Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019

Dân trí

4 chàng trai của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2019 đã về nước sáng nay 31/7. Với thành tích xuất sắc đạt 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc, đoàn xếp thứ 5 chung cuộc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019
Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019 - 1

Cả 4 chàng trai của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế đều giành huy chương thắng lợi trở về.

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 51 tổ chức tại Cộng hòa Pháp với sự tham dự của hơn 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, đội tuyển Việt Nam có thí sinh Trần Bá Tân đạt 95,47/100 điểm là thí sinh đạt điểm cao thứ 4 của kỳ thi và được trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành với điểm tuyệt đối 40/40.

Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Bên cạnh đó, thí sinh Nguyễn Văn Chí Nguyên giành được huy chương Vàng với số điểm đáng ngưỡng mộ 90,71/100 điểm.

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019 - 2

Đại diện Bộ GD&ĐT tặng hoa chúc mừng và chào đón đoàn Olympic Hóa học trở về.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng đoàn Olympic Hóa Học quốc tế chia sẻ: "Có được thành tích xuất sắc này, tôi cảm ơn các thầy cô giáo, các trường và đặc biệt các thí sinh đã làm hết sức mình vì vinh quang đất nước.

Năm nay kết quả rất bất ngờ và tự hào khi lần đầu tiên đoàn Việt Nam có thí sinh đạt 40/40 điểm ở phần thi thực hành.

Đây là kết quả của sự kết hợp tốt giữa khâu tuyển chọn đội tuyển và bồi dưỡng ôn luyện kiến thức cho các em vừa trúng, vừa đúng, vừa đủ cho các em".

"Cùng đi với đoàn Việt Nam năm nay có PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa là động lực cũng là áp lực để thầy trò cố gắng; chuyển thành tín hiệu tích cực để đoàn đạt thành tích tốt”, PGS.TS Hà nhấn mạnh.

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019 - 3

Em Nguyễn Bá Tân xuất sắc giành huy chương Vàng cùng thành tích đặc biệt thí sinh có điểm thi thực hành tuyệt đối 40/40

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông cùng đưa đoàn thí sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế, nên đã phần nào hiểu được những vất vả của thầy trò phải trải qua.

"Đoàn Việt Nam sang Pháp đúng vào thời điểm nắng nóng kỷ lục trong nhiều năm qua. Tất cả các đoàn đều thi trong điều kiện sinh hoạt hết sức nóng, không quạt, không điều hòa, khiến chúng tôi vô cùng lo lắng sức khỏe cho các em trong suốt những ngày tham gia thi đấu.

Nhưng các em đều đã đạt kết quả cao và lọt vào top những thí sinh có điểm cao nhất cuộc thi. Được các đoàn nước bạn đến chúc mừng và khâm phục tinh thần, trí tuệ của các thí sinh, đây là tín hiệu rất tích cực cho nền giáo dục nước nhà", PGS.TS Mai Văn Trinh chia sẻ. 

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019 - 4

Đại diện Bộ GD&ĐT đón đoàn tại sân bay, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng đã tặng hoa và chúc mừng các thí sinh, các thầy cô giáo tham gia bồi dưỡng đội tuyển trong suốt thời gian qua.

Qua thành tích của đội tuyển Hóa học, một lần nữa khẳng định sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, trở thành “mũi nhọn” trong công tác giáo dục ngày càng phát triển hơn.

Từ kết quả này cho thấy, học sinh Việt Nam không chỉ giỏi lý thuyết như mọi người vẫn nghĩ; các em đã giỏi cả thực hành, đúng với tiêu chí, hướng đi đúng đắn trong công tác đào tạo của Bộ.

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019 - 5

Em Phạm Thanh Lâm giành huy chương Bạc, được bạn bè cùng lớp chào đón nồng nhiệt.

“Đối với những nhân tài này, các em học ở đâu cũng như nhau, các em có quyền chọn môi trường học tập tốt nhất để phát huy tài năng của mình.

Tôi mong các em dù có học tập và làm việc ở đâu thì trái tim và tinh thần sẽ luôn hướng về Việt Nam và quay trở về góp ích xây dựng đất nước tốt hơn”, ông Hồng gửi gắm hi vọng.

Ảnh: Đỗ Quân

Bài: Hà Cường