Thứ bảy, 31/12/2016 - 21:48

Sở GD&ĐT Hà Nội mong thông cảm về sai sót “lễ dâng hương cho HS giỏi”

Dân trí

“Gặp sự cố ngoài mong muốn này, chúng tôi mong nhận được sự thông cảm của mọi người” - đây là chia sẻ của ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội về sai sót với dòng chữ trên băng rôn “lễ dâng hương cho học sinh giỏi” ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày 30/12.

Vào ngày 30/12, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tiễn đội tuyển học sinh Thủ đô tham dự kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm học 2016-2017.

Sau khi hình ảnh về buổi lễ được đăng tải trên facebook, nhiều người vô cùng bất ngờ và bình luận xôn xao về dòng chữ “Lễ dâng hương cho học sinh giỏi thủ đô tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2016-2017”.

Nhiều người cho rằng cụm từ “dâng hương cho học sinh giỏi” được dùng sai nghĩa bởi thông thường chỉ dùng “dâng hương cho” với những người đã khuất. Thậm chí không ít người không tin rằng hình ảnh nội dung băng rôn trên là có thật hoặc nghĩ là ảnh đã qua chỉnh sửa.

Dòng chữ lễ dâng hương cho học sinh giỏi tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám vào ngày 30/12.
Dòng chữ "lễ dâng hương cho học sinh giỏi" tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám vào ngày 30/12.

Một chuyên gia truyền thông cho rằng, việc kiểm tra phông, khẩu hiệu và các thiết kế là một trong 10 việc phải làm của nhà tổ chức sự kiện nên việc sai sót này thật khó đổ lỗi cho người đánh máy.

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 31/12, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, xác nhận đây là sai sót, nhầm lẫn rất đáng tiếc của ban tổ chức và mong mọi người thông cảm.

“Năm nào, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhờ bên Văn Miếu - Quốc Tử Giám hỗ trợ khâu tổ chức, các năm trước đều chuẩn mực vì ở đây đã rất quen với việc làm phông bạt thế này. Tuy nhiên, không hiểu sao năm nay lại xảy ra sơ suất đáng tiếc như vậy. Ngay khi buổi lễ bắt đầu, nhiều người cũng phát hiện sai sót nhưng khi đó ban tổ chức không kịp xử lý. Đây là sự việc đáng tiếc, do sơ suất và không hề cố tình nên rất mong muốn được mọi người thông cảm”, ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo ông Dũng, Sở GD&ĐT đã ngay lập tức kiểm điểm các thành viên chịu trách nhiệm việc kiểm duyệt trước khi tổ chức sự kiện. Đây là sai sót không đáng có và các cá nhân liên quan phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Được biết, năm nay đội tuyển học sinh giỏi của Thủ đô gồm 175 em, trong đó Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có nhiều học sinh tham gia nhất - 103 học sinh, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 40 học sinh, Trường THPT Chu Văn An có 23 học sinh...

Đặc biệt, đội tuyển học sinh Thủ đô năm nay còn có các thành viên đến từ một số trường dân lập, công lập đại trà như Kim Liên, Việt - Đức, Đào Duy Từ, Đồng Quan, Đại Mỗ...

Mỹ Hà