Singapore - Giải pháp nguồn nhân lực ngành du lịch, khách sạn

Thái Lan và Singapore là 2 quốc gia duy nhất tại Đông Nam Ácó hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Nhưng với diện tích nhỏ bé, việc Singapore là quốc gia nổi tiếng về du lịch được xem như phép màu của thời hiện đại.

Sự phát triển thần kỳ của ngành du lịch Singapore

 

Du lịch, khách sạn là một trong những ngành mũi nhọn tại Singapore. Mỗi năm Singapore thu hút hàng triệu khách lượt khách du lịch, tạo ra thu nhập hàng chục tỷ SGD và hàng trăm ngàn việc làm. Đóng góp trực tiếp5.8% GDP cho nền kinh tế Singapore.

 

Đất nước Singapore nhỏ bé với tổng diện tích chỉ 716 km2 và có rất ít danh lam thắng cảnh tự nhiên. Năm 2014, chỉ tính riêng doanh thu từ ngành du lịch, khách sạn tại Singapore đạt 20.3 tỷ SGD. Số lượng khách du lịch đến Singapore không ngừng tăng lên trong những năm qua (năm 2000: 7.7 triệu lượt, năm 2014: 13.3 triệu lượt).

 

Ngành du lịch, khách sạn tại Singapore liên tục phát triển trong những năm qua.
Ngành du lịch, khách sạn tại Singapore liên tục phát triển trong những năm qua.

 

Theo số liệu chính thức từ Tổng cục du lịch Singapore: Dự kiến vào năm 2024, Singapore sẽ đón tiếp khoảng 18,8 triệu lượt khách du lịch người nước ngoài tới thăm đảo quốc sư tử này và doanh thu từ ngành du lịch, khách sạn dự kiến đạt 31.8 tỷ SGD.

 

Chiến lược phát triển thành công của ngành du lịch Singapore

 

Năm yếu tố tạo nên thành công cho ngành du lịch Singapore được bắt nguồn từ năm chữ A trong tiếng Anh đó là: Attractions – Điểm thắng cảnh; Accessibility – Phương tiện giao thông; Amenities – Cơ sở tiện nghi; Ancillary Services – Các dịch vụ hỗ trợ; Adjustment – Sự điều chỉnh phù hợp về chính sách.

 

1/ Từ giữa những năm 1980, Chính phủ Singapore đã đầu tư hàng trăm triệu SGD để nâng cấp các điểm thắng cảnh văn hóa và lịch sử của nước này.

 

2/ Sân bay Changi, dù đã liên tục được bầu là sân bay tốt nhất thế giới, vẫn đang được đầu tư thêm 1,8 tỷ SGD để nâng cấp.

 

3/ Về mặt tiện nghi: Singapore đã tự tin quảng bá mình là một thủ đô ẩm thực và mua sắm bậc nhất châu Á.

 

4/ Singapore còn đang tập trung xây dựng thành trung tâm triển lãm và hội nghị hàng đầu tại châu Á.Các trung tâm dịch vụ và giải trí bậc nhất này sẽ thực hiện tham vọng tăng thêm số lượt khách du lịch đến Singapore trong tương lai.

 

5/ Cuối cùng, khả năng điều chỉnh mới chính là yếu tố quyết định. Thành công của ngành du lịch Singapore chính là thành công trong việc điều chỉnh chiến lược phát triển ngành du lịch trước những thay đổi trong xu hướngcủa nền kinh tế và các vấn đề xã hội trên thế giới.

 

Đầu tư giáo dục: Giải pháp nguồn nhân lực và ổn định thị trường ngành du lịch Singapore

 

Ngành du lịch, khách sạn tại Singapore liên tục phát triển trong những năm qua. Để đáp ứng đủ yêu cầu nguồn nhân lực hoạt động trong ngành. Singapore đã đặc biệt đầu tư phát triển Hệ thống giáo dục và đào tạo, nhằm tận dụng được nguồn nhân lực sẳn có trong nước, cũng như thu hút thêm nguồn nhân lực từ các sinh viên quốc tế đến học và làm việc tại Singapore. Quyết định này đã mang đến sự ổn định trong việc phát triển nguồn nhân lực và đưa Singapore trở thành đất nước đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành du lịch, khách sạn khu vực Đông Nam Á.

 

Tại Học viện Phát triển quản lý MDIS – Một trong những ngôi trường nổi tiếng trong đào tạo nguồn nhân lực Du lịch – Khách sạn tại Singapore. Các khoá đào tạo về Du lịch, Khách sạn tại đây mang tính ứng dụng cao, sinh viên có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc ngay khi tốt nghiệp. Khoa Du lịch và Quản trị khách sạn đã đầu tư Trung tâm thực hành với các trang bị hiện đại bao gồm: hệ thống thông tin quản lý khách ở; nhà hàng; quầy bar; phòng khách sạn cao cấp, sinh viên sẽ được thực hành ngay từ năm nhất.
 
Ngành du lịch, khách sạn tại Singapore liên tục phát triển trong những năm qua.

 

Để tăng kinh nghiệm làm việc thực tế, sinh viên khoa du lịch còn phải làm việc và điều hành một nhà hàng mang tên Brew & Bites nằm trong khuôn viên khu học xá. Tại đây sinh viên được làm việc ở tất cả các công đoạn của ngành dịch vụ nhà hàng như lựa chọn thực phẩm; lên thực đơn; sáng tạo các món ăn độc đáo; phục vụ khách hàng…

 

Ngành du lịch, khách sạn tại Singapore liên tục phát triển trong những năm qua.
Kinh nghiệm làm việc trong quá trình học là yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp của sinh viên ngành Du lịch - Khách sạn tại Singapore.

 

Ngoài thời gian thực hành tại trường, sinh viên còn phải tham gia 6 tháng thực tập tại các công ty Du lịch và Khách sạn lớn tại Singapore. Chương trình thực tập (có lương) mang ý nghĩa lớn vì các em được làm việc; va chạm với môi trường làm việc quốc tế chuẩn mực cao tại Singapore.

Bên cạnh đó, các sinh viên cũng sẽ tham gia nhiều chuyến đi thực tế đến các khu resort và khu du lịch nổi tiếng tại Singapore và nước ngoài.

 

Sự thành công của MDIS còn nằm ở hệ thống giảng viên. Các giảng viên không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn phải là những nhân sự đang hoặc đã làm việc tại vị trí quản lý trong ngành Du lịch và Khách sạn 4 – 5 sao. Các giảng viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn chia sẻ những kinh nghiệm và những câu chuyện thực tế mà họ đã trải qua trong quá trình thăng tiến trong sự nghiệp.

 

Mức lương cơ bản của ngành du lịch, khách sạn tại Singapore cũng khá cao, trung bình vào khoảng 4,341 SGD cho cấp nhân viên và khoảng 30,000 SGD cho cấp độ quản lý (Theo thông tin từ salaryexplorer.com).

 

Một số chương trình đào tạo ngành Du lịch, Khách sạn tại Singapore

 

- Thạc sĩ du lịch quốc tế và quản trị khách sạn

- Cử nhân quản trị khách sạn quốc tế

- Cử nhân quản trị tổ chức hội nghị và sự kiện

- Thạc sĩ du lịch và khách sạn

- Cử nhân du lịch quốc tế và quản trị khách sạn

- Cao đẳng nâng cao về du lịch, khách sạn và quản lý sự kiện

- Cao đẳng du lịch quốc tế và quản trị khách sạn
 

Đón xem kỳ 2: Du lịch, khách sạn tại Việt Nam: Khó khăn trong phát triển thị trường

 

Lưu ý: Trong thời gian sắp tới, Giám đốc phụ trách Việt Nam Học viện MDIS Singapore – Cô Sally Nguyen sẽ có buổi trao đổi trực tiếp với các sinh viên Việt Nam về tình hình phát triển ngành du lịch, khách sạn và những điểm nhấn trong đào tạo nguồn nhân lực tại Singapore. Buổi hội thảo sẽ được tổ chức tại 3 địa điểm:

 

1/ Hồ Chí Minh:

- Thời gian : 10h – 12h ngày 24/01/2015 (Thứ 7)

- Địa điểm: Tầng 2, 68B Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận.

 

2/ Cần Thơ:

- Thời gian: 10h – 12h ngày 25/01/2015 (Chủ Nhật)

- Địa điểm: Trung Tâm Anh Ngữ Gia Việt – số 118 Mậu Thân, P.An Nghiệp, Q.Ninh Kiều,

 

3/Hà Nội

- Thời gian : 10h – 12h ngày 24/01/2015 (Thứ 7)

- Địa điểm: Tầng 5, Toà nhà 14 Láng Hạ, Ba Đình.

 

Thông tin đăng ký tham dự hội thảo vui lòng liên hệ:

 

Văn phòng hỗ trợ tư vấn du học Singapore

Địa chỉ: Tầng 2, 68B Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0906 991 213 (Ms Ngân) – (08) 665 435 55 (Ms Nhung)

Hoặc đăng ký online tại đây: http://goo.gl/pJVOec

 

THÔNG TIN HỌC BỔNG: Hiện MDIS đang cấp các học bổng có điều kiện trị giá lên đến 68 triệu VND cho các sinh viên Việt Nam.

 

Ngoài các học bổng có điều kiện, hiện nay MDIS đang cấp các Học bổng hữu nghị trị giá SGD 2,000 cho các học sinh đăng ký học các khoá lấy bằng Cử nhân và SGD 2,500 cho các sinh viên đăng ký học các khoá Thạc sỹ nộp hồ sơ trước ngày 15/2/2014.

Đang được quan tâm