Thi đâu luyện đó

(Dân trí) - Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, chưa biết đậu hay rớt nhưng có khá đông sỹ tử của các tỉnh thành đổ về TPHCM luyện thi để bắt đầu cuộc ganh đua vào các trường đại học và cao đẳng...

Khó tìm chỗ trọ ưng ý

Năm nay, theo ghi nhận của Dân trí, tại một số bến xe (BX) như BX Miền Đông, BX Miền Tây, BX An Sương TP.HCM, từ ngày 1/6 đến nay rất nhiều thí sinh của các tỉnh từ Huế trở vào đổ về TP luyện thi. Tại BX Miền Đông, mỗi ngày các bạn sinh viên “Tiếp sức mùa thi” tiếp và tư vấn cho khoảng 300 sỹ tử.

So với thời gian này năm ngoái, số sỹ tử vào TPHCM để luyện thi chỉ bằng 70-80%. Tuy vậy, để tìm được một chỗ trọ ưng ý thì vẫn thật gian nan. Cô Thanh quê Tây Ninh cho biết: “Đợt này tôi đưa con và 6 đứa bạn của nó xuống Đại học Bách khoa để ôn thi mà nhà trọ tìm khó quá. Ba nó phải xuống trước cả tuần với tìm được một căn phòng chừng 18 m2 cho 7 đứa tụi nó ở cách trường chừng nửa cây số. Giá cả cũng cao nữa, mỗi đứa 300.000 đồng/tháng chưa tính tiền điện nước”.

Thi đâu luyện đó - 1

Sinh viên “Tiếp sức mùa thi” đang tư vấn cho một thí sinh tỉnh Bình Phước tại Bến xe Miền Đông TP.HCM. (Ảnh: Đoàn Quý)

“Vậy là chị gặp hên rồi đó, chứ giờ mà xuống đây mới đi tìm phòng thì còn khuya mới có, bữa qua quá trời người ngồi đây uống nước hỏi tìm phòng, tôi cũng bó tay. Mà giá cả vậy là cũng “bình dân” đó” - cô chủ quán nước trước cổng trường Đại học Bách khoa phân bua.

Thi đâu luyện đó

Anh Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tổ chức hành chánh Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP.HCM cho biết: “Đến thời điểm này Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP.HCM đã tìm được hơn 25.000 chỗ trọ giúp thí sinh trong mùa thi. Trong đó có hơn 1.500 chỗ trọ miễn phí và khoảng 6.000 chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như thí sinh ở vùng sâu, vùng xa.

 

Ngoài ra, trung tâm cũng đã chuẩn bị 100.000 bản đồ TP.HCM và bản đồ xe buýt, 30 ngàn cẩm nang cho thí sinh và phụ huynh, và 25 ngàn vé xe buýt miễn phí cho thí sinh...

Trong những ngày thi tốt nghiệp THPT, hầu như các trung tâm luyện thi (TTLT) đều rải người đi các tỉnh để phát tờ rơi giới thiệu về các khóa luyện thi. Các TTLT năm nay đánh vào tâm lý của thí sinh bằng cách trưng bảng “Luyện thi trắc nghiệm” và một môi trường học tập thoải mái, ít học viên nhưng cũng chưa đủ “lực hút” đối với các sỹ tử.

Đến tìm hiểu tại một số TTLT ở TP.HCM, chúng tôi nhận thấy sỹ tử năm nay cũng ít đến các TTLT ngoài mà chủ yếu là đã đăng ký thi trường nào thì luyện luôn tại TTLT trường đó. Đa số học sinh tìm đến các trung tâm luyện thi là sỹ tử tỉnh. Học sinh TP hay có cách học luyện thi theo nhóm. Một số khác, gia đình khá giả hơn thì thuê hẳn một thầy một trò về "luyện" ở nhà cho chắc.

Bạn Thanh Thảo quê Đồng Tháp cho biết: “Năm nay em thi vào trường Đại học Sư phạm TP nên em đến thẳng trung tâm của trường trên đường Lê Hồng Phong để luyện thi. Ngay từ đầu em đã xác định là mình sẽ luyện thi tại đây. Em không tin tưởng mấy TTLT ở ngoài lắm”.

Thời gian luyện thi cho lớp cấp tốc chưa đầy một tháng nhưng học phí thì mỗi nơi một giá. Tại TTLT ĐH QSC (45 Đinh Tiên Hoàng, quận 1), một khóa luyện thi khối A có giá 1,2 triệu đồng; khối C: 900.000 đồng. TTLT ĐH Nguyễn Tất Thành học hai buổi một ngày có mức học phí là 900.000 đồng/khóa và một buổi một ngày là 550.000 đồng/khóa, TTLT trên đường Phan Đăng Lưu là 800.000 đồng một khóa…

Đoàn Quý