Quảng Ngãi: Nhiều học sinh chọn trường nghề

(Dân trí) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi tăng cường hướng nghiệp cho học sinh. Nhờ đó, học sinh đã chọn học nghề phù hợp với năng lực bản thân thay vì vào học tại các trường THPT, cao đẳng, đại học.

Thầy Trần Văn Sự - Hiệu trưởng trường THCS Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) cho biết, khoảng vài năm trở lại đây, nhận thức của phụ huynh, học sinh về việc học, lựa chọn ngành nghề đã có sự thay đổi.

Từ việc chỉ hướng đến mục tiêu là các trường đại học, cao đẳng, nhiều học sinh đã chọn trường nghề. Kết quả này có được là nhờ sự định hướng nghề nghiệp của nhà trường.

Theo đó, những học sinh có học lực khá, giỏi sẽ được nhà trường định hướng cho các em cố gắng thi đỗ vào các trường THPT để tiếp tục con đường học tập.

Đối với những học sinh có học lực trung bình, trung bình yếu hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà trường tư vấn cho các em theo học trường nghề.

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh chọn trường nghề - 1

Việc định hướng nghề cho học sinh THCS, THPT sẽ giúp các em chọn được nghề phù hợp với năng lực của bản thân (ảnh minh họa)

Hiện nay, chương trình giáo dục hướng nghiệp cho học sinh tại nhiều trường THCS, THPT là 9 tiết (1 tiết/tuần). Các trường cũng tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm tại các trường nghề.

Các trường còn chú trọng tuyên truyền cho học sinh xu hướng nghề nghiệp tương lai, hiểu được năng lực, sở trường, công việc yêu thích. Từ đó, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai nghề nghiệp của mình.

Theo ông Lê Đức Minh - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Quảng Ngãi, nhờ thực hiện tốt công tác hướng nghiệp nên số học sinh theo học tại trường tăng tới 40% so với 3 năm trước. Đây là tín hiệu vui trong công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh.

Cũng theo ông Minh, công tác phân luồng, hướng nghiệp cho  học sinh được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các sở, ngành, địa phương, các trường, phụ huynh, học sinh từ khi thực hiện kế hoạch triển khai đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Để có được kết quả này, trường đã tích cực phối hợp với các trường THCS, THPT làm công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Trường đào tạo theo đơn đặt hàng, cam kết đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh chọn trường nghề - 2

Tổ chức cho học sinh tham quan trường nghề là một cách để các em hiểu hơn về ngành nghề mình yêu thích

Học sinh được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, con em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã thu hút đông đảo học sinh tham gia học các trường nghề.

“Không chỉ đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng nghề, trường cũng đang tiến hành các bước liên kết với ĐH Bách khoa Hà Nội đào tạo liên thông đại học trong năm 2020”, ông Minh cho biết thêm.

Quốc Triều

Đang được quan tâm