Cụm thi số 28:

"Thót tim" thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, hàng trăm thí sinh Trường THPT Đặng Thai Mai miễn phí qua đò Phuống (xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương). Tuy nhiên, vấn đề các em qua đò để đến điểm thi cũng thót tim.

Trong các ngày từ 25, 26, 27/6 trên địa bàn huyện Thanh Chương cùng với cả nước diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 -2019. Tại địa phương này có 365 phòng thi và 2578 thí sinh dự thi.

Điều đáng nói, tại địa bàn xã Thanh Giang có các em học sinh Trường THPT Đặng Thai Mai đến thi tại điểm Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách có thể đi qua 2 con đường.

Đi đường bộ (theo Quốc lộ 46) với quãng đường là 14km hoặc đi đường thủy (qua đò Phuống) quãng đường là 4km. Vì vậy, đa số các em học sinh và phụ huynh đều chọn đi qua đò Phuống để đến điểm thi. Tuy nhiên, cách duy nhất mà phụ huynh chọn là đi đò, chính vì vậy, cứ mỗi chuyến đò sang sông như "thót tim" lại khiến nhiều người cũng khá hoang mang, lo lắng...

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại:

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 1

 Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Thanh Chương hỗ trợ những học sinh tại Trường THPT Đặng Thai Mai qua đò Phuống phải được an toàn. Nếu cần thiết bố trí xe ô tô đưa đón bằng đường bộ và hỗ trợ ăn trưa cho tất cả thí sinh.

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 2

Số thí sinh vẫn phải qua bến đò ngang đến điểm thi một cách sớm nhất, trong đó có bến đò Phuống, thuộc xã Thanh Giang và Thanh Yên.

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 3

Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Đội Cảnh sát giao thông huyện Thanh Chương phối hợp với Đoàn Thanh niên, Công an huyện cùng Công an xã và Đoàn xã Thanh Giang tổ chức cho các thí sinh Trường THPT Đặng Thai Mai khi qua đò không thu phí.

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 4

Huyện Thanh Chương cũng là địa bàn duy nhất có 162 học sinh từ Trường THPT Đặng Thai Mai qua đò Phuống để sang điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách. Tuy nhiên, do qua đò tiềm ẩn nguy hiểm, nhiều phụ huynh, học sinh chọn đi đường bộ với quãng đường khoảng 15km.

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 5
Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 6

Tại bến đó này trong 2 ngày 24 và 25 có hơn 200 lượt thí sinh qua đây để xem phòng thi và đi thi. Tại đây các lực lượng chức năng Công an huyện, công an xã, huy động lực lượng công an viên 2 xã Thanh Giang và Thanh Yên nhằm đảm bảo an toàn cho các thi sinh đi thi, đó là bắt buộc 100% các em khi lên đò phải mặc áo phao đi lại trật tự.

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 7

Chương trình được thực hiện từ chiều 24/6, trong buổi làm thủ tục dự thi. Hoạt động này sẽ diễn ra trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 8

Trong ngày thi đầu tiên, các lực lượng chức năng địa phương đã phối hợp, chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn để các sĩ tử đến điểm thi đúng giờ.

Thót tim thí sinh đi đò đến dự thi THPT quốc gia - 9

Theo ghi nhận của PV trong ngày đầu tiên tại bến đò Phuống không xẩy ra mất an toàn giao thông đường thủy và đường bộ, đảm bảo thông suốt cho các em thi sinh lên và xuống đò một cách an toàn. 

Nguyễn Duy - Văn Lý