Thứ hai, 27/03/2006 - 14:04

Khổ học thành tài:

Thủ khoa “ép”

Dân trí

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn Nguyễn Tiến Hiến đã “ép” lòng mình không dám đòi hỏi thứ gì ngoài sách vở. Khi nghe tin Hiến đỗ thủ khoa với số điểm tuyệt đối 30/30 của trường ĐH Bách khoa, bạn bè em đùa vui là thủ khoa “ép”.

Cả gia đình Nguyễn Tiến Hiến (Bãi Cháy, Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), 5 người chỉ trông chờ vào những ngày công xây thuê của bố và những mớ rau ngoài chợ của mẹ. Tuy nhiên, trước hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống, 2 vợ chồng nghèo vẫn quyết tâm cho các con ăn học.

 

Khi 2 người con lớn đỗ đại học, gia đình gần như lâm vào cảnh túng thiếu. Bố mẹ hàng ngày đều nai lưng ra làm từ sáng đến tối mịt để mong có tiền cho các con ăn học. Hiến là con út, lúc đó học lớp 10, thương mẹ, mỗi sáng em đều thức dậy từ 4 giờ sáng để đi chợ lấy hàng và sắp xếp hàng cho mẹ ngoài chợ sau đó mới về đi học.

 

Hiến không ngại bất cứ việc gì từ chăm đàn lợn, muối dưa, cà, nấu cơm. Tuy khó khăn và thiệt thòi hơn các bạn khác nhưng Hiến rất tự tin và nói với mẹ rằng: “Con sẽ chăm làm và  chăm học như nhau. Mẹ yên tâm con sẽ đỗ đại học”.

 

Và Hiến đã “ép” lòng mình lại không dám đòi hỏi bố mẹ mua sắm thứ gì ngoài tiền sách vở. Suốt những năm học phổ thông, hàng ngày, hàng xóm vẫn thấy một chú bé gầy, đen sáng sáng chở 2 sọt hàng từ cà, dưa, mắm muối ra chợ cho mẹ, chiều lại chở hàng về cứ như thế suốt mấy năm trời.

 

Càng chăm làm thì Hiến càng học giỏi, 12 năm liền đều là học sinh giỏi của trường và năm lớp 12 là tài năng trẻ của thành phố Hạ Long. Để đạt được kết quả đó, Hiến tâm sự về công việc học tập của mình: “Khi học em tập trung nghe giảng trên lớp, nếu có thắc mắc thì em sẽ hỏi thầy cô giáo, nên khi về nhà chỉ mất chút thời gian xem lại và dành thời gian làm bài tập nâng cao, sau đó giúp mẹ việc nhà”.

 

Sự tự tin và hiếu học của Hiến đã biến ước mơ đỗ vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thành sự thật, hơn nữa lại đạt với số điểm tuyệt đối 30/30 làm nức tiếng cả vùng.

 

Ngày lên trường nhập học, Hiến không phải xin tiền bố mẹ vì đã có “vốn” từ lứa lợn em chăm. Trong học kỳ I vừa qua, Hiến vẫn dẫn đầu toàn khoa với kết quả học tập đạt 8,70.

 

Mong ước của Hiến là học thật giỏi để không phụ lòng bố mẹ và có học bổng để trang trải cuộc sống sinh viên xa nhà.

 

Quý Hậu