Phát hiện trường hợp thi hộ thứ 2 vào trường Công an

(Dân trí) - Sau trường hợp thi hộ ở Học viện An ninh Nhân dân, trường ĐH Phòng cháy chữa cháy cũng phát hiện một trường hợp thi hộ, đặc biệt thí sinh thi hộ này năm nay đã 32 tuổi.

Thí sinh thi hộ này đã thi trót lọt 2 môn Toán và Lý, đến môn Hóa cuối cùng cán bộ coi thi đã phát hiện ra bởi thủ đoạn rất tinh vi.
 
Theo lãnh đạo nhà trường, cán bộ coi thi sau khi đi kiểm tra, quan sát thấy thí sinh số báo danh 1016 ở phòng thi số 29 có gương mặt không giống với ảnh trong hồ sơ thí sinh đăng ký, đặc biệt là mũi có đặc điểm khác nhau.  

Nghi ngờ thí sinh thi thật và thí sinh trong ảnh đăng ký thi không giống nhau nhưng để đảm bảo yên lặng cho thí sinh trong phòng thi làm bài, cán bộ coi thi vẫn để thí sinh nghi ngờ này làm nốt bài thi. Cuối giờ thi, cán bộ coi thi đã mời thí sinh này ở lại và qua một số câu hỏi nghiệp vụ  thí sinh này đã thừa nhận là thi hộ.

Điều đặc biệt là đối tượng đi thi hộ này năm nay 32 tuổi, lớn hơn thí sinh đăng ký dự thi thật những 14 tuổi. Hội đồng coi thi đã lập biên bản đình chỉ thi và bàn giao người thi hộ cho công an quận Thanh Xuân xử lý. Được biết, theo lời khai ban đầu, người thi hộ tên là Đỗ Quang Ngọc, quê Mỹ Hào, Hưng Yên. Người nhờ thi hộ là Nguyễn Anh Dũng, quê Tuyên Quang.

Trước đó, ngay trong buổi thi môn Toán sáng 4/7, Học viện An ninh Nhân dân đã phát hiện một trường hợp thi hộ. Theo xác định ban đầu, trường hợp thi hộ này là Trần Đức Lưu, 26 tuổi quê Hà Nam, người được thi hộ quê ở Lạng Sơn. Trần Đức Lưu từng là sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, đã bị đuổi học cách đây 3 năm. Do có ngoại hình giống thí sinh nhờ thi hộ nên Lưu nhận lời, nếu thi đỗ, Lưu sẽ được trả với giá 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía công an, mặc dù thi hộ nhưng trường hợp này không bị xử lý hình sự vì không làm giả giấy tờ, không có dấu hiệu tổ chức. Cơ quan công an bàn giao trường hợp này đến cơ quan giáo dục để xử lý theo Quy chế tuyển sinh.

Được biết, rút kinh nghiệm thi đại học đợt 1, Tổng cục XDLL CAND đã yêu cầu các Hội đồng coi thi cần yêu cầu cán bộ coi thi đặc biệt chú ý kiểm tra, đối chiếu kỹ nhận dạng của thí sinh với ảnh trong giấy báo dự thi, giấy chứng nhận sơ tuyển, chứng minh thư nhân dân để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn việc thi hộ, thi kèm.

Được biết, số thí sinh dự thi đợt I khối A, A1 của các trường CAND đạt tỷ lệ 94.34%.

Hồng Hạnh

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm