Thói vô cảm trong xã hội hiện đại vào đề thi Năng khiếu Báo chí 2019

Dân trí

Chiều 8/7, hơn 1.300 thí sinh đăng kí xét tuyển chuyên ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã bước vào bài thi Năng khiếu báo chí với 2 nội dung thi trắc nghiệm và tự luận.

Đây là năm thứ 5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức thi và sử dụng kết quả bài thi Năng khiếu báo chí làm căn cứ xét tuyển chuyên ngành Báo chí.

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng kí chuyên ngành Báo chí đều phải trải qua bài thi này. Hình thức xét tuyển căn cứ vào kết quả thi Năng khiếu báo chí kết hợp với kết quả thi THPT quốc gia của 2 môn khác (theo từng tổ hợp).

Thói vô cảm trong xã hội hiện đại vào đề thi Năng khiếu Báo chí 2019 - 1
Thói vô cảm trong xã hội hiện đại vào đề thi Năng khiếu Báo chí 2019 - 2

Đề thi Năng khiếu báo chí 2019

Thời gian làm bài cho phần thi trắc nghiệm là 30 phút, với 30 câu hỏi, nội dung nằm trong các môn học chương trình THPT: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với bài thi tự luận, thí sinh có 120 phút để hoàn thành 2 câu hỏi.

Các thí sinh đăng kí chuyên ngành Ảnh Báo chí và Quay phim truyền hình không phải làm bài thi tự luận.

Thói vô cảm trong xã hội hiện đại vào đề thi Năng khiếu Báo chí 2019 - 3

Các thí sinh rời phóng thi Năng khiếu Báo chí với tâm trạng phấn khởi, thoải mái.

Kết thúc thời gian làm bài, cổng trưởng mở ra, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ thoải mái.

Nhận định chung về đề, với phần trắc nghiệm, 30 phút cho 30 câu hỏi không làm khó thí sinh, kiến thức phần này gần với chương trình THPT và những gì các em đã ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

So sánh nội dung đề thi này với bài thi tổ hợp KHXH, Nguyễn Thị Kim Oanh (THPT Mai Anh Tuấn, Thanh Hóa) chia sẻ: “Với em, đề thi không quá khó, dễ hơn đề thi quốc gia nhưng mang nhiều tính xã hội, thực tiễn, câu hỏi trải đều trên nhiều lĩnh vực”.

Thói vô cảm trong xã hội hiện đại vào đề thi Năng khiếu Báo chí 2019 - 4
Thí sinh Nguyễn Thị Kim Oanh chia sẻ về đề thi Năng khiếu báo chí.

Phần tự luận được các sĩ tử đánh giá hay, có tính thời sự, báo chí cao, phù hợp để sàng lọc những thí sinh thực sự có năng lực.

Câu 1 trong đề trích lại bài viết “Học đại học khi hơn 80 tuổi” trên báo Nhân dân, đã được thay đổi một số phần, tạo ra lỗi để yêu cầu thí sinh thực hiện thao tác biên tập, sửa lỗi. Các lỗi bắt gặp trong bài được thí sinh chỉ ra chủ yếu nằm ở vấn đề chính tả, diễn đạt và logic.

Từ vụ tai nạn giao thông thương tâm ngày 25/6 vừa qua, dưới góc nhìn về lối sống của người Việt Nam hiện đại, câu 2 trong đề tự luận yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Em Bùi Mạnh Tiến (THPT Nguyễn Huệ, Nam Định) cho biết “xem thời sự giúp em làm tốt hơn phần này”. Chia sẻ về quan điểm của mình, Tiến cho rằng, nhìn từ vụ tai nạn, lối sống đáng lên án ở đây là thói vô cảm, sự thờ ơ của một bộ phận không nhỏ người dân trong xã hội hiện đại.

Thói vô cảm trong xã hội hiện đại vào đề thi Năng khiếu Báo chí 2019 - 5
Thí sinh Bùi Mạnh dự đoán mình được 7 điểm với bài thi Năng khiếu báo chí

Bài thi Năng khiếu báo chí sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 9/7 với phần thi Vấn đáp, dành cho các thí sinh dự thi chuyên ngành Ảnh báo chí, Quay phim truyền hình.

Việt Linh – Dương Lan