Chủ nhật, 06/09/2020 - 09:00

Tiền học tăng, nhiều nhà "đau đầu" tính toán cho mùa Covid-19

Dân trí

Vay nợ, đóng tháng nào biết tháng đó hay tính chuyển trường cho con trong tương lai gần... là những phương án mà không ít gia đình phải đưa ra khi tiền học của con tăng định kỳ.

Con mới vào năm học, đã tính... chuyển trường

Nhiều ngày qua, sau buổi họp phụ huynh cuối năm, chị Nguyễn T. T., có hai con học tại một trường mầm non tư thục ở Thủ Đức, TPHCM đã sớm phải cân nhắc chuyện... tiền trường. 

Ngoài các khoản cố định như phí cơ sở vật chất, tiền dụng cụ học tập, tiền sách tiếng Anh, nhà trường thông báo học phí tăng 300.000 đồng/tháng (lên 3,5 - 3,7 triệu đồng/tháng tùy nhóm lớp). Ngoài ra, trường triển khai sổ liên lạc điện tử với mức phí 30.000 đồng/tháng. 

Tiền học tăng, nhiều nhà đau đầu tính toán cho mùa Covid-19 - 1

Nhiều gia đình cho con theo học trường tư "đuối" trước ảnh hưởng của dịch bệnh (Ảnh minh họa)

Chị T. cho biết, lý do tăng học phí trường đưa ra cũng hợp lý, tập trung vào nâng chất lượng cho trẻ. Tuy nhiên, với mức tăng này, mỗi tháng nhà chị sẽ phải chi trả thêm gần 700.000 đồng chỉ riêng đóng tiền học, tổng khoảng 7,3 triệu đồng/tháng. 

Kinh tế ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thu nhập vợ chồng chị T. cũng bị lung lay theo, việc lo cho con đến trường như trước đây đã là rất áp lực.

Giờ lại tăng thêm một khoản, nhà chị phải cân nhắc đến việc tìm một nơi nào học phí thấp hơn.

Anh Nguyễn Mạnh Hoàng, có con hai con học tiểu học ở Bình Thạnh, TPHCM cho biết, nhà anh không giàu có gì nhưng chưa khi nào nghĩ phải lăn tăn tiền bạc cho chuyện học hành của con. Vậy mà năm học này, con mới vào học, bố mẹ đã có dấu hiệu "đuối".

Hai con anh học tiểu học ở trường tư thục. Học phí tăng gần 10%, đóng cả năm thì được giảm một ít. Trước đây, anh có thể đóng cả năm ngay lập tức, giờ thì... phải cân nhắc, thậm chí "chạy đong" đóng từng quý.

Theo anh biết, một số phụ huynh dần chuyển sang đóng học phí theo tháng. Có thể sắp tới, anh cũng phải theo cách này. 

Vay nợ đóng tiền học cho con 

An Hoàng kể, vợ anh đi sắm đồng dùng học tập cho con về thở dài, đụng gì cũng đắt. Cùng một loại đồ dùng, họ chọn sang thứ có giá thành thấp hơn. Gia đình cũng cắt giảm chi tiêu trong nhà để dồn sang tiền học cho con.

Anh Hoàng cũng tính đến phương án sắp tới sẽ vay mượn để đóng tiền học cho con nếu điều kiện kinh tế sắp tới không cải thiện. Vì nếu không vay nợ, chỉ còn cách chuyển trường cho con.

Ông bố nói: "Hai con tôi rất yêu trường, yêu lớp, phát triển tốt. Chuyển trường sẽ ảnh hưởng đến các con, tôi chưa muốn nghĩ đến".

Tiền học tăng, nhiều nhà đau đầu tính toán cho mùa Covid-19 - 2

Phụ huynh một trường quốc tế tại TPHCM phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch Covid-19 năm học vừa rồi 

Cũng có hai con học tại một trường tư, bình thường vốn đã áp lực, năm nay, chị Nguyễn Thị Hường, ở Quận 7, TPHCM càng thấy  rõ sự "hụt hơi" của gia đình đối việc học của con.

Công việc khó khăn, thu nhập gia đình chị giảm gần một nửa. Mới đây, để đóng tiền học cho con, chị đã dùng đến 3 thẻ tín dụng rồi ghi nợ. Từ đó, gia đình tìm cách xoay xở rồi trả dần. 

Chị cũng cho biết, sẽ cố hết năm nay, ít nhất là hết học kỳ. Đồng thời, cũng đang thăm dò, tìm hiểu một số trường để chuyển cho con cũng như chuẩn bị tâm lý cho các cháu. Chứ bây giờ, nói đến chuyển trường, hai cháu khóc dữ lắm vì đã quen môi trường, bạn bè, thầy cô. 

Theo công bố học phí của nhiều trường tư thục, trường quốc tế ở TPHCM, học phí năm học mới đều tăng dao động 5 - 10%, tăng đều đặn như mọi năm. 

Ngoài học phí chính thức, tùy nơi, nhiều trường cũng có vô vàn các khoản "phụ phí" như phí tuyển sinh, phí giữ chỗ, có nơi thu tiền cơ sở vật chất, học phí tiếng Anh, phí ngoại khóa, phí từ các tổ chức thi quốc tế...

Rồi các khoản tiền ăn uống, đưa đón, đồng phục... ở các trường tư cũng có mức cao.

Chưa kể, một số trường cũng thông bố, họ có quyền điều chỉnh thay đổi học phí tùy thời điểm hay phụ huynh đóng tiền muộn sẽ bị phạt lãi. 

Khi cho con theo học trường tư, bên cạnh số ít gia đình "ráng" quá sức thì hầu hết, phụ huynh đã cân nhắc kỹ về khả năng tài chính để đi đường dài. Tuy nhiên, khó khăn từ dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm nay đã xáo trộn kế hoạch với cả những người giỏi tính toán nhất. 

Trước áp lực về tài chính, không ít bố mẹ xoay xở mọi cách để duy trì việc học của con nhưng nhiều gia đình sớm phải tính đến "trạng thái mới" bằng cách chuyển trường cho con. Điều này, sẽ kéo theo sự dịch chuyển giữa các trường, đảo lộn hoạt động học tập của con trẻ cũng như tâm lý của các em. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, các trường ngoài công lập hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư nên học phí tự quyết định, trường cung cấp dịch vụ giáo dục cho phụ huynh nếu phụ huynh muốn sử dụng dịch vụ đó thì sử dụng. Sở không quản lý, can thiệp mức học phí bao nhiêu, tăng như thế nào...

Hoài Nam

Đáng quan tâm