Phó Bí thư Bạc Liêu: Phải chống tình trạng lạm thu trong ngành Giáo dục

(Dân trí) - Chỉ đạo tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới của ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu lưu ý, cần phải chống tình trạng lạm thu và dạy, học thêm tràn lan.

Ngày 9/11, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ (GD-KH&CN) tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, ngành Giáo dục trong năm học 2019 - 2020 diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp trong tỉnh, sự ủng hộ của nhân dân, tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, ngành Giáo dục Bạc Liêu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 99,84% học sinh đỗ tốt nghiệp và đây là năm thứ tư liên tiếp tỉnh Bạc Liêu có điểm trung bình các môn thi nằm trong tốp 10 cả nước.

“Giáo dục chất lượng cao tiếp tục được quan tâm thực hiện và đạt được kết quả cao hơn năm học trước, đáp ứng được yêu cầu phấn đấu thực hiện của một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà”, ông Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Phó Bí thư Bạc Liêu: Phải chống tình trạng lạm thu trong ngành Giáo dục - 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu - ông Phạm Văn Thiều chỉ đạo tổng kết, triển khai nhiệm vụ năm học của ngành Giáo dục Bạc Liêu.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng cho rằng, sự nghiệp Giáo dục của tỉnh trong thời gian qua vẫn còn tồn tại những hạn chế, yếu kém và không ít khó khăn, vướng mắc.

Như tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp học chưa được giải quyết triệt để; chất lượng dạy và học ở một số bộ môn chưa có nhiều chuyển biến, nhất là môn ngoại ngữ; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học còn thiếu, chưa được bổ sung kịp thời; khu vực thành thị thiếu đất, thiếu phòng học, số học sinh/lớp quá đông, còn khu vực nông thôn có số học sinh/lớp còn thấp;…

Chỉ đạo ngành Giáo dục tỉnh nhà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu tập thể lãnh đạo Sở GD-KH&CN tiếp tục phân tích, đánh giá để có kế hoạch chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục.

Theo đó, ông Thiều đề nghị tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; xây dựng kỷ cương, nề nếp trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Trong giáo dục phổ thông cần chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng; giáo dục mầm non chú trọng việc chăm sóc, giáo dục trẻ; triển khai thực hiện tốt chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông lớp 1 năm học 2020 - 2021 và các khối lớp học khác theo đúng lộ trình; cần thực hiện tốt các chính sách và có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều đối tượng học sinh;…

“Năm học mới cần phải chống, chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu trong ngành Giáo dục. Thu phải theo quy định, thu quá sẽ gây khó khăn, gánh nặng cho phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó là tình trạng dạy thêm và học thêm vẫn còn tràn lan gây không ít khó khăn cho phụ huynh học sinh. Do đó, yêu cầu ngành phải thực hiện nghiêm, dạy và học phải theo đúng quy định trong thời gian tới”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu lưu ý.

Phó Bí thư Bạc Liêu: Phải chống tình trạng lạm thu trong ngành Giáo dục - 2

Các tập thể trong ngành Giáo dục Bạc Liêu nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Giám đốc Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang cho biết, ngành Giáo dục sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, triển khai trong toàn ngành để năm học mới đạt kết quả tốt nhất.

Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân trong ngành Giáo dục Bạc Liêu đã vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc, bằng khen của Bộ GD&ĐT; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; cờ thi đua của Sở GD-KH&CN Bạc Liêu;...

Theo Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu, qua sắp xếp, hiện tỉnh còn 289 trường mầm non, phổ thông (88 trường mầm non và mẫu giáo, 119 trường Tiểu học, 59 trường THCS, 3 trường Phổ thông cơ sở, 20 trường THPT), đã giảm 1 trường mầm non và 8 trường phổ thông.

Phó Bí thư Bạc Liêu: Phải chống tình trạng lạm thu trong ngành Giáo dục - 3

Bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Giám đốc Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu - trao bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu cho các học sinh có thành tích cao.

Ngành Giáo dục Bạc Liêu xác định phương hướng năm học 2020 - 2021: Tập trung thực hiện về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa đối với lớp 1, đồng thời tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để triển khai các lớp tiếp theo theo lộ trình; triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên các cấp.

Tiếp tục chấn chỉnh công tác tổ chức quản lý, điều hành hoạt động của các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, hoạt động dạy và học; chấn chỉnh việc chấp hành thi hành công vụ, nêu cao ý thức tự học, tự rèn luyện để không ngừng hoàn thiện năng lực chuyên môn, phẩm chất, đạo đức của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong các cơ quan, cơ sở giáo dục; quan tâm giáo dục đạo đức, hạnh kiểm, kỹ năng, ý thức tự rèn luyện, học tập của học sinh;...