Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:00

Thanh Hóa: Thực hiện đề án sắp xếp các trường THPT công lập

Dân trí

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương có liên quan thực hiện đề án sắp xếp các trường Trung học phổ thông công lập hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025. Đồng thời, sắp xếp giải quyết đối tượng là giáo viên, nhân viên hiện đang hợp đồng trong các trường THPT thuộc diện phải giải thể.

"Đề án sắp xếp các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025" (gọi tắt là đề án) đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Nghị quyết. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Sở Tư pháp cũng đã có công văn đề nghị gửi UBND tỉnh Thanh Hóa liên quan đến đề án nêu trên.

Trường THPT Tô Hiến Thành sẽ được xây dựng sang vị trí mới
Trường THPT Tô Hiến Thành sẽ được xây dựng sang vị trí mới

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng và triển khai thực hiện phương án, kế hoạch cụ thể , triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả đề án, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định hiện hành; điều chỉnh, bố trí kinh phí ngân sách cho các trường THPT có liên quan khi thực hiện đề án.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Lao động,Thương binh và Xã hội trong việc sắp xếp giải quyết đối tượng là giáo viên, nhân viên hiện đang hợp đồng trong các trường THPT thuộc diện phải giải thể, đảm bảo đúng quy định hiện hành của phápluật.

Các sở, ngành, đơn vị liên quan cần thực hiện công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của đề án, nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao trong nhân dân; tiếp nhận, bàn giao cơ sở vật chất, quy hoạch sử dụng đất cho các trường THPT trên địa bàn và thực hiện ghép các trường trung học cơ sở (THCS) với trường THPT.

Đồng thời, hướng dẫn chủ đầu tư trong việc triển khai, thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng Trường THPT Nguyễn Trãi và THPT Tô Hiến Thành tại địa điểm mới, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Theo đó, xây dựng mới Trường THPT Nguyễn Trãi tại địa điểm thuộc quy hoạch phân khu số 4, xã Hoằng Long, thành phố Thanh Hóa; xây dựng mới Trường THPT Tô Hiến Thành tại địa điểm khu đất quy hoạch trường THPT thuộc quy hoạch phân khu số 18, xã Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa.

Được biết, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 101 trường THPT, trong khi đó, những năm gần đây, nhu cầu học THPT có xu hướng giảm mạnh. Một số trường THPT có quy mô nhỏ; nhiều trường có nguồn gốc bán công được chuyển sang công lập có vị trí quá gần với một trường THPT khác trên cùng địa bàn; quy mô số trường học không đủ lớn để bố trí cán bộ, giáo viên dẫn đến tình trạng thừa thiếu cục bộ, chất lượng giáo dục thấp...

Theo dự báo, đến năm 2025, tỉnh Thanh Hóa có 118.104 học sinh THPT; số lớp 2.812 và số trường THPT là 88 trường (giảm 13 trường so với năm học 2017 - 2018). Việc sắp xếp được thực hiện theo nguyên tắc mỗi huyện có ít nhất 1 trường THPT.

Theo đề án, Thanh Hóa sẽ giải thể các trường THPT có quy mô nhỏ, chất lượng giáo dục thấp, hoặc có vị trí không phù hợp để sáp nhập hoặc bố trí, sắp xếp vào các trường THPT khác trên cùng địa bàn. Với trường THPT trên địa bàn các huyện miền núi có quy hoạch phù hợp, nhưng quy mô nhỏ thì ghép thêm trường THCS trên cùng địa bàn xã thành trường phổ thông có nhiều cấp học.

Đối với các trường THPT thuộc diện giải thể, sáp nhập thì số cán bộ quản lý, giáo viên chuyển vào trường mới được sáp nhập thêm số lớp, đảm bảo đúng số lượng định mức biên chế theo quy định. Trường hợp dôi dư so với định mức biên chế thì thực hiện điều chuyển theo quy định.

Chuyển toàn bộ số lớp, số học sinh của trường giải thể vào trường THPT công lập được sáp nhập hoặc ghép; cho phép học sinh THPT được chuyển đến các trường khác trên cùng địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Chuyển toàn bộ số lớp, số học sinh của trường THCS ghép vào trường THPT...

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất