Thứ năm, 05/05/2016 - 15:03

Săn học bổng tiền tỉ từ... vay, gửi tiết kiệm

Ở lĩnh vực khuyến học, một số ngân hàng đang tung ra các chương trình khuyến mại lớn, trong đó, cơ cấu giải thưởng gắn liền với học bổng. Thiết nghĩ, những quỹ học bổng dù ít, dù nhiều, dù nhỏ, dù lớn...đều là cần thiết và đáng nhân rộng để tiếp động lực xây đắp tương lai, ươm mầm cho đất nước.

“Xây dựng đất nước lấy dạy và học làm đầu, cai trị đất nước lấy việc dùng nhân tài làm cấp thiết” - là tư tưởng chủ đạo và xuyên suốt của dân tộc, được nêu từ thời vua Quang Trung - Nguyễn Huệ trong Chiếu lập học cho đến nay.

Xã hội càng phát triển, công tác khuyến học càng lan rộng trở thành phong trào toàn dân. Đó không còn là câu chuyện riêng, nhiệm vụ riêng của Hội Khuyến học Việt Nam mà ngày càng có nhiều hơn các cá nhân, tổ chức tham gia vào công cuộc này.

Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu, hàng triệu học sinh, sinh viên có cơ hội để phấn đấu đạt được những học bổng tầm cỡ quốc tế, từ đó tiếp cận với những chương trình học tiên tiến tại các quốc gia phát triển. Chúng ta biết đến những Fulbright Scholarships; Chevening Scholarships hay Endeavour Awards... tuy nhiên, khoan nói đến những chương trình học bổng mà chỉ thiểu số đối tượng học sinh, sinh viên có thể mơ tới. Đó có thể coi là động lực phấn đấu của các em.

Nhiều tổ chức kinh tế đang tham gia cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên
Nhiều tổ chức kinh tế đang tham gia cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên

Việc xuất hiện những quỹ học bổng vừa tầm hơn sẽ vừa đóng vai trò là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy nhiều đối tượng học sinh, sinh viên phấn đấu. Mặc dù vậy, để tạo lập những quỹ học bổng này không thể chỉ dựa vào những cá nhân, tổ chức nhất định mà cần có sự tiếp sức của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó, các ngân hàng là một nguồn lực quan trọng.

Trong bối cảnh kinh tế chưa hết khó khăn, kết quả sản xuất kinh doanh của khối "nhà tài trợ" này chưa thật sự sáng sủa thì cũng dễ hiểu khi nhiều doanh nghiệp vẫn có xu hướng "chắt chiu" từng đồng vốn hơn là tham gia vào những hoạt động vì xã hội, cộng đồng, trong đó có khuyến học. Song cũng có những tổ chức kinh tế đã sáng tạo hơn trong cân đối lợi ích kinh doanh và lợi ích xã hội. Không ít doanh nghiệp, ngân hàng gần đây đã triển khai mô hình kinh doanh đi liền với trách nhiệm xã hội, vừa hoạt động kinh tế, vừa tạo giá trị cho cộng đồng.

Riêng ở lĩnh vực khuyến học, một số ngân hàng đang tung ra các chương trình khuyến mại lớn, trong đó, cơ cấu giải thưởng gắn liền với học bổng. Lấy ví dụ, mới đây, Ngân hàng Quốc tế (VIB) cho biết, ngày 4/5, ngân hàng này đã triển khai chương trình khuyến mại mùa hè mang tên "Vun đắp tương lai cùng VIB" trong đó mang đến cho khách hàng vay, gửi tiết kiệm trong thời gian khuyến mại (từ 4/5 đến 30/7) cơ hội sở hữu 1 học bổng nước ngoài trị giá 1 tỷ đồng. Đây là một hình thức vừa mang lại lợi nhuận cho ngân hàng, vừa tạo cơ hội về học tập cho đối tượng khách hàng may mắn.

Tất nhiên, bên cạnh giải thưởng ngày, chương trình cũng có các hình thức ưu đãi khác như đưa ra lãi suất tiết kiệm hấp dẫn 6,7%/năm, lãi suất vay ưu đãi 7,49%/năm cùng 150 cơ hội hưởng 0% lãi suất tháng đầu khoản vay. Giải thưởng ngoài học bổng còn có các chuyến du lịch dành cho 2 người đến các nước Mỹ/Ý/ Đức kết hợp tham quan phim trường Hollywood/tham quan trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới ở Mỹ / tham dự lớp học nấu ăn tại thành phố ngàn năm tuổi Florence /tham quan nhà máy sản xuất xe BMW (Munich); 6 máy tính Macbook Air 11 inches cùng hàng chục ngàn quà tặng ngay là bình nước cao cấp Lock&Lock và phiếu mua hàng.

Điều này có nghĩa là, nếu có nhiều ngân hàng, nhiều doanh nghiệp góp tay vào hoạt động khuyến học với những chương trình riêng, có thể với những mức học bổng khác, hỗ trợ dưới những hình thức khác nhau...nhưng tất cả sẽ tạo nên một xã hội động viên học tập.

Cho đến nay vẫn còn rất nhiều những học sinh, sinh viên khó khăn cần hỗ trợ, ước mơ của các em chỉ là được đến trường. Cũng có những em muốn bay cao hơn và xa hơn, nhưng gánh nặng người lớn với "cơm áo gạo tiền" đã sớm lấy đi những đôi cánh ước mơ ấy. Do đó, thiết nghĩ, những quỹ học bổng dù ít, dù nhiều, dù nhỏ, dù lớn...đều là cần thiết và đáng nhân rộng để tiếp động lực xây đắp tương lai, ươm mầm cho đất nước.

Chi Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất