Sốt Clip nhà sư giảng về mạng xã hội Facebook

(Dân trí) - Clip một nhà sư nói về mặt tốt và mặt xấu của mạng xã hội Facebook đang gây sốt cộng đồng mạng bởi cách thức truyền tải vấn đề đời sống sát thực qua cách nhìn của nhà Phật.

Nhà sư nói về mạng xã hội Facebook

Mới đây, một đoạn clip ghi lại hình ảnh một nhà sư trẻ giảng cho những “phật tử trẻ” về mạng xã hội Facebook đang gây sự chú ý cho nhiều người.

Trong clip, nhà sư nói rằng, trên Facebook có quá nhiều “nhóm, hội” để người ta tham gia. Bởi vậy người ta mới nói rằng: "Lên non mới biết non cao. Lên face mới biết face bao não phiền". Facebook là công cụ tuyệt vời, không thể phủ nhận những giá trị mà nó mang lại, đặc biệt là việc kết nối trong xã hội. Tuy nhiên, không thể quên đi những mặt trái mà Facebook mang lại.

Theo nhà sư, nếu chúng ta không có tỉnh táo sẽ mang lại những hệ quả tiêu cực. Sư thầy lấy ví dụ rằng, có những người cho biết đi ngủ sớm, tắt đèn, đóng cửa, đắp chăn nhưng mở facebook và trở thành những con “cú đêm” và tiêu hao sức khoẻ, cuộc đời một cách vô bổ.

Nhiều người còn biến facebook thành mỏ “than” 24/24, chuyện gì cũng than thở. Chúng ta có nhiều cảm xúc, tâm trạng không biết ai chia sẻ nên đưa lên Facebook.

Khi có một nỗi đau, thay vì chia sẻ với bạn bè, người thân trong gia đình thì người ta lại đưa lên trên mạng xã hội. Cách làm này chỉ khiến vết thương thêm lở loét. Khi các bạn đau lòng người khác lại “Like”.

Mạng xã hội làm cho con người kết nối lại với nhau nhưng khi mở máy tính ra cũng đồng nghĩa với việc đóng cánh cửa lòng lại vì lúc đó chúng ta cô độc, ta dán mắt vào màn hình, cảm xúc thật mất đi rất nhiều. Có nhiều gia đình sau một ngày làm việc được tụ họp nhưng lại dán mắt vào tivi, máy tính, máy chơi game, họ đang đánh mất đi thời khắc sum họp hạnh phúc nhất.

Có người lên mạng nói chuyện rất hăng say với người khác nhưng khi ra đường gặp người đó cũng chỉ được một vài câu vì “trông thì quen quen nhưng dường như chưa bao giờ gặp”. Đó là việc cần phải tránh xa.

Hậu quả nguy hiểm nhất khi sử dụng mạng xã hội đó là lý lịch cá nhân, hình ảnh, những gì người dùng đăng lên, sau này sẽ là một công cụ cho những nhà tuyển dụng công việc điều tra. Có nhiều công ty không điều tra trực tiếp và lên facebook để nắm lại “lịch sử” của bạn.

Cuối cùng, nhà sư nói rằng: “Tương lai khóc hay cười là phụ thuộc vào độ lười của quá khứ”.

Hoành Sơn

(Email: lengoctu@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm