Quảng Ngãi: Đầu tư 4,9 tỷ đồng xây trường để... ngắm

(Dân trí) - Trường Mầm non Nghĩa Thắng (xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 4,9 tỷ đồng. Công trình hoàn thành từ cuối năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Nguyên nhân chủ đầu tư đưa ra là hết vốn xây các hạng mục phụ trợ khác.

Trường Mầm non Nghĩa Thắng được xác định là điểm trường trung tâm xã với quy mô nuôi dạy 400 cháu. Dự án có tổng diện tích xây dựng khoảng 5.100 m2 và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư với tổng vốn 4,9 tỷ đồng trên diện tích 567 m2.

Đầu năm 2018, giai đoạn 1 được khởi công với quy mô xây dựng khối nhà 2 tầng có 4 phòng học và một số hạng mục phụ. Cuối năm 2018, giai đoạn 1 hoàn thành và cũng đóng cửa từ đó đến nay.

Quảng Ngãi: Đầu tư 4,9 tỷ đồng xây trường để... ngắm - 1
Dãy phòng học khang trang nằm trơ trọi trên mảnh đất rộng lớn.

 Ông Nguyễn Thế Nhân (người dân xã Nghĩa Thắng) bày tỏ sự tiếc nuối khi nói về ngôi trường xây xong lại để ngắm. Theo ông Nhân, sau khi hoàn thành thì trường Mầm non Nghĩa Thắng là "đích ngắm" của rất nhiều phụ huynh. Thế nhưng đợi dài cổ vẫn không thấy trường hoạt động.

"Trường mới toanh, xây rất đẹp nên ai cũng muốn đưa con cháu vào đây học.Vậy mà xây xong rồi đóng cửa luôn. Nghe nói chỉ đủ tiền xây phòng học còn những phần quan trọng khác thì hết tiền nên phải chờ", ông Nhân chia sẻ.

Quảng Ngãi: Đầu tư 4,9 tỷ đồng xây trường để... ngắm - 2
Trường Mầm non Nghĩa Thắng phải đóng cửa ngay từ khi hoàn thành vì thiếu đồng bộ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Chín - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, công trình đã được UBND huyện bàn giao cho xã quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, trường còn thiếu nhiều hạng mục quan trọng như bếp ăn bán trú, nhà hiệu bộ, tường rào, cổng ngõ, sân chơi, trang thiết bị… nên chưa thể đưa vào sử dụng.

“Cái quan trọng nhất là bếp ăn, trang thiết bị dạy học mà không có thì làm sao hoạt động. Vừa qua xã đã có tờ trình xin kinh phí đầu tư các hạng mục này để đưa trường vào sử dụng. Nếu để quá lâu, dãy phòng học mới sẽ xuống cấp rất nhanh”, ông Chín cho hay. 

Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng cũng thừa nhận, giai đoạn 1 được thực hiện "vội vã" để xã đạt tiêu chí số 5 về giáo dục trong bộ tiêu chí Nông thôn mới.

Quảng Ngãi: Đầu tư 4,9 tỷ đồng xây trường để... ngắm - 3
Nếu không được đưa vào sử dụng thì dãy phòng học có nguy cơ xuống cấp rất nhanh.

Về phía đơn vị chủ đầu tư, ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, theo thiết kế trước đây, dự án trường Mầm non Nghĩa Thắng có 3 dãy nhà chính và một số hạng mục khác với nguồn vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng.

Đây là nguồn kinh phí quá lớn nên trước khi thực hiện huyện đã kêu gọi và được một đơn vị ở Hà Nội đồng ý hỗ trợ phần lớn kinh phí. Tuy nhiên, khi huyện triển khai xây dựng giai đoạn 1 thì vẫn chưa nhận được hỗ trợ như đã hứa.

"Hiện tại, huyện chỉ đủ vốn xây dựng hạng mục dãy phòng học. Những hạng mục còn lại có vốn đầu tư quá lớn nên không đủ nguồn kinh phí xây tiếp. Địa phương cũng đang chờ nguồn hỗ trợ từ cấp trên", ông Thành nói.

Quốc Triều