Thay đổi vì một trường học hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay

(Dân trí) - Nói đến khái niệm "trường học hạnh phúc", có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến một ngôi trường đầy ắp tiếng cười của học sinh. Điều này có thể đúng, nhưng chắc chắn chưa đủ khi mà bấy lâu nay, sự hạnh phúc của các thầy cô, không mấy khi được nhắc đến.

Nhận diện thách thức

Cách đây chưa lâu, khi một đoạn clip về việc một thầy giáo dùng vũ lực với học sinh tại một huyện miền núi được lan tỏa trên mạng, đã có rất nhiều người bày tỏ sự bức xúc và những ý kiến sau đó như "xử lý nghiêm" hay "không thể chấp nhận được" liên tục xuất hiện như một hệ quả tất yếu.

Tình cờ, người viết lại có mối quan hệ với trưởng phòng giáo dục của địa bàn này nên đã gọi điện hỏi thăm và được biết, đây là một giáo viên dạy môn xã hội, thời gian gần đây gia đình gặp rất nhiều biến cố liên quan đến sức khỏe.

Khi nhận được câu hỏi về những giải pháp quan tâm đến tinh thần, tâm lý của giáo viên, mà như trường hợp ở trên, thầy giáo rõ ràng đang không hạnh phúc, người đứng đầu ngành giáo dục huyện này cho biết "đã có những sự hỗ trợ, nhưng vì lý do khách quan, nên thực sự cũng chưa đủ, chỉ mong rằng, mỗi người giáo viên hãy bước lên bục giảng bằng cái tâm sáng và lòng yêu trẻ".

Thay đổi vì một trường học hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 1

Toàn cảnh Hội thảo "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" với chủ đề "Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc".

Thẳng thắn mà nói, nếu không hiểu và vận dụng đúng "trường học hạnh phúc" dễ trở thành khái niệm có phần… xa xỉ. Trong buổi Hội thảo "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" với chủ đề Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc được tổ chức tại Furama Resort Đà Nẵng trong hai ngày 24 và 25/9, TS Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: "Xây dựng trường học hạnh phúc không thể mang tính phong trào nhưng cũng không để trở thành áp lực cho các nhà giáo. Mục tiêu mỗi ngày đến trường là một ngày vui không chỉ dành cho học sinh mà còn cả với các giáo viên". Có thể thấy ngay thách thức đầu tiên, muốn "chuyên tâm", "chuyên sâu" để tìm hạnh phúc có thể phải mất rất nhiều thời gian, công sức, trong khi quỹ thời gian của nhà trường lại có hạn và tất nhiên là rất nhiều áp lực mà ngành giáo dục đang phải đối mặt. Liệu có còn thời gian cho hạnh phúc?

Thay đổi vì một trường học hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 2
Giáo sư Peck Cho chia sẻ hướng dẫn cảm xúc tại hội thảo.

Vai trò của hiệu trưởng

Chỉ vài ngày sau khi ban tổ chức mở link đăng ký cho hội thảo "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" chủ đề Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc chỉ trong thời gian ngắn đã có gần 3.000 hiệu trưởng đăng ký tham gia. Tiến sĩ Vũ Minh Đức người gắn bó với hội thảo từ khi chỉ mới là ý tưởng nhớ lại: "Ban đầu tôi cũng có đôi chút lo lắng liệu rằng chủ đề của hội thảo có thể trở thành "ưu tiên 1" của các hiệu trưởng hay không và khi chứng kiến con số thì bản thân cảm thấy thực sự hạnh phúc khi có rất nhiều thầy cô hiệu trưởng thực sự muốn thay đổi. Tôi cũng mong muốn VTV7 và thương hiệu sữa Lof của Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) sẽ tiếp tục có những chương trình tiếp theo để lan tỏa vì hội thảo lần này mới chỉ lựa chọn được hơn 400 thầy cô để tham gia".

Thay đổi vì một trường học hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 3
Các hiệu trưởng sôi nổi chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, diễn giả nổi tiếng về vấn đề hạnh phúc, nguyên GĐ Chương trình của Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan cho biết: "Câu nói "thầy cô hạnh phúc có thể thay đổi cả thế giới" đã luôn tạo ấn tượng mãnh liệt trong tôi. Và tôi nghĩ rằng khởi đầu của một xã hội hạnh phúc, rất nên và rất cần bắt đầu từ người thầy". Nhưng rõ ràng, sự khởi đầu hay đột phá không bao giờ là dễ dàng, cũng như một mồi lửa nhỏ, rất cần bảo vệ, và lan tỏa một cách bền bỉ. Cô Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, luôn được các đồng nghiệp dành sự yêu mến vì luôn giữ được sự vui tươi, lạc quan cho dù luôn phải xử lý khối lượng công việc cực lớn khi tổng số học sinh của trường lên đến hơn 2000 em. Điều này đã tạo ra thiện cảm rất lớn cho người đối diện, cho dù đó là phụ huynh, hay giáo viên trong trường, góp phần giải quyết công việc rất nhanh chóng, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động nhà trường.

Thay đổi vì một trường học hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 4

GS Hà Vĩnh Thọ chia sẻ nhiều kinh nghiệm tâm huyết về "trường học hạnh phúc".

Xã hội chung tay

"Hiệu trưởng nở nụ cười, giáo viên cũng sẽ như vậy, và học sinh sẽ hạnh phúc, tất nhiên điều này sẽ lan tỏa đến cả cha mẹ, và xa hơn là xã hội", cô Bùi Thị Hải Yến nhấn mạnh và cho biết thêm: Tôi cảm thấy một sự đồng cảm sâu sắc trước những khái niệm về hạnh phúc của Giáo sư Hà Vĩnh Thọ. Điều này thôi thúc tôi đăng ký và tham gia hội thảo để có thể chia sẻ, đồng cảm với các đồng nghiệp cũng như các diễn giả và nhà tổ chức".

Thay đổi vì một trường học hạnh phúc - Chọn yêu thương, chọn hạnh phúc: Ước mơ trong tầm tay - 5
Các thầy cô hào hứng chụp hình check in tại hội thảo.

Cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, tác giả của mô hình "Lớp học xanh" rất nổi tiếng khi mời phụ huynh có thể tham gia một ngày học tập của con tại trường, không chỉ dự giờ học mà còn chứng kiến cả hoạt động ăn uống, nghỉ trưa chia sẻ kinh nghiệm: Phụ huynh hãy nhìn môi trường giáo dục bằng ánh mắt của trẻ thơ. Tôi rất chia sẻ những trăn trở của phụ huynh, luôn lắng nghe và làm mọi cách để hỗ trợ trong khả năng của mình, nên cũng mong phụ huynh hãy hỏi con mình cảm nghĩ như thế nào? Có thích đi học hay không? Đi học có vui không?... nếu câu trả lời là có thì rõ ràng con trẻ đang hạnh phúc. Với cá nhân tôi, nếu cả học sinh và phụ huynh hạnh phúc, thì đó cũng chính là hạnh phúc của người làm nghề giáo.

Đồng quan điểm này, TS Trần Nguyên Lập, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang làm rõ thêm: Sự đồng hành của các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Sữa Quốc tế (IDP), thương hiệu sữa Lof trong việc lan tỏa khái niệm trường học hạnh phúc là minh chứng cho thấy xã hội luôn đồng cảm và đồng hành với ngành giáo dục. Tôi vẫn luôn nói với ban giám hiệu các trường cũng như các giáo viên rằng, đôi khi phải có những khoảng lặng, để ngẫm nghĩ, để tự hào về nghề giáo mà mình đang theo đuổi. Từ một vài thầy cô, một vài lớp mạnh dạn thay đổi, biến áp lực phải làm đúng, hoặc không làm sai thành mục tiêu đem lại hạnh phúc cho học sinh, sẽ dẫn đến cả trường thay đổi. Vài trường thay đổi thì sẽ có nhiều trường và cả xã hội thay đổi.

Nhà thư pháp kiêm diễn giả văn hóa Ô Dân Phát kết luận: "Mỗi ngày bạn gieo hạnh phúc, giống như bạn trồng một cành hoa, không thể thấy tức thì, nhưng theo thời gian, có thể khi nhìn lại, bạn sẽ có một vườn hoa rực rỡ. Trường học hạnh phúc sẽ giúp cho rất nhiều gia đình, không chỉ học sinh, mà cả thầy cô nữa, tạo ra một vườn hoa hạnh phúc cho chính mình".

Hội thảo "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" với chủ đề Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc được tổ chức trong hai ngày 24 và 25/9 tại Furama Resort Đà Nẵng. Sự kiện được với sự phối hợp tổ chức của Đài Truyền hình giáo dục quốc gia VTV7 - Đài THVN và thương hiệu LOF - Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP), cùng với sự đồng hành của Bộ Giáo dục Đào tạo. Hội thảo có sự tham gia của Giáo sư Peck Cho - đến từ Trường Đại học Hàn Quốc (Korea University) - Ủy viên hội đồng chính sách Bộ Giáo dục Hàn Quốc và giáo sư Hà Vĩnh Thọ - đến từ Học viện học tập về Hạnh phúc và An lạc Eurasia (ELI) - Nguyên giám đốc chương trình Tổng hạnh phúc quốc gia Bhutan. Đặc biệt là sự tham dự của 400 hiệu trưởng và các nhà quản lý giáo dục, lãnh đạo các sở giáo dục đến từ 50 tỉnh thành trên cả nước.

Thương hiệu Lof của Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) ra đời dựa trên thông điệp Lof - hạnh phúc là lựa chọn - chọn yêu thương, triết lý hạnh phúc là giá trị lớn lao nhất, xứng đáng nhất để theo đuổi và đánh đổi. Vì thế để hạnh phúc trở thành một nền tảng vững chắc thì mỗi cá nhân, còn phải gieo nhân hạnh phúc, tạo ra những giá trị của hạnh phúc cho những người xung quanh, để cuộc sống chỉ toàn những điều tốt đẹp. Trong tương lai, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) sẽ tiếp tục tạo ra những chương trình song hành giữa hai lõi giá trị tinh thần và hành động trong chuỗi Cùng Kun làm việc tốt mỗi ngày và Lead With Lof để lan tỏa những giá trị của yêu thương và hạnh phúc tới cộng đồng.