Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon

(Dân trí) - Với thông điệp “Sống xanh cho tương lai an lành”, chương trình Hội trại “Thanh niên với sống xanh” của thầy và trò trường ĐH Đại Nam nhận được sự quan tâm, cộng hưởng sâu sắc từ hàng trăm cán bộ, giảng viên và hàng ngàn sinh viên trong trường.

Không chỉ giáo dục ý thức, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, chương trình còn truyền tải sâu sắc thông điệp “chung tay bảo vệ môi trường, nếu không môi trường sẽ hủy hoại cuộc sống của chính chúng ta…” tới cộng đồng.

Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon - 1
Cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban phong trào - Trường ĐH Đại Nam phát biểu khai mạc Hội trại.

Phát biểu khai mạc Hội trại, cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Phong trào chia sẻ: “Theo một nghiên cứu, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, hàng trăm triệu người trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ lâm vào cảnh đói nghèo cùng cực; sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống bị giảm sút nghiêm trọng. Tính trung bình ở Việt Nam mỗi ngày có gần 400 người chết vì ung thư; mỗi gia đình dùng 35 kg túi nilon/năm, 5.000 tỷ túi nilon/năm… Nếu ko kịp thời hành động, môi trường sẽ hủy hoại cuộc sống con người, tương lai của lớp trẻ. Hơn ai hết sinh viên, thanh niên phải là lực lượng nòng cốt nhất của cuộc chiến này. Trước là làm gương, sau là để tự cứu mình...”

Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon - 2
Hội trại Thanh niên với sống Xanh của trường ĐH Đại Nam nhân được sự quan tâm, hưởng ứng của hàng trăm cán bộ, giảng viên và hàng ngàn sinh viên trong trường.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Trường ĐH Đại Nam chọn môi trường là chủ đề của Hội trại. Tuy nhiên, mỗi năm trường lại có những cách lựa chọn, triển khai khách nhau theo những vẫn đề nóng bỏng của xã hội, tạo ra hiệu ứng tốt trong Nhà trường và cộng đồng xã hội.

Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon - 3
Giảng viên và sinh viên trường ĐH Đại Nam tham gia Thứ 7 Xanh tại khu vực hồ Văn Quán và hồ Tha Thở (Hà Đông – Hà Nội).

“Điểm nhấn đặc biệt của chương trình Hội trại năm nay là thông điệp “nói không” với túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, phân loại rác thải theo chuẩn 3R (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế). Thay vì kêu gọi mọi người đi dọn rác, chúng tôi kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên và cộng đồng hạn chế sử dụng đồ nhựa và “sản xuất” ra rác…”, cô Cao Thị Hòa cho hay.

Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon - 4
Hoạt động đổi túi nilon lấy túi giấy, đồ nhựa dùng một lần lấy đồ dùng nhiều lần thu hút sự hửng ứng của thầy và trò ĐH Đại Nam.

Các gian trại được đầu tư, xây dựng và trang trí công phu theo những chủ đề thời sự nóng bỏng và giàu tính ứng dụng, như: Hơi thở xanh, công nghệ xanh, âm thanh xanh, ước mơ xanh, nông thôn xanh, thực phẩm sạch, chăm sóc xanh, rác tái chế, tiếng gọi thiên nhiên, hãy làm sạch biển…

ThS. Nguyễn Thị Thúy – Bí thư Đoàn trường ĐH Đại Nam cho biết: “Với những chủ đề thời sự nóng và ý nghĩa, Hội trại “Thanh niên với sống Xanh” là trải nghiệm tuyệt vời giúp sinh viên nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội và môi trường…”

Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon - 5

Bạn Bùi Quang Hiếu – sinh viên Khoa Xây dựng – kiến trúc chia sẻ: “Được cùng các bạn tham gia thứ 7 xanh, trực tiếp lên ý tưởng trang trí trại, tham gia các tiết mục văn nghệ ý nghĩa…, em thấy mình cần phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của chính mình và những người xung quanh…”

Cô Cao Thị Hòa nhấn mạnh: “Tôi không muốn mất người thân, không muốn mất bất kì thầy cô và sinh viên nào dưới bàn tay tử thần – ung thư, chúng ta hãy cứu trái đất, cứu môi trường chính là cứu bản thân mình”. Đây cũng chính là thông điệp Trường ĐH Đại Nam muốn chuyển đến tất cả các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường cũng như cộng đồng xã hội.

Ngoài gần 30 gian trại “sống xanh” là các vũ điệu xanh, thời trang xanh sôi động, hấp dẫn đến từ các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Vũ điệu Xanh của sinh viên ĐH Đại Nam là một trong những đi điểm nhấn trong chương trình Hội trại năm nay.

Sinh viên trường ĐH Đại Nam nói không với túi nilon - 6
Hàng trăm cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Đại Nam nhảy Vũ điệu xanh kêu gọi bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, trong Hội trại thầy năm nay, thầy trò Đại nam đã cùng nhau tham gia các hoạt động thể chất, mang ý nghĩa “rèn luyện sức khỏe để phòng chống bệnh tật, học tập và cống hiến…”

Hội trại kết thúc thành công và thông điệp “SỐNG XANH CHO TƯƠNG LAI AN LÀNH” đã được truyền tải sâu rộng đến cộng đồng xã hội.

Thảo Miên