Sinh viên phản đối quy định “mặc áo thun có cổ”?

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Tài chính - Marketing (TPHCM) ban hành nội quy học đường, tuy nhiên có điểm khiến nhiều sinh viên tranh luận, phản đối cho rằng trường gián tiếp cấm sinh viên “mặc áo thun không cổ”.

Trong nội quy học đường có yêu cầu sinh viên (SV) khi đến trường mặc áo sơ mi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống của trường, mặc quần tây hoặc quần jean lịch sự, váy dài đến gối, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Tuy nhiên, nhiều SV bày tỏ ý kiến phản đối quy định này trên diễn đàn SV của trường ĐH Tài chính - Marketing. Trên fanpage UFM Confessions, một số SV cho rằng quy định trên của trường phải chăng cố tình không cho phép SV mặc áo thun không cổ.

Sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing sau giờ học
Sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing sau giờ học

Một SV bày tỏ: “Em không hiểu tại sao nhà trường lại không cho mặc áo thun không cổ, miễn nó lịch sự kín đáo là được rồi chứ. Các trường đại học khác đâu cấm việc này đâu vậy sao trường mình lại không cho chứ. Các qui định khác em thấy hợp lý lắm trừ mỗi cái này thôi. Liệu nhiều SV phản đối thì có sửa lại không”.

Đồng quan điểm, một SV K16 cũng tỏ ra bức xúc về quy định mới của nhà trường: “Trang phục thường ngày và phổ biến nhất của mình và các bạn SV trong trường nói chung là quần jean và áo thun. Mùa này thì nóng lại bắt mặc áo có cổ, mình thật sự không hiểu mặc áo thun bình thường bất lịch sự chỗ nào?”.

Còn Tâm, một SV khác thuộc K16 cũng nói: “Em đang cảm thấy thật sự bị sốc khi mà nhận được tin nội quy về trang phục của SV. Vẫn là kiểu cách cũ của các trường cấp dưới nhưng thay vì đồng phục thì giới hạn được nới lỏng bằng áo có cổ. Em cứ nghĩ lên ĐH rồi những cái qui định không cần thiết như vậy sẽ được xóa bỏ chứ?”.

Tuy nhiên, cũng có một số SV đồng tình quy định của trường. SV Anh Khang cho rằng: “SV được tự do, nhưng không nên được tự tại... Những nội quy như vậy cũng đâu có gì quá đáng, SV nên xem đó là cách tự rèn luyện ý thức bản thân, để sau này vô các công ty làm việc sẽ không bị bất ngờ bởi nhưng quy định khắt khe hơn”.

Trong khi đó, theo SV Thế Hoàng, yêu cầu của trường vẫn còn thoáng chán so với một số trường ĐH ở gần đó.

Chỉ là khuyến cáo đối với sinh viên

Liên quan đến phản ứng của SV, TS Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing khẳng định, trường ban hành nội quy theo thông tư của Bộ GD-ĐT. Văn bản trên quy định thời gian học tập, trang phục của SV, hành vi giao tiếp ứng xử, xử lý vi phạm.

Ông Đạo cũng cho rằng nội quy của nhà trường hoàn toàn không bắt SV phải gì bó mặc đồng phục cũng như hoàn toàn không quy định làm khó SV. Dù nội quy ghi SV mặc áo thun có cổ chứ hoàn toàn không cấm SV mặc áo thun không cổ. Trường đưa ra quy định này để khuyến cáo SV nên mặc áo lịch sự.

“Quy định này đưa ra bởi thực tế đã có nhiều SV ăn mặc phản cảm, áo thun cổ khoét sâu, hở hang đến trường không phù hợp với môi trường sư phạm”, ông Đạo nói.

Trường hợp SV mặc áo thun không cổ nhưng đảm bảo lịch sự, phù hợp với môi trường học đường vẫn được chấp nhận.

Ông Đạo cũng chia sẻ thêm rằng, “mỗi công ty hay doanh nghiệp đều muốn tạo nhận diện thương hiệu cho mình. Trường ĐH cũng như vậy, nếu SV trường ăn mặc lịch sự, phù hợp cũng sẽ tạo được thiện cảm cũng như thương hiệu của trường. Bên cạnh đó, những điều nhà trường quy định cũng là cách giúp SV tự rèn luyện ý thức bản thân để sau này thích nghi với các quy định khắc khe hơn khi vào sau này làm việc ở các công ty.

Cũng theo ông Đạo, hàng năm nhà trường tổ chức 2 lần hội nghị công tác SV để lắng nghe ý kiến của SV. Tháng 11 này, trường sẽ tổ chức hội nghị này, các SV có quyền bày tỏ ý kiến cũng như góp ý mọi mặt về phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất… cho nhà trường trong năm học kỳ vừa qua. Nhà trường sẽ giải quyết những phản hồi vì quyền lợi của số đông SV.

Lê Phương

Đang được quan tâm