Tài năng trẻ nơi vùng cao Bá Thước

Dân trí

Vượt đường xá xa xôi, đến với trường THCS thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa), chúng ta sẽ được gặp cậu học sinh với biệt danh “tài năng trẻ"- Ngô Nam Khánh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố mẹ đều công tác trong ngành Giáo dục, với nền tảng thuận lợi đó, ngay từ nhỏ, Nam Khánh đã rất ngoan ngoãn và thông minh.

Nói đến Nam Khánh, trước hết phải kể đến những thành tích học tập của em. Nam Khánh luôn học đều tất cả các môn. Em luôn chuẩn bị kĩ bài ở nhà trước khi đến lớp, giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Khánh luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu, em sẽ hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình. Khánh rất thích đọc sách, yêu khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Toán.

Em Ngô Nam Khánh được nhà trường thưởng nóng với thành tích đạt giải nhất HSG môn toán lớp 9 cấp tỉnh.
Em Ngô Nam Khánh được nhà trường thưởng nóng với thành tích đạt giải nhất HSG môn toán lớp 9 cấp tỉnh.

Được sự giúp đỡ của các thầy cô và nỗ lực của bản thân, Khánh đã đạt được những thành tích đáng tự hào: Năm lớp 5, cậu giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và Tiếng Việt; lớp 6, 7 đạt 1 giải Nhất và 1 giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Toán; lớp 8 đạt 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp huyện( 1 nhất Toán, 1 nhất Hóa); năm lớp 9 đạt 3 giải học sinh giỏi cấp huyện (1 giải Nhất Toán, 1 giải Nhất Hóa, 1 giải Nhì thi giải Toán trên máy tính Casio) và đặc biệt trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Khánh đã đem về 1 giải nhất môn Toán, 1 giải Nhì thi giải Toán trên máy tính Casio với số điểm tốp đầu của toàn tỉnh. Mới đây, Khánh giành huy chương vàng kì thi “Tìm kiếm tài năng toán học trẻ 2017” do Hội Toán học Việt Nam tổ chức. Hiện nay em được chọn cử đi dự thi Olympic Toán Singapore SMO vào cuối tháng 5/2017.

Ngô Nam Khánh nhận huy chương vàng tại kì thi “Tìm kiếm tài năng toán học trẻ 2017 do Hội Toán học Việt Nam tổ chức.
Ngô Nam Khánh nhận huy chương vàng tại kì thi “Tìm kiếm tài năng toán học trẻ 2017" do Hội Toán học Việt Nam tổ chức.

Khi nói về năng lực tự học của Nam Khánh, thầy giáo Phạm Việt Hùng - giáo viên môn Toán chia sẻ: Nam Khánh luôn chủ động tìm thêm tài liệu qua mạng, giải các đề trong báo toán học tuổi trẻ, là thành viên tích cực trong câu lạc bộ toán học của trường, luôn có những lời giải hay và trình bày ngắn gọn, súc tích.

Không chỉ đạt nhiều thành tích học tập, trong các hoạt động của lớp, của trường, Khánh luôn năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu với vai trò là lớp trưởng, công việc nào cũng hoàn thành xuất sắc. Ngoài ra cậu còn là hạt giống số 1 của khối 9 trong các trận thi đấu cầu lông của trường, của huyện tổ chức. Tính cách dễ gần, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè nên Khánh được thầy, cô và nhiều bạn quý mến.

Không những là học sinh chăm ngoan, học giỏi, về nhà Khánh còn trợ giúp đắc lực cho mẹ trong các việc như rửa bát, lau nhà, nấu cơm, giặt quần áo… Khi được hỏi về ước mơ, Khánh chia sẻ: “Em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để đền đáp công ơn giảng dạy của thầy cô, tình cảm yêu thương của cha mẹ và sau này được trở thành một nhà khoa học, theo tấm gương của Giáo sư Ngô Bảo Châu. Để đến được ước mơ đó, thời gian tới em sẽ thi vào lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Lam Sơn”.

Với những thành tích “dày đặc”, cậu học trò Ngô Nam Khánh là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè ở ngôi trường THCS thị trấn Cành Nàng. Chúng ta cùng vui mừng chúc cho Khánh đạt được những ước mơ và hoài bão của mình trên chặng đường học tập nhé!

Hoàng Văn Hảo