Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức hội nghị bầu 25 thành viên tham gia vào Hội đồng trường. Đáng chú ý, thành viên duy nhất đại diện nhà quản lý là ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM - 1

Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM là một trong 25 thành viên của Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM vừa được bầu.

Ông Trần Lưu Quang, 53 tuổi, quê Tây Ninh, từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí của trường này. Trước khi làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM từ tháng 2/2019, ông Quang là Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh.

Tại hội nghị của trường, 211 đại biểu tham dự, bỏ phiếu bầu đối với 25 thành viên sẽ tham gia vào Hội đồng trường Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả bầu cho thấy 25/25 ứng viên đều đạt số phiếu rất cao và trúng cử vào Hội đồng Trường ĐH Bách khoa nhiệm kỳ 2020-2025. Danh sách này sẽ được gửi trường ĐH Quốc gia TPHCM phê duyệt và tiến hành làm thủ tục theo trình tự.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM - 2

PGS.TS Mai Thanh Phong- Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TPHCM bỏ phiếu bầu Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025

Ngoài ông Trần Lưu Quang, 18 thành viên của Hội đồng trường đến từ ban giám hiệu, lãnh đạo khoa, trung tâm trong trường. Đồng thời 6 người là doanh nhân trong vai trò đại diện cho đơn vị sử dụng lao động.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng tham gia Hội đồng trường Đại học Kinh tế TP HCM - nơi ông từng làm giảng viên, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Giáo dục đại học năm 2018 (có hiệu lực từ tháng 7/2019), cơ cấu tổ chức của một trường đại học gồm: Hội đồng trường, Hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng, hội đồng khoa học và đào tạo và hội đồng khác (nếu có)... Trong đó, Hội đồng trường có quyền quyết định về chiến lược, kế hoạch phát triển, kế hoạch hàng năm của nhà trường; ban hành quy chế tổ chức và hoạt động, quy chế tài chính, dân chủ ở cơ sở phù hợp với các điều luật quy định chung.

Hội đồng cũng có quyền quyết phương án tuyển sinh, mở ngành đào tạo mới, thành lập, sáp nhập, giải thể các đơn vị trực thuộc trường và các chế độ tuyển dụng, đãi ngộ đối với cán bộ, công nhân viên chức...

Số lượng thành viên hội đồng trường phải là số lẻ, tối thiểu là 15 người, gồm các thành viên trong và ngoài trường đại học. Hiện, nhiều trường đại học khác cũng đang tiến hành bầu hội đồng trường theo quy định của luật mới.

Lê Phương