Quảng Bình:

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù có 4 phòng học được xây dựng với đầy đủ tiện nghi, thế nhưng Trường Mầm non xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn không thể tuyển thêm học sinh vì thiếu giáo viên. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Việc thiếu giáo viên sẽ khiến nhiều học sinh trong độ tuổi đến trường có nguy cơ không thể đến lớp, đặc biệt là bậc mầm non.

Nghịch lý thừa phòng học những vẫn không thể tuyển học sinh

Trước đây, do thiếu phòng học nên rất nhiều học sinh bậc mầm non tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phải học tạm, học nhờ, nhiều cháu không được đến trường do không có phòng học.

Được sự quan tâm của các ban, ngành, năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Sơn Trạch được đầu tư xây dựng thêm nhiều phòng học mới, tuy nhiên do thiếu giáo viên nên việc mở lớp gặp nhiều khó khăn.

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên - 1
Điểm trường vừa được xây mới của Trường Mầm non xã Sơn Trạch.

Bà Trần Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Sơn Trạch cho biết, trong năm học mới này, trường sẽ có thêm 4 phòng học được đầu tư ở điểm trung tâm, giúp lượng huy động trẻ của nhà trường có thể lên đến 30 lớp. Tuy nhiên, vì biên chế không được giao nên hiện tại thiếu 8 giáo viên và chưa thể tăng lớp.

Điều này khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì con mình không được đến lớp như quy định. Thực tế này cũng sẽ tạo nên khó khăn lớn cho phụ huynh học sinh, đặc biệt là những người lao động phục vụ tại các cơ sở du lịch và trung tâm du lịch ở địa bàn bởi con cái họ không thể đến trường.

“Trước đây, trường chưa đủ phòng học nên rất nhiều trẻ chưa được đến lớp, thế nhưng giờ có thêm 4 phòng học nữa lại không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên. Nguyện vọng của nhà trường, phụ huynh là tăng thêm 4 lớp để tất cả trẻ 3 đến 4 tuổi được đến trường, nếu vậy chúng tôi cần thêm 8 giáo viên đứng lớp nữa”, cô Nhung cho hay.

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên - 2

Năm học 2019- 2020, Trường Mầm non Sơn Trạch có thêm 4 phòng học mới, tuy nhiên vẫn không thể tuyển thêm học sinh vì thiếu giáo viên.

Được biết, tại địa bàn xã Sơn Trạch năm học 2019 - 2020 có gần 1.500 trẻ. Trong khi đó Trường Mầm non của xã này chỉ có thể đáp ứng được 744 trẻ mẫu giáo từ 3-5 tuổi tương đương 25 lớp (bình quân mỗi lớp 29,7 trẻ).

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bố Trạch cũng cho biết, đây là thực trạng của nhiều trường học trên địa bàn. Các trường không được giao biên chế, không được tăng hợp đồng, trong khi số lượng học sinh mỗi lớp cũng phải đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT chứ không thể tăng lên.

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên - 3

Tại xã Sơn Trạch năm học 2019 - 2020 có gần 1.500 trẻ. Trong khi đó Trường Mầm non của xã này chỉ có thể đáp ứng được 744 trẻ mẫu giáo từ 3-5 tuổi tương đương 25 lớp.

Hằng năm, từ đánh giá thực tế nhu cầu đến trường của học sinh từng địa bàn, huyện Bố Trạch có những điều chỉnh để đầu tư cơ sở vật chất để đảm bảo huy động tối đa lượng học sinh đến trường. Tuy nhiên việc huy động này sẽ dừng lại bởi không có đủ giáo viên. Nếu không còn cách nào khác, ngành GD-ĐT huyện Bố Trạch sẽ buộc phải từ chối việc huy động trẻ dưới 5 tuổi mà ưu tiên huy động trẻ 5 tuổi trở lên để thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT ban hành.

Thực trạng trên không chỉ xảy ra tại huyện Bố Trạch mà đang là vấn đề của nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Theo Sở GD-ĐT Quảng Bình, năm học 2019-2020, toàn tỉnh thiếu gần 400 giáo viên, trong đó chỉ riêng huyện Bố Trạch hiện đang thiếu 157 biên chế so với biên chế được giao năm 2018. Trong đó bậc học Mầm non tăng 31 lớp thiếu 106 biên chế; bậc tiểu học tăng 23 lớp thiếu 35 biên chế.

Tiến Thành

Đang được quan tâm