Hà Nội:

Phụ huynh tranh cãi bỏ thi môn Lịch sử vào lớp 10, Sở GD&ĐT nói không

Phương Thảo

(Dân trí) - Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 tại Hà Nội hy vọng có thể bỏ môn thi thứ 4 (môn Lịch sử) nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết sẽ không bỏ.

Bỏ hay không bỏ?

Trên các diễn đàn giáo dục, rất nhiều phụ huynh có con em thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay đã đồng loạt lên tiếng mong muốn Sở giáo dục & Đào tạo Hà Nội bỏ môn thi thứ 4, cụ thể là môn Lịch sử, để giảm tải áp lực cho thí sinh.

Chị Hoàng Thị Linh (Q. Cầu Giấy), có con gái năm nay sẽ thi vào lớp 10, tỏ ra vô cùng lo lắng: "Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra. Tôi lo rằng, nếu dịch bệnh cứ kéo dài thì kế hoạch ôn tập của con sẽ không được đảm bảo. Học ở nhà các con không thể có ý thức tự giác bằng ở trên lớp được. Mong Sở Giáo dục & Đào tạo xem xét để có điều chỉnh tốt nhất cho thí sinh."

Trao đổi với PV Dân trí ngày 12/5, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Sở vẫn quyết định tổ chức thi vào lớp 10 THPT với 4 môn thi, không bỏ môn thi thứ 4.

Về thời gian tổ chức, ông Đại cho biết, hiện nay Sở vẫn không có kế hoạch lùi. Cụ thể, kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 10 đến 14/6.

Về việc thi học kỳ bằng hình thức trực tuyến như thế nào, ông Đại cho hay, Sở đã gửi đề xuất lên UBND TP Hà Nội và chờ Ủy ban phê duyệt.

Mỹ Hà

Cũng như chị Linh, anh Nguyễn Trí Quang (Q. Thanh Xuân) cũng mong muốn rút môn thi Lịch sử trong kỳ thi năm nay để giảm bớt áp lực cho các con.

"Tôi thấy một ngày học online mà các con chỉ được học 3 tiết, giáo viên thì cũng không thể sát sườn hướng dẫn, chất lượng buổi học chắc chắn cũng sẽ không thể bằng học trực tiếp trên lớp. Không biết rằng các con có đủ kiến thức để thi hay không, đặc biệt là với môn Lịch sử - môn học cần đọc và ghi nhớ nhiều.", vị phụ huynh lo lắng.

Phụ huynh Lê Trinh (Q. Thanh Xuân) cho biết, trước đó con chị chủ yếu dành thời gian ôn luyện cho 3 môn Văn- Toán -Anh, còn giờ là thời gian để ôn Lịch sử nhưng việc phải tự ôn ở nhà theo hình thức online khiến con hơi chán nản. Bởi vậy chị rất lo lắng cho việc thi cử của con.

Phụ huynh tranh cãi bỏ thi môn Lịch sử vào lớp 10, Sở GDĐT nói không  - 1

Nhiều phụ huynh hy vọng, có thể bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay. (Ảnh: M. Hà). 

Đặt mục tiêu cho con thi vào một trường chuyên nên ngay từ đầu năm học chị Nguyễn Thu phượng (Q. Đống Đa) đã lên kế hoạch cụ thể cho việc học tập và ôn luyện của con. Tuy nhiên, việc dịch bùng phát trở lại đã phá vỡ kế hoạch của 2 mẹ con. "Thi trường công lập bình thường đã rất mệt nhưng để thi vào trường chuyên thì áp lực kinh khủng hơn rất nhiều.", chị Phượng bày tỏ.

Trước kia khi dịch không quá căng thẳng, con chị có thể đến các trung tâm để học thêm. Còn bây giờ, để con vẫn có được sự ôn luyện tốt nhất gia đình đã phải thuê gia sư đến tận nhà để dạy. Mức chi phí phải bỏ ra thuê gia sư cũng lớn hơn khi học ở trung tâm.

"Tôi nghĩ rút môn thi Lịch sử ở thời điểm này vẫn có thể được, Sở Giáo dục & Đào tạo nên xem xét. Tôi cũng mong rằng với điều kiện như hiện tại đề thi cũng sẽ vừa sức, không nên quá khó hay đánh đố học sinh khiến chúng áp lực" - chị Phượng nói.

Không phải ngẫu nhiên mà các vị phụ huynh lại có đề nghị như vậy bởi ở năm học trước, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hà Nội đã từng bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 mà chất lượng thi cử khi đó cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

" Với điều kiện thực tế tương tự như năm trước, tôi thấy chẳng có vấn đề gì mà không thể bỏ bớt môn thi; bỏ cũng không ảnh hưởng gì nhiều mà các con cũng sẽ bớt áp lực", chị Bích Hằng tỏ ra băn khoăn.

Theo chị Bích Hằng, với tình hình dịch bệnh căng thẳng như vậy, Sở Giáo dục & Đào tạo nên xem xét có phương án thi tuyển sinh phù hợp với điều kiện thực tế, tạo điều kiện cho các em, không nên đòi hỏi quá cao ở thí sinh.

Phụ huynh tranh cãi bỏ thi môn Lịch sử vào lớp 10, Sở GDĐT nói không  - 2

Một số ý kiến trái chiều cho rằng, không nhất thiết phải bỏ môn Lịch sử khỏi kỳ thi lớp 10 THPT năm nay.

Vẫn nên thi các môn như đã công bố

Song bên cạnh đó, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng không nhất thiết phải bỏ môn Lịch sử khỏi kỳ thi lớp 10 THPT năm nay.

Trên diễn đàn, một bạn đọc đã để lại bình luận: "Các bậc phụ huynh nên nhìn vào thực tế chút đi ạ. Tôi đọc được nhiều bình luận phụ huynh nói rằng môn Lịch sử không quan trọng, không ảnh hưởng gì nhiều. Nếu không quan trọng thì tại sao Sở Giáo dục & Đào tạo lại chọn để thi tuyển sinh. Tôi nghĩ Sở vẫn nên giữ và thi các môn như đã công bố".

"Mình thấy môn Lịch sử là môn có thể gỡ điểm cho các em mà, tại sao lại bỏ nhỉ? Nếu đã học từ đầu thì đâu có gì mà áp lực", bạn Thu Trang chia sẻ.

Nói vấn đề này, anh Trần Quang Nam (Q. Nam Từ Liêm) cho biết: "Theo tôi được biết, hiện tại các con lớp 9 hầu như đều đã học xong và hoàn thành hết các kiến thức của chương trình học, thời gian này chỉ là cần các con ôn tập lại kiến thức. Bởi vậy, không nhất thiết phải bỏ môn thi này làm gì cả, vì các con cũng đã mất công sức học rồi."

Đồng tình với anh Nam, chị Xuân Hương (Q. Hoàn Kiếm) cũng bày tỏ rằng, năm nay con chị cũng thi chuyển cấp, chị thấy cháu vẫn ôn tập bình thường, chỉ là không được đến trường nên thầy cô không kèm được sát sao thôi chứ điều quan trọng nhất bây giờ vẫn là việc các cháu phải tự học, tự ôn luyện.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM