Hà Tĩnh:

Thầy giáo nghèo quyên tiền mở lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ

Dân trí

“Mỗi lần đọc báo thấy nơi này nơi khác, rồi ngay ở Hà Tĩnh quê mình có rất nhiều em học sinh, nhiều người chết đuối thương tâm, tôi rất đau lòng, tự thấy cần phải làm một cái gì đó giúp các em nhỏ và mọi người. Những lớp học dạy bơi của tôi và nhiều người chung sức ra đời như thế”.

Đó là tâm sự nặng lòng của thầy giáo Lê Quốc Châu, SN 1976, giáo viên bộ môn Địa lí, Trường PTTH Cù Huy Cận (tỉnh Hà Tĩnh) người đang lăn lộn khắp nhiều địa phương của tỉnh này mở các lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ.

Sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em ở vùng biển ngang Hà Tĩnh, tuổi thơ của thầy giáo Lê Quốc Châu trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Nhà nghèo, đông con, nên anh em Châu luôn phải nhường bữa cho nhau. Thấy bố mẹ phải nhọc nhằn, bám biển mưu sinh, chàng trai quê biển muốn bỏ học để đỡ đần bố mẹ. Nhưng cứ như cơ duyên với con chữ, mỗi lần như thế bố mẹ Châu lại động viên “con phải có cái chữ trong đầu, nếu không muốn lưng bám trời, mặt bám biển như bố mẹ”, anh lại tiếp bước tới trường.

Không có tiền theo học những chuyên ngành Âm nhạc, Báo chí ưa thích, chàng trai miền biển đã chọn ngành Sư phạm để đỡ gánh nặng về học phí. Tốt nghiệp ra trường, không ngại gian khó, thầy giáo trẻ xung phong lên công tác tại huyện miền núi Vũ Quang.

Thầy giáo Lê Quốc Châu trong một hoạt động cứu trợ bà con vùng lũ tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.
Thầy giáo Lê Quốc Châu trong một hoạt động cứu trợ bà con vùng lũ tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Gắn liền với nghiệp cầm phấn nhiều năm ở huyện miền núi Vũ Quang, rồi đến ngôi trường mang tên nhà thơ cách mạng nổi tiếng Cù Huy Cận, thầy giáo Châu luôn được các đồng nghiệp, học trò yêu mến vì tính giản dị, hết lòng vì học sinh. Những việc làm thiện nguyện của thầy Châu thông qua “Quỹ Áo tơi” do chính thầy lập ra đã giúp đỡ được rất nhiều mảnh đời có hoàn cảnh bi đát, thương tâm.

Không chỉ nặng lòng với cuộc sống khó khăn của những mảnh đời, thầy Quốc Châu vốn sinh ra ở vùng sông nước, còn đau đáu trước những vụ đuối nước đau lòng cướp đi nhiều mạng sống của của vô số trẻ thơ.

“Mỗi lần đọc báo thấy nơi này nơi khác, rồi ngay ở Hà Tĩnh quê mình có rất nhiều em học sinh, nhiều người chết đuối thương tâm, tôi rất đau lòng, tự thấy cần phải làm một cái gì đó giúp các em nhỏ và mọi người. Những lớp học dạy bơi của tôi và nhiều người chung sức ra đời như thế. Và tôi cũng muốn qua các lớp học, sẽ có dịp trực tiếp tuyên truyền trẻ em tránh xa sông suối, ao hồ nếu chưa biết bơi và tạo ra một mùa hè bổ ích cho các em học sinh vùng nông thôn, vùng lũ” - thầy giáo giàu nhiệt huyết với trẻ nhỏ tâm sự.

Sau một thời gian ấp ủ, từ năm học 2014, thầy Châu đã bắt tay vào việc chuẩn bị mở các lớp dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè. Tâm nguyện rất tốt đẹp, nhưng bắt tay vào làm không dễ dàng chút nào như tâm sự của thầy Châu. Gần như không đêm nào thầy Châu ngủ trọn giấc vì phải lo đủ thứ, từ tuyên truyền, vận động kinh phí, tìm kiếm, liên hệ địa điểm, thuê thầy giáo dạy bơi.

Thật may mắn, tâm nguyện của thầy Châu đã được rất nhiều bạn bè, cộng đồng mạng thông qua Quỹ Áo Tơi nhiệt thành ủng hộ. Người chung tay với thầy Châu có đủ thành phần, tất cả họ đều mong muốn trong cuộc sống này không xảy ra những cái chết đau lòng từ sông nước.

Việc làm tuyệt đẹp của thầy Lê Quốc Châu nhận được nhiều sự chung tay của cộng đồng.
Việc làm tuyệt đẹp của thầy Lê Quốc Châu nhận được nhiều sự chung tay của cộng đồng.

An toàn, nhưng không nhàm chán, các lớp học bơi của thầy Châu luôn thu hút đông đảo con em trên địa bàn thầy Châu sinh sống, công tác tham gia. Đã có hàng trăm học viên biết bơi từ những lớp học giàu tâm huyết của thầy Châu. “Nhờ các lớp học do thầy Châu đứng ra tổ chức, mà rất nhiều trẻ nhỏ ở huyện miền núi Vũ Quang này biết bơi. Nhiều gia đình đỡ lo phần nào khi mùa hè về, hay mùa mưa bão đến” - Bí thư huyện đoàn Vũ Quang Lê Sỹ Nam nói.

Nhờ sự chung tay hỗ trợ của các “mạnh thường quân”, trải qua hai mùa hè 2014, 2015, thầy Châu đã mở được nhiều lớp dạy bơi. Bảo đảm an toàn trước khi biết bơi, thầy Châu phối hợp với huyện đoàn, trung tâm văn hóa thể thao huyện Vũ Quang áp dụng chương trình dạy bơi chuyên nghiệp, 4 buổi học lý thuyết, 6 buổi thực hành. Các học viên tham gia học bơi được học 4 nhóm kỹ năng: Kỹ năng bơi các kiểu cơ bản; Kỹ năng an toàn dưới nước; Kỹ năng ứng xử khi gặp người đuối nước; Kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người đuối nước.

Một lớp dạy bơi do thầy Lê Quốc Châu tổ chức tại huyện Hương Sơn, hè năm 2016.
Một lớp dạy bơi do thầy Lê Quốc Châu tổ chức tại huyện Hương Sơn, hè năm 2016.

Từ thành công đó, mùa hè năm nay, thầy Châu đã tổ chức lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ nhiều hơn. Số tiền các mạnh thường quân ủng hộ cho việc làm đầy trách nhiệm của thầy Châu cũng lên đến hàng chục triệu đồng. Địa bàn mở lớp đã không còn bó hẹp, mà mở rộng ra nhiều địa phương vùng lũ của Hà Tĩnh, như như Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê, thị xã Hồng Lĩnh. Hiện sau hai lớp dạy bơi miễn phí cho 60 học viên là trẻ tại Hương Sơn, thầy Châu đang tiếp tục đồng hành cùng huyện đoàn Vũ Quang tổ chức khai giảng lớp dạy bơi cho cán bộ đoàn hè 2016.

Thầy Lê Quốc Châu ngoài cùng bên trái trong lễ khai mạc lớp dạy bơi cho cán bộ đoàn chủ chốt huyện Vũ Quang, hè 2016.
Thầy Lê Quốc Châu ngoài cùng bên trái trong lễ khai mạc lớp dạy bơi cho cán bộ đoàn chủ chốt huyện Vũ Quang, hè 2016.

“Sau lớp học này, sẽ tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em 10 - 15 tuổi tại Ân Phú, Đức Liên và Thị trấn Vũ Quang” - thầy Châu thông tin.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, mỗi ngày trung bình tại nước ta có 10 người chết vì đuối nước, thuộc cao nhất khu vực. Và trong khi Bộ GD&ĐT chưa đưa nội dung bơi lội vào học chính khóa trong bộ môn thể dục tại các trường phổ thông thì việc làm của thầy Châu thật đáng trân trọng, nó giúp các gia đình bớt đi nỗi lo về tính mạng của con em khi hè về.

Văn Dũng