Thầy giáo kiêm thợ hớt tóc

Trường tiểu học Lộc Hòa, xã Lộc Hòa (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) có hơn 120 học sinh nam thì hầu như em nào cũng từng được thầy Võ Thanh Phú hớt tóc.

Đến Trường tiểu học Lộc Hòa, xã Lộc Hòa (huyện Long Hồ, Vĩnh Long), thấy học sinh nào cũng quý mến thầy giáo Võ Thanh Phú. Không chỉ vì thầy Phú đã đứng lớp dạy nhạc cho các em mà còn kiêm luôn cả việc hớt tóc miễn phí cho học sinh.

Đang nói chuyện với chúng tôi thì chuông điện thoại reo, thầy Phú bảo: “Dạ 4 giờ, cứ đến trước trường đi ạ”. Chúng tôi thắc mắc: “Cuối giờ, hẹn mọi người lai rai à?”. Thầy Phú cười: “Phụ huynh học sinh gọi điện hẹn hớt tóc cho con đó mà”. Thầy Phú tâm sự thấy học trò đi học mà tóc dài rất không gọn gàng, vì đa số các em là học sinh nghèo, cha mẹ lo làm đầu tắt mặt tối, chẳng có thời gian chăm sóc con. Vậy là thầy quyết định xin trường được hớt tóc cho các em.

Thầy giáo kiêm thợ hớt tóc  - 1
Thầy Võ Thanh Phú đang cắt tóc cho học trò.

Thầy Phú cười xòa: “Mình học nghề lại từ ông dượng, định làm nghề tay trái. Sau giờ dạy ở lại trường, nhiều khi cũng rảnh nên mới nghĩ tại sao mình không tổ chức hớt tóc miễn phí cho các em”. Nghĩ là làm, thầy Phú tằn tiện để dành cả tháng lương gần 1,5 triệu đồng mua bộ đồ nghề hớt tóc gồm tôngđơ tay, tôngđơ điện, kéo, lược, dao cạo... Và “tiệm” hớt tóc miễn phí của thầy Phú ra đời từ đó.

Cũng nhờ hớt tóc mà thầy Phú có thể tâm sự với học trò nhiều hơn. Thầy Phú kể một học sinh lớp 4 của trường cứ lầm lì, nhiều giáo viên cho là dạng học sinh cá biệt. Một lần hớt tóc, thầy nói chuyện với em này và biết được em đang sống cùng ông bà. Bố mẹ thì đi nuôi vịt ở Đồng Tháp, thỉnh thoảng mới về thăm. Sống với ông bà đã lớn tuổi nên em không tâm sự gì, thậm chí còn trốn học. Em trở nên lầm lì ít nói. Sau lần nói chuyện với thầy, em trở nên cởi mở hơn và hòa nhập với bạn bè.

Thầy Đỗ Thành Tám, hiệu trưởng trường, cho biết do nhà thầy Phú ở tận Vũng Liêm, cách chỗ dạy đến 40-50 cây số nên trường đã bố trí cho thầy ở lại trường. Khoảng năm 2009, thầy Phú xin được hớt tóc cho học sinh. Nhà trường cất một chỗ tạm làm nơi hớt tóc. Trường có hơn 120 học sinh nam thì hầu như em nào cũng từng được thầy Phú hớt tóc.

Thầy Tám nhận định việc hớt tóc của thầy Phú cũng tạo được mối quan hệ khăng khít giữa thầy và trò. Khi hớt tóc, thầy có thể tiếp cận học sinh dễ dàng cũng như tâm sự với học sinh để giúp các đồng nghiệp khác dạy dỗ các em tốt hơn. Thầy Phú mới 26 tuổi, được đồng nghiệp đánh giá là một thầy giáo trẻ nhiệt tâm và rất có nghề. Năm học vừa qua, trường có cuộc bỏ phiếu bầu giáo viên được yêu thích nhất, thầy Phú là người được học sinh bỏ phiếu nhiều nhất.

Theo Ngọc Hậu
Tuổi Trẻ