổ chức tại Thư viện Tạ Quang Bửu vào ngày 20/12/2015, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Thời gian: từ 8h30 đến 16h00.

Hồng Hạnh

 

 

 

 

 

Đang được quan tâm