Bạn đọc viết:

“Thấp thỏm” khi con không học thêm

(Dân trí) - Con gái tôi năm nay học lớp 8. Vì chuyện học thêm của con mà vợ chồng tôi “cơm không lành, canh không ngọt”.

Trước giờ, con tôi học khá tốt, tôi chỉ cho con học thêm 2 môn: Toán và Anh văn. Toán thì con tôi học không được giỏi lắm, đi học thêm để luyện thêm bài tập. Anh văn thì học tại trung tâm ngoại ngữ từ lớp 1. 

Năm học mới, có thêm môn học mới là Hóa học. Kiểm tra một tiết và định kỳ, con tôi chỉ được 6 điểm. Vài ngày sau, sổ liên lạc được gửi về, kết quả là không được xếp loại Giỏi, vì bị khống chế môn Hóa.

Tôi hỏi han tình hình học tập, con tôi cho biết nó hiểu bài, chỉ tại sơ suất trong tính toán nên kết quả mới như thế. Nó hứa sẽ làm bài tốt hơn trong các lần kiểm tra tiếp theo. Tôi gật đầu, động viên con cố gắng lên, bài nào không hiểu thì cha con cùng làm (tôi cũng từng là giáo viên khối Tự nhiên).

Tối đó, vợ tôi biết chuyện, giận lắm. Dù tôi đã nói đỡ cho con, vợ tôi vẫn không chấp nhận được chuyện con gái tôi chỉ được xếp loại Khá, các chị bạn mà biết được thì mặt mũi không biết để đâu. Khi biết gần cả lớp con tôi học thêm với thầy đang dạy Hóa ở lớp, vợ tôi tuyên bố chắc nịch: Bắt đầu ngày mai đi học thêm với thầy, cô ấy sẽ đích thân đưa rước.

Tôi thấy con bé đã đi học thêm một tuần 6 buổi, giờ học thêm nữa thì tội nghiệp nó quá. Nhưng vợ tôi mặc kệ những gì tôi nói, nhất quyết không thay đổi. Sau mấy ngày hai vợ chồng mặt nặng mặt nhẹ với nhau, tôi bàn bạc với con, rồi đưa ra đề nghị: Tôi sẽ kèm con làm bài tập thêm ở nhà, nếu lần kiểm tra tới được trên 8 điểm thì thôi, ngược lại sẽ học thêm. May quá, cuối cùng vợ tôi đồng ý.

Mấy tuần liền, không khí trong nhà thật nặng nề, cứ đến bữa cơm vợ tôi lại đem chuyện học của con ra nói. Tôi thì thấp thỏm lo âu...

Tuần rồi, con tôi đem kết quả kiểm tra một tiết về, đạt 8,5 điểm.

Vậy là cha con tôi đã thành công. Vợ tôi đã chịu cười trở lại, nhưng vẫn tiếp tục ra điều kiện: Để xem kết quả thi học kỳ thế nào đã, rồi mới quyết định là có đi học thêm hay không.

Con tôi sắp thi học kỳ, hai cha con lặng lẽ bước vào thử thách mới, chưa biết có vượt qua được không.

Lê Hoàng Phúc

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan
Đang được quan tâm