Thừa Thiên Huế: Nam sinh cũng phải học môn "Nữ công gia chánh"

Dân trí

Đó là ý kiến của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi thăm trường THPT Hai Bà Trưng ngày 3/4 khi trường này vừa triển khai thí điểm khôi phục môn học "Nữ công gia chánh".

Nói chuyện với các em học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có những chia sẻ về những định hướng xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Ông Thọ bày tỏ niềm vui trước việc chỉ trong thời gian ngắn, trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) và Sở Giáo dục & Đào tạo đã nhanh chóng thực hiện, khôi phục lại môn học kỹ năng gia chánh tại nhà trường, đồng thời nhấn mạnh, trường THPT Hai Bà Trưng phải là một trong những trường tiên phong trong việc xây dựng "Huế - Kinh đô Ẩm thực" và "Huế - Kinh đô Áo dài".

Thừa Thiên Huế: Nam sinh cũng phải học môn Nữ công gia chánh - 1
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (thứ 2 từ phải qua) thăm trường THPT Hai Bà Trưng và xem các học sinh học nấu ăn ở môn nữ công gia chánh.

"Những tà áo tím của nữ sinh Đồng Khánh xưa, của các thầy cô giáo tại ngôi trường Hai Bà Trưng này qua các thời kỳ là những hình ảnh đẹp đã đi vào thi ca, những dấu ấn, những nét văn hóa đặc sắc không thể trộn lẫn.

Trên thực tế, nội dung giáo dục nữ công gia chánh là môn học được đưa vào dạy chính khóa trong nhà trường khi trường mang tên Đồng Khánh. Đây là nội dung giáo dục được xã hội đánh giá cao và coi trọng, góp phần hình thành cho học sinh các kỹ năng về may vá, thêu thùa, làm mứt, làm bánh, nấu ăn; cách chăm sóc gia đình, chăm sóc con cái; những hiểu biết những nét đẹp truyền thống và văn hóa ẩm thực Huế, từ đó góp phần giáo dục tình cảm, bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống quê hương cho học sinh" - ông Thọ chia sẻ.

Thừa Thiên Huế: Nam sinh cũng phải học môn Nữ công gia chánh - 2
Ngoài nấu nướng, các gian hàng làm bánh rất đẹp mắt.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, để phát huy truyền thống văn hóa Huế, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh, không chỉ những học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh.

Em Nguyễn Lê Bảo Ngọc, đại diện cho học sinh trường THPT Hai Bà Trưng bày tỏ: "Việc thí điểm dạy môn học kỹ năng gia chánh tại trường là một môn học ý nghĩa và thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Môn học không chỉ giúp chúng con rèn luyện kỹ năng sống mà còn tăng cường kiến thức hiểu biết về văn hóa ẩm thực Huế. Từ đó giúp chúng con có ý thức, trách nhiệm lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa của quê hương".

Thừa Thiên Huế: Nam sinh cũng phải học môn Nữ công gia chánh - 3
Không những nữ sinh mà các nam sinh trường THPT Hai Bà Trưng cũng rất hào hứng học nấu ăn.

Được biết, sau khi bắt tay triển khai thí điểm phục hồi môn nữ công gia chánh gần 1 tháng qua, trường THPT Hai Bà Trưng cùng Sở Giáo dục & Đào tạo, trường Cao đẳng Du lịch Huế, các chuyên gia, nghệ nhân nấu ăn đã thực hiện dạy, truyền đạt cho học sinh các kỹ năng cơ bản của nấu ăn, làm bánh, mứt… được học sinh cả nữ lẫn nam trong trường hào hứng tham gia.

Đại Dương

Đáng quan tâm