Thứ ba, 06/09/2016 - 08:26

Thanh Hóa:

Thương cảm học sinh lội sông đi khai giảng

Dân trí

Để có được con chữ, vào mùa mưa, hàng chục học sinh xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) lại phải lội qua con sông Âm mới đến được trường. Ngày khai giảng năm nay cũng không khác gì những năm trước, đúng vào mùa mưa nên năm nào giáo viên cũng phải cõng học trò qua sông dự khai giảng.

ban-vin-2-1473080534703

Có những lúc học sinh tự qua sông đến lớp mà không có người lớn đi cùng

Vịn là một trong những bản khó khăn nhất của xã Yên Thắng cũng như toàn huyện Lang Chánh. Nằm cách trung tâm xã khoảng 10km, lại biệt lập sau những dãy núi cao. Nơi đây có con sông Âm chảy vắt ngang qua chia bản Vịn thành hai làng mà bà con vẫn gọi tên là Vịn “trên” và Vịn “dưới”.

Để tránh tình trạng ngập lụt vào mùa mưa, lớp học dựng lên ở Vịn “trên”, nơi có 34 hộ dân, vì thế, muốn đén được trường, con em của 71 hộ dân ở Vịn “dưới” lại phải lội qua sông đến trường.

Thương cảm học sinh lội sông đi khai giảng - 2
Để đến được trường, hàng chục học sinh bản Vịn phải lội qua sông
Để đến được trường, hàng chục học sinh bản Vịn phải lội qua sông

Bản có 105 hộ dân, để tạo điều kiện cho học sinh được học chữ, lớp học tiểu học và mầm non được thành lập ngay giữa bản Vịn. Năm học mới 2016 - 2017 này bản Vịn có 20 cháu ở bậc học mầm non và 48 học sinh bậc tiểu học.

Các thầy cô ở đây cho biết, ngày khai giảng năm nay cũng như bao ngày khai giảng những năm trước đó, đúng vào mùa mưa nên nước sông lại dâng cao. Học sinh đi khai giảng đều phải lội qua sông. Những học sinh mầm non không có bố mẹ đi cùng đều được các thầy cô lội qua sông cõng đến lớp.

Điều đáng nói là dù con đường đến trường gian nan vất vả là vậy nhưng cũng không ngăn được bước chân của những đứa trẻ đến trường. Niềm vui ngày tựu trường hân hoan trên từng nét mặt. Đó cũng chính là niềm động viên tinh thần lớn nhất đối với các giáo viên ở đây.

Ở điểm trường lẻ này chỉ có 1 giáo viên là người bản Vịn còn lại các giáo viên dạy khác đều phải điều từ khu chính ở trung tâm xã Yên Thắng vào dạy tăng cường. Những hôm trời mưa to, nước sông dân cao, các thầy, cô giáo phải huy động bà con dân bản khiêng xe máy qua sông, qua suối để vào trường đi dạy.

Lễ khai giảng đơn sơ tại bản Vịn
Lễ khai giảng đơn sơ tại bản Vịn

Cô giáo Lò Thị Tuyền, người đã “cắm bản” suốt 14 năm qua, cho biết: “Ở lớp học Mầm non do cô phụ trách, có tất cả 20 cháu. Hằng ngày, các cháu ở Vịn “dưới” đến trường đều phải có người đưa qua sông. Không có cầu, nên dân làng góp lại bắc một chiếc cầu bằng ván gỗ cho bà con và học sinh qua. Thế nhưng, mỗi khi trời mưa, nước sông dân cao, chảy xiết, thì những chiếc ván cũng bị cuốn trôi”.

Chuyện học sinh mầm non và tiểu học ở bản Vịn cũng như các thầy cô giáo hằng ngày phải vượt sông Âm đến trường đã diễn ra từ bao năm nay. Mặc dù khó khăn, vất vả là vậy, nhưng các thầy, cô giáo ở đây vẫn luôn đến tận các gia đình trong bản động viên phụ huynh cho con, em được đến trường.

Đồ chơi của những đứa trẻ là những thứ người dân và thầy cô giáo tự chế
Đồ chơi của những đứa trẻ là những thứ người dân và thầy cô giáo tự chế

Thầy giáo Mai Trọng Kỳ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Thắng I, cho biết; điểm trường bản Vịn là một trong những điểm khó khăn nhất của xã Yên Thắng. Từ trung tâm xã vào điểm trường này gần 10 cây số đường rừng, trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường lại vô cùng thiếu thốn. Điều đáng lo lắng nhất là các em học sinh phải vượt sông đến trường. Khi có mưa to, nước sông dâng cao, thì cả bản Vịn bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Đã bao nhiêu năm nay, không chỉ người dân trong bản, mà cả các thầy, cô giáo cũng như học sinh ở đây luôn mơ ước có một cây cầu treo bắc qua sông”.

Nguyễn Thùy