Thi tuyển sinh vào lớp 10:

Thí sinh Đà Nẵng thở phào với đề Toán

Dân trí

Sáng nay 23/6, sau buổi thi Toán - môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm với đề thi môn Toán được cho là vừa sức. Trong khi đó, thí sinh tại Nghệ An nhận định đề thi Ngữ Văn không quá khó.

Đề thi môn Toán - tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng.
Đề thi môn Toán - tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thời gian làm đề thi môn Toán là 120 phút. Theo ghi nhận của PV, phải đến khi trống báo hết giờ làm bài, thí sinh mới tan buổi thi, không nhiều thí sinh ra sớm như ngày thi hôm qua. Thí sinh Nguyễn Nhất Tâm, học sinh Trường THCS Chu Văn An, thi vào THPT Trần Phú chia sẻ: “Bài thi Toán sáng nay em làm khá tốt. Đề thi có 5 câu. Theo em thấy thì đề không khó lắm. Chỉ có câu 5.3 là khó. Em vẽ hình được rồi nhưng chưa kịp chứng minh theo yêu cầu của đề.”

Thí sinh Nhất Tâm chia sẻ niềm vui làm bài được với bố và em trai.
Thí sinh Nhất Tâm chia sẻ niềm vui làm bài được với bố và em trai. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh Hà Thanh, học sinh Trường THCS Kim Đồng, cũng thi vào THPT Trần Phú cho biết: “Phải làm 5 câu, trong đó mỗi câu có nhiều câu nhỏ nên hầu hết các bạn trong phòng thi của em đều làm hết thời gian. Không thấy bạn nào nộp bài sớm. Cả ba môn thi Văn, Ngoại ngữ, Toán thì bài thi môn Toán là em làm được nhất. Bài thi môn Văn, em bị “gãy” câu số 3. Câu cuối, tự em thấy mình làm bài chưa hoàn chỉnh lắm. Nhưng thử cộng điểm lại em vẫn hy vọng đủ điểm đỗ vào trường”.

Các thí sinh thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng vừa hoàn tất 2 ngày thi.
Các thí sinh thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng vừa hoàn tất 2 ngày thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Đà Nẵng sau môn thi cuối cùng, có 72 thí sinh bỏ thi môn Toán, ít hơn 5 thí sinh so với buổi thi môn Ngoại ngữ chiều qua, 22/3. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/6 suôn sẻ, không có giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi.
 
Sáng nay, 40.392 học sinh lớp 9 ở Nghệ An bước vào môn thi Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Thời tiết tương đối dịu mát tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh làm bài thi.
 
Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh nhận định đề năm nay tương đối vừa sức.
 
Mặc dù chưa hết thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) đã hoàn thành xong bài thi khá sớm. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi không quá khó, bám sát chương trình học và hài lòng với bài thi của mình.
Phụ huynh tập trung trước cổng trường để đón con. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
Phụ huynh tập trung trước cổng trường để đón con. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)

Em Nguyễn Thị Nhật Phương, học sinh lớp 9G Trường THCS Đặng Thai Mai hồ hởi: “Đề thi năm nay có 3 câu hỏi, em chỉ mất khoảng 90 phút đã làm xong bài thi. Các câu hỏi đều nằm trong chương trình mà bọn em đã ôn tập kỹ nên cũng không mấy khó khăn để hoàn thành xong bài thi.”

Cùng chung tâm trạng với Phương, em Hồ Thị Linh, học sinh lớp 9E Trường THCS Lê Mao cho biết: “Em làm bài cũng tương đối tốt, Em rất thích câu hỏi tự luận ở câu 2 bởi ngoài cảm nhận đoạn thơ trong bài thơ Bếp lửa còn phải liên hệ đến thực tế, đòi hỏi mình phải mất thời gian suy luận thêm.”

Học sinh phấn khởi vì làm tốt bài thi. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
Học sinh phấn khởi vì làm tốt bài thi. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)

Do phụ huynh đến đón con tập trung khá đông trước khu vực cổng trường nên đã khiến cho giao thông qua điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng bị ách tắc khoảng hơn 20 phút. Lực lượng CSGT phải rất vất vả để phân luồng và điều tiết giao thông.

Còn tại hội đồng thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh), nhiều thí sinh cũng khá vui vẻ với bài làm của mình. Với tâm trạng phấn khởi, em Nguyễn Thị Thu Hường, Trường THCS Nghi Ân cho biết: “Với em thì đề Văn này không quá khó. Em làm tương đối tốt, chắc tầm được 80%. Câu đề mở yêu cầu thí sinh viết cảm nghĩ về tình cảm gia đình, tình quê hương gần gũi nhất với chúng em. Hầu hết các bạn trong phòng thi đều làm bài hết trước thời gian của buổi thi”.

Thí sinh trao đổi với mẹ về đề thi Ngữ Văn. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
Thí sinh trao đổi với mẹ về đề thi Ngữ Văn. (Ảnh: Nguyễn Duy - Doãn Hòa)
 
Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Nghệ An trong buổi thi sáng nay đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Không có trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế thi.
 
Sáng nay tại Hà Nam, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong thời tiết khá mát mẻ. Trải qua 120 phút làm bài thi môn Toán, nhiều thí sinh nhận định đề Toán năm nay tương đối dễ hơn so với các năm trước.

Không như ngày hôm qua, tại các Hội đồng thi lần này, lực lượng an ninh đã làm khá chặt chẽ tránh việc ùn ứ, ách tắc trước cổng trường do các bậc phụ huynh đón con em đi thi về.

Sau 120 phút làm bài, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Nhiều thí sinh còn nán lại bàn luận, rà soát kết quả với bạn bè. Theo nhận định chung của các thí sinh thì đề Toán năm nay so với các năm khác dễ hơn, bám sát chương trình học và chương trình được ôn tập trước đó.

Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nam. (Ảnh: Trường Giang - Đức Văn)
Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nam. (Ảnh: Trường Giang - Đức Văn)

Thí sinh Hoàng Thị Thủy, Trường THCS Đọi Sơn, huyện Duy Tiên thi vào trường chuyên Biên Hòa cho biết: “Với đề này em tự tin mình sẽ làm được trên 8 điểm, em làm xong 5 câu khi còn 20 phút mới hết thời gian”.

Cùng chung nhận định với Thủy, thí sinh Nguyễn Hoàng Anh, trường THCS Châu Sơn, thành phố Phủ Lý thi tại trường THPT A Phủ Lý cho biết: “Với môn Toán hôm nay em làm bài khá tốt, em hi vọng sẽ gỡ gạc lại được điểm môn Văn, môn Văn em làm chưa được tốt lắm”.

Các thí sinh đang rà soát, đối chiếu lại kết quả với bạn bè. (Ảnh: Trường Giang - Đức Văn)
Các thí sinh đang rà soát, đối chiếu lại kết quả với bạn bè. (Ảnh: Trường Giang - Đức Văn)

Chiều nay, các thí sinh thi môn cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT là môn Ngoại ngữ.

Nhóm PV