Sinh viên học trực tuyến mùa dịch Covid-19: "Kẻ vui, người buồn"

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 phức tạp, đồng loạt các trường ĐH chuyển sang học trực tuyến khiến các sinh viên phải lên kế hoạch để dần quen với cuộc sống "bình thường mới" này, trong đó có "kẻ vui, người buồn".

Thời gian học trực tuyến của các trường đại học bắt đầu ngay từ hôm nay 4/5 sau kỳ nghỉ lễ kéo dài vừa qua. Việc học này kéo dài đến khi có thông báo mới từ nhà trường. 

Học trực tuyến mùa Covid -19: Giảm 30% khả năng tiếp thu

Chia sẻ về cảm xúc khi một lần nữa quay trở lại với hình thức học trực tuyến, Nguyễn Văn Nghĩa (sinh viên năm nhất Học viện Quản lý Giáo dục) cho biết: "Trường mình thông báo học online vào tối ngày 3/5. Khi nhận được tin sẽ học trực tuyến trong thời gian tới, mình cảm thấy khá lo lắng và có chút buồn bởi nhiều tháng qua, mình đã quen với việc đến giảng đường mỗi ngày. Hiện tại, thích nghi trở lại với việc học trực tuyến với mình là điều khó khăn."

Sinh viên học trực tuyến mùa dịch Covid-19: Kẻ vui, người buồn - 1
Một buổi học trực tuyến của sinh viên qua ứng dụng Zoom.

"Với mình thì không quá bất ngờ khi trường thông báo sẽ lại chuyển sang học bằng hình thức trực tuyến. Chúng mình đã dần quen với việc học như vậy bởi mỗi khi dịch lại diễn biến căng thẳng thì việc học bằng hình thức trực tuyến là một giải pháp hiệu quả nhất khi không thể đến trường.

Mặc dù cũng rất muốn được học tại trường, nhưng để đảm bảo an toàn cho tất cả thì mình luôn ủng hộ việc học bằng hình thức này", Đặng Thị Như Quỳnh - sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thầy và trò không thể gặp nhau trực tiếp trên giảng đường đại học, thì học trực tuyến được coi là phương án tối ưu, vừa giảm thiểu khả năng lây lan của dịch bệnh, đồng thời giúp các bạn sinh viên hoàn thành chương trình học đúng hạn.

Nguyễn Thị Cát Ly (sinh viên năm 3, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: "Việc học trực tuyến giúp mình và các bạn thuận lợi hơn trong việc ghi chép lại kiến thức bởi sinh viên có thể xem lại bài giảng sau khi kết thúc buổi học".

Tương tự, bạn Nguyễn Văn Nghĩa nói: "Một điểm mình rất thích ở việc học trực tuyến đó là mình có thể lựa không gian học tập phù hợp, thoải mái nhất cho bản thân. Đặc biệt, trong quá trình học online, mình có thể học tại quê mà không cần trực tiếp lên thành phố".

Thừa nhận những lợi ích của việc học online, nhưng Nghĩa cũng cho rằng, phương pháp này vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm so với phương pháp dạy học truyền thống.

Điển hình là việc mạng và đường truyền thường xuyên gặp sự cố, khiến quá trình tiếp thu bài giảng bị gián đoạn và việc trao đổi trở nên khó khăn hơn.

Theo Nghĩa, nếu so sánh việc học online với học trực tiếp, thì khả năng tiếp thu bài giảng của Nghĩa giảm khoảng 30%. "Học online đòi hỏi sinh viên phải chủ động và chịu khó. Còn ai thụ động, thiếu tự giác thì cảm thấy học không 'vào' và dễ bị nản", Nghĩa chia sẻ.

Sinh viên học trực tuyến mùa dịch Covid-19: Kẻ vui, người buồn - 2
Nguyễn Văn Nghĩa tham gia buổi học trực tuyến.

Một trong những mối lo ngại lớn nhất về hình thức học tập trực tuyến đó là thiếu sự tương tác trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên như trong môi trường học tập truyền thống.

Sinh viên Nguyễn Thị Cát Ly bày tỏ, việc không có sự tương tác trực tiếp với giảng viên, bạn bè có thể gây ra tâm lý nhàm chán, nếu bản thân không chủ động thì giảng viên khó nắm bắt được tình trạng sinh viên có hiểu bài hay không.

"Thú thật là học trực tuyến trong không gian ở nhà, cộng với việc thiếu tương tác nên sinh viên khó tập trung hơn, bị tivi, điện thoại, âm thanh bên ngoài tác động nhiều" - Ly chia sẻ thêm.

 Cơ hội để rèn luyện tinh thần tự giác

Sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa đánh giá, mặc dù không quá hứng thú với việc học online, nhưng có một điều cần khẳng định, phương pháp học tập này giúp bạn rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng tự học và tự nghiên cứu.

Là sinh viên khoa công nghệ thông tin - ngành học đòi hỏi sự chịu khó, tìm tòi và sáng tạo, thì đối với Nghĩa, tinh thần tự giác là yếu tố quan trọng giúp đem lại kết quả cao trong quá trình học tập.

Nghĩa bày tỏ: "Theo mình, trong điều kiện nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên nên chịu khó sắp xếp thời gian học trực tuyến, đừng coi thường mà bỏ qua buổi học nào. Các bạn nên đề cao tinh thần tự học, coi đây là cơ hội để mình rèn kỹ năng. Về giảng viên, theo mình, thầy cô nên tạo nhiều hoạt động sinh động trong tiết học, giúp sinh viên năng nổ, sáng tạo hơn trong quá trình học online".

Trong những buổi học trực tuyến, nhiều vấn đề khiến việc tiếp thu kiến thức của sinh viên bị hạn chế như: thầy cô giảng bài quá nhanh, tín hiệu đường truyền kém… Khắc phục điều này, Nghĩa thường tổng hợp lại những thắc mắc và nhờ thầy cô giải đáp bằng cách để lại câu hỏi ở dưới phần bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp cho giảng viên.

"Mình phải chủ động để nắm chắc được kiến thức, để bản thân không bị tụt lại phía sau." - Nghĩa nhấn mạnh thêm.

Việc học trực tuyến đã được triển khai từ ngày 4/5 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, không để gián đoạn việc học tập. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên đều mong muốn đến trường đi học thay vì phải học online.

"Mình muốn gửi đến các bạn sinh viên, hãy tuân thủ quy tắc 5K về phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng, để chúng ta có thể sớm quay lại với công việc và học tập", bạn Phạm Thị Hậu, sinh viên trường Đại học Thương Mại nhắn gửi.

Tin tưởng và tuân theo chỉ đạo, các quy định phòng chống dịch là góp phần quan trọng vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi sinh viên phải biết tự bảo vệ mình, tự giác, tuân thủ việc học trực tuyến theo kế hoạch của nhà trường.

Tin liên quan
Đang được quan tâm