Gia Lai:

Thí sinh - chiến sĩ: “Thi xong, chúng tôi trở lại phòng tuyến chống Covid”

Dân trí

Khi ở mặt trận phòng chống dịch Covid-19, hết ca trực, các chiến sĩ bộ đội lại miệt mài ôn thi tốt nghiệp THPT. Hoàn thành kỳ thi, những thí sinh ấy trở về với nhiệm vụ thiêng liêng của người lính.

Điểm thi trường THPT Pleiku (Gia Lai) có hàng chục chiến sĩ thuộc lực lượng của Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai và Quân đoàn 3 đăng kí tham gia kỳ tốt nghiệp THPT năm 2020. Các thí sinh mang trên người bộ quân phục chỉnh tề bước vào phòng thi khiến nhiều thí sinh, phụ huynh để ý.

Thí sinh - chiến sĩ: “Thi xong, chúng tôi trở lại phòng tuyến chống Covid” - 1

Hàng chục thí sinh là Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai và Quân đoàn 3 tham tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trao đổi với chúng tôi, chiến sĩ Nguyễn Song Toàn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) cho biết, từ đầu năm đến nay, anh cùng những người đồng đội trong đơn vị ngày đêm “lập lá chắn” trên biên giới của tỉnh Gia Lai, giáp với nước bạn Campuchia.

Theo nhiệm vụ mà cơ quan giao, Toàn cùng đồng đội lập lán, ngủ rừng để tuần tra kiểm soát, ngăn chặn nạn nhập cảnh trái phép, bảo đảm an ninh biên giới.

Ngoài ra, anh cùng đồng đội thường đi vận động, tuyên truyền bà con đồng bào dân tộc thiểu số đeo khẩu trang, khai báo y tế và phối hợp xác định những người lạ đến địa bàn.

Giữa những cái giá rét của cơn mưa giờ, các chiến sĩ vẫn bám trụ ngày đêm, không quản ngại khó khăn, gian khổ. Khi hết ca trực, anh cùng các chiến sĩ lại “sáng đèn” để ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Từ những kiến thức đã học tại trường và sự hướng dẫn của nhiều cán bộ, đồng đội cùng trang lứa, Toàn đã nắm chắc những môn anh đăng kí.

Thí sinh - chiến sĩ: “Thi xong, chúng tôi trở lại phòng tuyến chống Covid” - 2

Rời mặt trận chống Covid-19 ở vùng biên giới, các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT để thực hiện ước mơ còn dang dở.

“Chỉ huy đơn vị đã quan tâm tạo mọi tạo điều kiện, hỗ trợ để em vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ và có thời gian ôn tập. Vì em cũng đã có một thời gian học và ôn tập trước đó nên những ngày thi không quá áp lực.

Trải qua các môn đã thi, em thấy kiến thức cũng căn bản trong sách giáo khoa và một phần nâng cao từ kiến thức căn bản. Em nghĩ kết quả làm bài em ở mức khá và làm tốt một số môn Xã hội”, Toàn cho hay.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Toàn và những người đồng đội sẽ tiếp tục ngày đêm xông pha trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 vì sự bình yên của nhân dân, đất nước. Anh hy vọng kết quả kỳ thi sẽ tốt đẹp để anh vững bước, có thêm kiến thức, kỹ năng để cống hiến lâu dài trong Quân đội.

Cũng tại điểm thi, còn có những chiến sĩ đang công tác tại Quân đoàn 3 đang đóng chân tại Tây Nguyên. Thiếu úy Đỗ Duy Quân (23 tuổi, quê Bình Định) cho biết, đơn vị của anh có đến 17 thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm 2020.

Hàng ngày, anh và đồng đội cũng đi tuyên truyền cho bà con con vùng sâu, vùng xa hiểu biết về về mức độ lây lan, nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp.

Vì nhiệm vụ đã được giao phó, ngày đêm anh cùng với đại diện cơ quan chức năng đến “từng ngõ, gõ từng” làm công tác dân vận để người dân tin cùng nhau chung tay phòng chống dịch và bảo đảm an ninh trên địa bàn.

Thí sinh - chiến sĩ: “Thi xong, chúng tôi trở lại phòng tuyến chống Covid” - 3

Các chiến sĩ luôn được cơ quan tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ được giao và ôn tập thi tốt nghiệp THPT.

Sau bữa cơm chiều, Quân lại cùng những chiến sĩ đã đăng kí kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng ngồi lại để giúp nhau ôn tập. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đăng kí thi đều nuôi những ước mơ phía trước.

Như anh Quân mong muốn chuẩn hóa bằng cấp để tiếp tục phục vụ, cống hiến trong môi trường quân đội. Sau mỗi môn thi, Chỉ huy đơn vị đều hỏi thăm, động viên tinh thần các chiến sĩ và tạo mọi điều kiện về ăn uống, học tập và việc đi lại đến điểm thi.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Đông Hải (Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Pleiku) cho biết: “Điểm trường có 655 thí sinh với 28 phòng thi và dự phòng 2 phòng thi. Điểm thi chủ yếu là các học sinh của trường Pleiku và trường châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, điểm thi còn có 45 thí sinh là cán bộ, chiến sĩ đến từ đơn vị Quân đoàn 3 và Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai. Với lượng thí sinh đông như vậy nên chúng tôi luôn chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh và an toàn cho kỳ thi”.

Phạm Hoàng 

Đáng quan tâm