Sinh viên phải kiểm tra sức khỏe trước khi nhập học

(Dân trí) - Trước khi được xét tuyển chính thức, sinh viên phải qua kiểm tra sức khoẻ toàn diện do các trường đại học tổ chức. Giấy khám sức khoẻ do Hội đồng khám sức khỏe của trường cấp và được bổ sung vào hồ sơ quản lý sinh viên.

Sinh viên phải kiểm tra sức khỏe trước khi nhập học  - 1
Sinh viên hết sức lưu ý tới giấy tờ trước khi nhập học. (Ảnh: Hữu Nghị)
 
Bộ GD-ĐT quy định, ngày 15/10, các trường lập danh sách thí sinh trúng tuyển và công bố trên mạng Internet. Các trường khai giảng năm học chậm nhất vào ngày 30/10. Trước khi được xét tuyển chính thức, sinh viên phải qua kiểm tra sức khoẻ toàn diện do các trường đại học tổ chức. Giấy khám sức khỏe do Hội đồng khám sức khỏe của trường cấp và được bổ sung vào hồ sơ quản lý sinh viên.

Theo lãnh đạo Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, thí sinh đến trường nhập học chậm sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển, nếu không có lý do chính đáng thì coi như bỏ học. Nếu đến chậm do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, các trường xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học năm sau.

Những thí sinh bị địa phương giữ lại không cho đi học có quyền khiếu nại lên UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Bộ GD-ĐT. Chỉ có Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mới có quyền ký quyết định giữ lại người đã trúng tuyển, nhưng phải giải thích cho đương sự rõ lý do và căn cứ pháp luật của quyết định đó.

Những trường hợp địa phương hoặc trường giải quyết chưa đúng mà thí sinh có đơn khiếu nại, sau khi đã cùng các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương xem xét, Bộ GD-ĐT sẽ ra quyết định cuối cùng về việc học tập của thí sinh.

Thí sinh trúng tuyển vào trường ĐH, CĐ cần nộp những giấy tờ sau đây:

Học bạ; Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước. Những người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp để đối chiếu kiểm tra; Giấy khai sinh; Các giấy tờ xác nhận đối tượng như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc được hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc của bố mẹ thí sinh... Các giấy tờ quy định trên, các trường đều thu bản photocopy sau khi đã kiểm tra, đối chiếu với bản chính; Giấy triệu tập trúng tuyển; Hồ sơ trúng tuyển.

Hồng Hạnh