Nghệ An:

Rộn ràng Trung thu về bản

(Dân trí) - “Trung thu về bản” - đó là ý nguyện mà những người làm công tác nhân ái muốn mang đến với các em nhỏ dân tộc H’Mông, Khớ Mú và Thái ở xã Xá Lượng, huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An.

“Chưa khi mô (khi nào), con được đón một cái Tết trung thu vui như ri (như thế này). Bữa ni con mới biết múa Lân. Được vui trung thu, rước đèn, phá cỗ, chơi các trò chơi và nhận nhiều quà, bánh từ chị Hằng, chú Cuội” - em Quang Thị Tráng, học sinh lớp 4A, điểm trường Nà Bè - Hợp Thành, Trường Tiểu học Xá Lượng I, huyện Tương Dương hồ hởi nói.

Khi đoàn chúng tôi ngược nguồn, ai cũng mang theo nỗi niềm “Trung thu về bản”, từ xa xa đã thấy phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo nhộn nhịp đông vui ở trước cổng trường. Học sinh thì phấn khởi, còn phụ huynh ngóng chờ. Chưa bao giờ, trẻ em nơi đây được tận hưởng không khí vui trung thu đúng nghĩa...

Vừa thả cùi ngô đã tẻ xong hạt, chị Mong Thị Hiền - người dân tộc Khơ Mú, ở bản Nà Bè bộc bạch: “Tôi có 3 đứa con, đều đang đi học. Nghe tin, con nó vui lắm, mình cũng vui chứ. Mọi năm các thầy cô giáo cũng tổ chức vui trung thu ở trường cho các cháu, nhưng có kẹo thôi, chứ có rộn ràng mô”.

“Trung thu về bản” đã mang đến cho các em nhỏ miền sơn cước một cái Tết trung thật ấm cúng hơn bao giờ hết.
“Trung thu về bản” đã mang đến cho các em nhỏ miền sơn cước một cái Tết trung thật ấm cúng hơn bao giờ hết.

 

Bên ngoài sân trường, phụ huynh đứng thành nhiều vòng tròn, có người quần còn ống cao, ống thấp vừa đi làm rẫy về. Đang mùa hái dưa, hái măng, nhưng ai cũng tranh thủ về sớm khi nghe tin các con được tổ chức trung thu ở trường. Chị Già Y Mò - dân tộc H’Mông, ở bản Hợp Thành chia sẻ: “Vừa sáng ra, cháu Vừ Y Xi đã giục, đòi đưa cả em đến trường để đón nhận quà trung thu đó”.

Những hộp bánh, thùng sữa, mâm ngũ quả, hàng trăm chiếc đèn ông sao, đầu múa lân được các tình nguyện viên Câu lạc bộ ngân hàng máu sống Thành Vinh khẩn trương bày biện đẹp mắt, hứa hẹn một buổi trung thu đoàn viên ý nghĩa.

Sân trường nằm lọt giữa thung lũng của trùng điệp núi rừng, sự hồi hộp được xua tan bởi điệu múa lân và tiếng trống tùng dinh vang lên giữa không gian tĩnh mịch. Phụ huynh và các em học sinh đều không khỏi ngỡ ngàng vỗ tay hoan hô.

Em Lương Đình Duyệt - lớp 4B không giấu được niềm vui: “Con vui lắm. Con thích nhất là cái ông cầm quạt. Chưa khi mô vui bằng”.

Sân trường nằm lọt giữa thung lũng của trùng điệp núi rừng, sự hồi hộp được xua tan bởi điệu múa lân và tiếng trống tùng dinh vang lên giữa không gian tĩnh mịch
Sân trường nằm lọt giữa thung lũng của trùng điệp núi rừng, sự hồi hộp được xua tan bởi điệu múa lân và tiếng trống tùng dinh vang lên giữa không gian tĩnh mịch

 

Thầy Lô Văn Thông - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xá Lượng I cho biết: Tiểu học Xá Lượng I có 3 điểm dạy, với 344 em học sinh, trong đó bản Nà Bè - Hợp Thành có 200 em, đều thuộc diện gia đình nghèo, 40 em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Đa số các hộ dân ở đây đất canh tác hạn chế, đường sá đi lại khó khăn, do đó việc các em đến trường học là niềm vui lớn với các thầy cô.

“Chỉ có các bản ở trung tâm xã là các em đi học đều, còn các bản khác thầy cô còn phải đi vận động nhiều. Ngày nắng đã vậy, còn ngày mưa lầy lội, các cô phải đợi trò. Để động viên các em, năm nào chúng tôi cũng tổ chức trung thu ở trường, nhưng đơn giản, chỉ để các em biết thế nào là Tết Trung thu thôi” - thầy Thông tâm sự.

Bên ngoài sân trường, phụ huynh đứng thành nhiều vòng tròn, có người quần còn ống cao, ống thấp vừa đi làm rẫy về.
Bên ngoài sân trường, phụ huynh đứng thành nhiều vòng tròn, có người quần còn ống cao, ống thấp vừa đi làm rẫy về.

 

Trong không khí trung thu của tất cả trẻ em, với mong muốn mang đến một Tết trung thu thật ấm áp tình người, chia sẻ với những thiếu thốn của các em vùng cao. Cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Quốc tế Vinh … đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An cùng PV Dân trí đã đưa Trung thu về bản.

Chương trình đã trao tặng 40 suất học bổng (gồm sữa, vở và 500.000 đồng), hơn 800 suất quà (vở viết, sữa, bánh kẹo) và 350 chiếc đèn ông sao, tổng trị giá trên 60 triệu đồng.

Rộn ràng Trung thu về bản - 4

Trong không khí ấm áp, khi vầng trăng đã tròn, chị Hằng cũng đã xuất hiện và “Trung thu về bản” đã mang đến cho các em nhỏ miền sơn cước một cái Tết trung thật ấm cúng hơn bao giờ hết. Màn múa Lân kết thúc buổi lễ, các em phá cỗ và đốt lửa trại với điệu lăm vông rộn lòng người, chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng... Mong rằng cứ mỗi dịp trung thu về, các em nhỏ vùng quê này lại được đón trung thu như mong ước.

Nguyễn Duy