Thứ năm, 26/10/2017 - 09:08

Phụ huynh sốc vì con bị cô giáo phạt nghỉ học mà không thông báo gia đình

Dân trí

Chị N.T. Thủy - phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện con trai vì phạm lỗi nói chuyện riêng, bị cô giáo chủ nhiệm phạt đình chỉ học mà không thông báo cho gia đình biết.

Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội tối 24/10 ngay lập tức nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh. Theo phụ huynh N.T.Thủy, cũng là một giáo viên, chị không thể chấp nhận cách giải quyết của cô giáo chủ nhiệm (không một câu thông báo bằng điện thoại hay tin nhắn với phụ huynh) và một số hành động làm tổn thương tâm lý con trước các bạn cùng lớp của cô.

Con nằng nặc đòi chuyển trường, chuyển lớp vì xấu hổ…

Cụ thể, phụ huynh N.T.Thủy chia sẻ: "Vấn đề em bức xúc ở đây, con em có lỗi thì phải nghỉ học là đương nhiên (nhưng lỗi phải ở mức độ như nào và phải có biên bản có ý kiến của Ban giám hiệu nhà trường và cô chủ nhiệm). Nhưng con em mới học lớp 2, và cô giáo cho con em nghỉ học nhưng lại chỉ nói với con em, yêu cầu con em về nói với bố mẹ mà không 1 tin nhắn hay 1 cuộc gọi điện trao đổi với phụ huynh.

Hôm nay vừa tan học, em đón con thì thấy con khóc lóc, các bạn trong lớp xúm lại nói: vì hôm qua cô phạt bạn nghỉ học nhưng bạn không nghỉ học nên hôm nay cô nói bạn trước lớp”.


Bản kiểm điểm của con trai chị N.T.Thủy kèm ý kiến bức xúc của phụ huynh vì không được cô giáo thông báo trực tiếp việc con bị phạt đình chỉ học.

Bản kiểm điểm của con trai chị N.T.Thủy kèm ý kiến bức xúc của phụ huynh vì không được cô giáo thông báo trực tiếp việc con bị phạt đình chỉ học.

Cũng theo phụ huynh này, gia đình khi biết chuyện đã ngay lập tức gọi điện trao đổi với cô giáo chủ nhiệm nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Giáo viên chủ nhiệm cho rằng bản thân có nhiều năm kinh nghiệm và khi học sinh vi phạm bị đình chỉ học, cô giáo chỉ cần nói với con, yêu cầu con phải nói bố mẹ gọi điện cho cô. Trong lớp các học sinh phạm kỷ luật đều răm rắp làm theo riêng con trai của phụ huynh N.T.Thủy thì không làm.

Theo chị Thủy, bản thân chị cũng là giáo viên, chỉ kém cô giáo chủ nhiệm 4 tuổi và cũng có 12 năm kinh nghiệm đứng trên bục giảng nhưng chưa bao giờ chị cho phép mình có quyền đình chỉ học sinh phải nghỉ học. Chị Thủy cho rằng, ít nhất phải có sự trao đổi với phụ huynh, lần thứ 1, lần thứ 2, lần thứ 3 mà không có sự chuyển biến thì mới phạt nghỉ học. Ngoài ra, nếu có quyết định đình chỉ nghỉ học thì phải có văn bản giữa giáo viên và nhà trường với phụ huynh, chứ không thể chỉ là cô giáo thông báo qua một học sinh mới học lớp 2.

Thêm nữa, phụ huynh này cũng không đồng tình việc cô giáo chủ nhiệm đã có những hành động làm tổn thương con mình trước các học sinh khác, khiến con nằng nặc đòi chuyển trường, chuyển lớp vì con xấu hổ với các bạn.

"Con em mới học cấp 1, mới lên lớp 2, mà cô đã có những hành động làm tổn thương con em trước các học sinh khác như này... mỗi ngày đến trường là một ngày vui, vậy mà con em sau ngày hôm nay, chỉ nằng nặc đòi mẹ chuyển trường, chuyển lớp vì con xấu hổ với các bạn", chị Thủy bức xúc.

“Nhà trường đã giải quyết thấu tình, đạt lý”

Liên quan đến diễn biến sự việc, phụ huynh N.T.Thủy cho biết, chiều ngày 25/10, phụ huynh đã có cuộc trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường và cô giáo chủ nhiệm với ý muốn chuyển lớp cho con. Tuy nhiên, sau cuộc trao đổi, chị Thủy cho biết đã xin rút lại kiến nghị chuyển lớp cho con trai.

"Về phía cô giáo chủ nhiệm, cô cũng đã có lời xin lỗi và nhận sai về việc xử phạt con tôi mà không thông báo bằng tin nhắn cho phụ huynh được biết. Bản thân cô cũng nhận thấy đã có lỗi trong cách trao đổi với tôi qua điện thoại ngày hôm qua chưa khéo léo để dẫn đến tình trạng làm cho tôi hiểu nhầm rất đáng tiếc rằng: Việc nói đình chỉ nghỉ học con tôi chỉ là lời nói cô doạ học sinh chứ thực tế cô sẽ không làm như vậy.

Và bản thân tôi sau khi nói chuyện với cô chủ nhiệm, tôi cũng thấy cô là một cô giáo có tâm huyết với nghề. Cô nghiêm khắc với con tôi cũng như các học sinh khác là vì cô yêu các con và mong các con tốt lên, muốn rèn rũa cho các con đi vào nề nếp. Chỉ là câu nói, ngữ điệu qua điện thoại không rõ ràng nên làm tôi hiểu lầm và dẫn đến bức xúc", phụ huynh N.T.Thủy thông tin.

Chị Thủy cũng nhấn mạnh, bản thân không bênh con, chị hoàn toàn đồng ý với việc cô giáo chủ nhiệm cần phải nghiêm khắc với các con. "Thậm chí tôi tha thiết xin cô chủ nhiệm vẫn sát sao và nghiêm khắc với con tôi, sau sự việc ngày hôm nay thì cô vẫn xử phạt con tôi như bình thường, nhưng chỉ là mong cô tìm ra cách xử phạt như nào để con tâm phục, con nhận ra khuyết điểm, con sửa sai chứ không phải để con sợ hãi, tự ti, xấu hổ với bạn bè mà chán trường chán lớp".

Theo phụ huynh này, mọi khúc mắc đã được ban giám hiệu và gia đình giải quyết “thấu tình, đạt lý” trên cơ sở đối thoại, chia sẻ và thấu hiểu.

Lệ Thu