Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, nhân viên hành chính tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) sau một thời gian “nín thở” đợi chờ trong niềm hi vọng mong manh và rồi tương lai của họ cũng đã được quyết định. Đối với những người lao động này, sau bao năm gắn bó và cống hiến cho ngành giáo dục thì đây quả là cái kết không có hậu.

“Nín thở”... chờ đợi!

Đó là câu chuyện thực tế của hàng trăm giáo viên (GV), nhân viên hành chính (NVHC) thuộc diện hợp đồng lao động (HĐLĐ) trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Đầu tháng 7/2016, dư luận trong ngành giáo dục huyện Yên Định đã xôn xao khi hơn 640 GV, NVHC nhận được thông báo của chính quyền địa phương về chủ trương đối với những LĐHĐ tại các đơn vị, trường học trên địa bàn.


Quyết định chấm dứt HĐLĐ của UBND huyện Yên Định đối với hơn 640 GV, NVHC tại các đơn vị, trường học trên địa bàn.

Quyết định chấm dứt HĐLĐ của UBND huyện Yên Định đối với hơn 640 GV, NVHC tại các đơn vị, trường học trên địa bàn.

Trước đó, những GV, NVHC này đã được ký HĐLĐ vào công tác tại các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện và được chi trả tiền công, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, các chế độ đãi ngộ phù hợp theo tính chất công việc và trình độ của người lao động (NLĐ).

Đến thời điểm này, nguyên nhân chính mà các ngành chức năng cũng như địa phương đưa ra là vì trong những năm gần đây số lớp học, học sinh giảm nhanh dẫn đến tình trạng dôi dư nhiều GV trong biên chế và hợp đồng. Tất nhiên, tình trạng dôi dư nhiều GV, NVHC không phù hợp với quy định về vị trí việc làm, số lượng LĐHĐ gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách của địa phương và vấn đề bố trí việc làm cho NLĐ.

Cũng từ thực tế chung đó mà từ tháng 7/2016, UBND huyện Yên Định đã phát đi thông báo để NLĐ nắm bắt chủ trương, đồng thời có hướng tìm việc làm khác phù hợp. Lý do được đưa ra ở đây là tỉnh và huyện không có nhu cầu tuyển dụng và hợp đồng trong những năm tới và địa phương không có nhu cầu tại thời điểm hiện tại.

Nhưng ở một thực tế khác, không đề cập đến địa phương khác mà ngay chính tại huyện Yên Định, theo nhu cầu thực tế thì địa phương này vẫn còn thiếu hàng trăm GV, NVHC trong năm học mới, sau khi số LĐHĐ này bị dừng. Cũng bởi đó, nhiều GV, NVHC trong diện hợp đồng vẫn nuôi một hi vọng được tiếp tục cống hiến cho ngành giáo dục.

Bước vào năm học 2016-2017, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định cũng đã điều động, sắp xếp lại đội ngũ GV, NVHC trong định biên tại các đơn vị, trường học trên địa bàn. Dù thực tế thiếu hụt GV, NVHC khi năm học mới đã bắt đầu, nhưng chính quyền và ngành chức năng huyện Yên Định vẫn “lực bất tòng tâm”, bởi không thể tự quyết định mà phải chờ đợi chủ trương từ cấp trên cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 13/7, UBND huyện Yên Định đã có tờ trình số 112/TTr-UBND về việc xin chủ trương bổ sung số lượng người vào làm việc tại các đơn vị trường học ngành giáo dục và đào tạo huyện Yên Định. Theo báo cáo của UBND huyện Yên Định, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy sau khi sắp xếp vẫn chưa đảm bảo số GV đứng lớp, NVHC tại các đơn vị trường học. Từ đó, UBND huyện xin chủ trương được bổ sung 384 người trong năm học 2016-2017.

Trong khi đó, cũng tại địa phương này, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận về việc tuyển dụng, bổ nhiệm, ký hợp đồng lao động sai quy định nhiều công chức, viên chức đối với bà Ngô Thị Hoa - nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định khiến dư luận bức xúc.

“Tắt dần” hi vọng...

Đầu năm học, vì thiếu GV nên nhiều trường học trên địa bàn huyện Yên Định đã phải dồn lớp, không tổ chức bán trú đối với cấp Mầm non, điều chuyển GV THCS xuống Tiểu học và Mầm non. Những bất cập phát sinh ngay từ đầu năm học mới của ngành giáo dục huyện Yên Định nói riêng và ngành giáo dục Thanh Hóa nói chung vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Những bản hợp đồng lao động hết giá trị
Những bản hợp đồng lao động hết giá trị

Và rồi, những ngày qua, hàng trăm GV, NVHC trong diện HĐLĐ tại huyện Yên Định lại một lần nữa xôn xao khi địa phương này đã chính thức ban hành văn bản về việc chấm dứt HĐLĐ đối với 647 GV, NVHC kể từ ngày 1/9. Như vậy, đến thời điểm này, 647 GV, NVHC tại các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Yên Định đã chính thức thất nghiệp. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn đối với những NLĐ này.

Trong số 647 GV, NVHC nêu trên, có 124 GV, NVHC có hợp đồng không xác định thời hạn và 523 GV, NVHC có hợp đồng ngắn hạn. Trong đó, nhiều NLĐ đã có hàng chục năm công tác và cống hiến cho ngành giáo dục địa phương. Giờ đây khi “đứt gánh” giữa đường khiến những NLĐ này cảm thấy chới với và chưa xác định được hướng đi cho mình trong tương lai.

Không chỉ có nhiều năm cống hiến mà trong quá trình công tác, nhiều GV, NVHC luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Không ít người được các cấp, các ngành tặng Bằng khen, Giấy khen... cho những thành tích cống hiến của mình.

Nói ra cũng chỉ khiến những NLĐ này thêm tủi phận, khi quá trình công tác từ trước đến nay của họ chưa đảm bảo được cuộc sống hàng ngày, nhưng với tình yêu nghề, với niềm hi vọng về tương lai tươi sáng mà họ luôn cố gắng để vượt qua. Nhưng những cố gắng, nỗ lực đó của NLĐ vẫn chưa được đền đáp xứng đáng.

Chị Trịnh Thị Giang (33 tuổi), đã có 9 năm làm GV hợp đồng không xác định thời hạn và giảng dạy môn Toán tại trường THCS Yên Trung, huyện Yên Định. Nhưng chị Giang cũng như hàng trăm GV khác đã phải dừng bước trong ngành giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2016-2017.

“Lúc mới vào ngành lương còn thấp chưa đầy 500 ngàn đồng/tháng nhưng vì yêu nghề nên vẫn cố bám trụ. Nay huyện đơn phương chấm dứt HĐLĐ, rất khó khăn khi tìm việc làm mới đối với các GV. Chúng tôi đã có tuổi, giờ có đi làm công nhân cũng không công ty nào nhận. Không nhận chúng tôi thì không nhận ngay từ đầu đi, để chúng tôi tìm công việc khác, giờ chúng tôi mất hết cơ hội rồi”, chị Giang tâm sự.

Mỗi GV, NVHC một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ có chung niềm yêu nghề và niềm hi vọng về một tương lai được cống hiến lâu dài cho giáo dục sau khi ra trường và được đảm bảo cuộc sống. Nhưng giờ đây, với họ gần như chỉ còn lại con số không sau nhiều năm công tác.

Hàng trăm GV, NVHC tại Yên Định thất nghiệp
Hàng trăm GV, NVHC tại Yên Định thất nghiệp

Được biết, UBND huyện Yên Định đang lên kế hoạch để hỗ trợ cho mỗi GV, NVHC bị chấm dứt HĐLĐ 2 tháng lương cơ bản. Trong khi hàng trăm LĐHĐ của ngành giáo dục đang rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” thì những nguyên nhân và trách nhiệm của những người làm công tác quản lý vẫn chưa được làm rõ, khiến NLĐ càng thêm bức xúc.

Trước đó, ngày 6/7, tại công văn số 7265/UBND-THKH, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Tài chính và các ngành, đơn vị liên quan, trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra thực tế việc thực hiện Quyết định 3678/2011/QĐ-UBND ngày 8/11/2011 và Quyết định 1378/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cùng với đó là đánh giá thực trạng vừa thừa vừa thiếu GV, cán bộ quản lý và NVHC (bao gồm cả biên chế và HĐLĐ) đối với từng cấp học.

Sau khi đánh giá thực trạng, cần làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân của từng đơn vị, địa phương có liên quan đến việc tuyển dụng và HĐLĐ trái quy định kể từ khi Quyết định 3678 có hiệu lực thi hành.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm