Thứ năm, 23/11/2017 - 16:52

TPHCM:

Sau vụ cháy, Hiệu trưởng viết thư cảm ơn học trò

Dân trí

Sau vụ hỏa hoạn xảy ra ở phòng nội trú, cô Hoàng Thị Minh Liên - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nhân Văn (Q.Tân Phú, TPHCM) đã viết thư cảm ơn học trò khi các em bình tĩnh trước sự cố.

Trước đó, vào trưa ngày 21/11 do chập điện từ chiếc quạt đảo nên lửa lan vào nệm giường trong một phòng thuộc khu nội trú Trường THCS - THPT Nhân Văn. Khi phát hiện sự việc, nhà trường đã tổ chức triển khai lực lượng chữa cháy tại chỗ, sử dụng bình chữa cháy và vòi phun nước để kiểm soát đám cháy, điện báo lực lượng PCCC của Quận Tân Phú, đồng thời điều động học sinh di chuyển xuống sân để đảm bảo an toàn.

Sau vụ cháy, Hiệu trưởng viết thư cảm ơn học trò - 1

Do được xử lý nhanh nên chỉ vài phút sau, đám cháy được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Không ai bị thương và thiệt hại vật chất không đáng kể, bị hư hỏng 3 cái quạt đảo và 30 tấm nệm.

Một hình ảnh đáng chú ý là ngay trong sự cố nhưng học sinh của trường rất bình tĩnh, xếp hàng nghiêm túc để di chuyển để xuống sân nên không diễn ra tình cảnh chen chúc, dẫm đạp. Nhờ vậy, lực lượng PCCC dễ dàng tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy nhanh chóng, không gây ra hậu quả đáng tiếc.

Cô Hoàng Thị Minh Liên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết công tác triển khai môn Giáo dục Quốc phòng, đặc biệt là “Kỹ năng PCCC” và “Kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nạn” trong học sinh là hết sức cần thiết và được nhà trường duy trì thường xuyên.

Nhờ được trang bị một cách đầy đủ về kỹ năng nên khi xẩy ra tình huống các em học sinh rất bình tĩnh, thực hiện các bước một cách tuần tự, khoa học và nghiêm túc nên không ai bị thương.

Học sinh Trường THCS - THPT Nhân Văn, TPHCM bình tĩnh xếp hàng di chuyển khi có hỏa hoạn
Học sinh Trường THCS - THPT Nhân Văn, TPHCM bình tĩnh xếp hàng di chuyển khi có hỏa hoạn

Sau khi khắc phục hậu quả của vụ hỏa hoạn (sửa sang phòng bán trú, thay nệm mới), sáng nay, cô hiệu trưởng đã viết thư cảm ơn học trò và đăng tải trên Fanpage của trường thể hiện sự vui mừng khi học sinh đã biết xử lý, biết vận dụng những điều đã được học vào sự cố cháy; nắm vững được các bước cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra, kĩ năng thoát hiểm, ứng biến linh hoạt và rất bình tĩnh, di chuyển trật tự theo sự điều động của giáo viên; tuỵệt nhiên không chen lấn xô đẩy.

“Các em không chỉ học được cách bảo vệ bản thân mình mà còn là lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ thầy cô và phối hợp với công tác PCCC. Thật cảm kích trước hành động của các em khi xếp hàng ngay ngắn cho lực lượng PCCC địa phương vào hỗ trợ, có những nghĩa cử cao đẹp là mời nước những anh chiến sĩ PCCC, xung phong phụ giúp dọn dẹp, khắc phục sau sự cố. Các em vẫn sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và học tập bình thường sau đó”, bức thư viết.

Cô hiệu trưởng cũng nhắn nhủ, từ vụ cháy, hy vọng học sinh sẽ ứng xử đúng đắn trong mọi hoàn cảnh hay sự cố xảy ra ở bất kì đâu, trở thành người có ý thức, bảo vệ chính mình và cộng đồng. Đó không chỉ là nhận thức, nó còn được coi là thái độ sống quan trọng.

Lê Đăng Đạt