Pàn Thị Triệu - cô học sinh mồ côi hiếu học

Nhà có sáu anh chị em, bố mẹ mất sớm, Pàn Thị Triệu vẫn cố gắng học hành để không phụ lòng các anh chị hàng ngày vất vả bươn chải để cho em đến trường.

Pàn Thị Triệu - cô học sinh mồ côi hiếu học

Mẹ của Triệu mất năm 2005, hai năm sau, bố em cũng ra đi để lại 6 người con bơ vơ trong căn nhà đơn sơ giữa núi rừng. Hiện nay, Triệu đang là học sinh lớp 7, trường Phổ thông dân tộc bán trú Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Chị cả của em đã lập gia đình. Người chị thứ 2 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đã được dì đưa về nuôi. Còn 4 anh em Triệu thì cố bám trụ tại ngôi nhà mà bố mẹ để lại. Người anh lớn giờ thay cả bố lẫn mẹ chăm sóc các em và trở thành trụ cột chính trong gia đình. Hàng ngày anh lên rừng cao su làm thuê. Mỗi tháng kiếm được 500 nghìn, cộng thêm tiền hỗ trợ từ chính phủ, nhưng 4 miệng ăn vẫn ngày no ngày đói. Chưa kể, những ngày mưa nhiều, lũ về, không thể đi làm kiếm tiền. Họ hàng của các em cũng nghèo nên không thể đỡ đần.

Pàn Thị Triệu - cô học sinh mồ côi hiếu học

Được chính quyền giúp đỡ và các thầy cô ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Nậm Pì động viên, anh trai của Triệu quyết tâm đưa các em đến trường, một mình lao động nuôi các em. Và Triệu càng thấu hiểu tấm lòng và sự vất vả của anh nên em vẫn cố gắng học hành, để có cái chữ, để tương lai được tươi sáng hơn.

Nhà cách trường khá xa, nên Triệu ở bán trú ngay tại kí túc xá và khoảng 2 tháng em về nhà một lần. Lần nào anh trai rảnh rỗi sẽ đến trường đón, còn không, nhớ nhà, nhớ các anh chị em, Triệu lại đi bộ về. Con đường mòn nhỏ xíu, thường xuyên sạt lở dù có nguy hiểm nhưng lại là con đường duy nhất về nhà. Vài cây số sẽ thật đơn giản ở đồng bằng, nhưng với Triệu, em mất cả buổi mới đi hết. Triệu bảo: “Em đi từ sáng đến chiều là về đến nhà. Thỉnh thoảng cũng bị ngã, nhưng em quen rồi”.  

Khác với các bạn cùng lớp, Triệu thường dành thời gian rảnh sau giờ học đi kiếm củi, trồng rau bán để kiếm thêm tiền, phụ giúp anh trai và mua đồ dùng học tập.  Phía sau trường của Triệu, có một khoảng vườn nhỏ, các thầy cô đã giúp các học sinh khó khăn như Triệu bổ luống trồng rau, vừa có thể cải thiện bữa ăn tập thể, vừa giúp các em bán đi kiếm tiền. Khi có nhiều thời gian hơn, Triệu lại lên rừng kiếm củi. Rừng thì rậm rạp, cây thì cao, đi vài bước chân đã không thấy bóng dáng của em đâu. Nhưng như quen với rừng, chỉ vài tiếng sau, Triệu đã ôm ra cả một bó củi to hơn cả người em.

Pàn Thị Triệu - cô học sinh mồ côi hiếu học


Để giúp đỡ Triệu có thể tiếp tục đến trường, chương trình Ước mơ Việt Nam đã trao cho em một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn công ty Điện lực Lai Châu đã trao học bổng cho Pàn Thị Triệu tại ngôi trường em đang theo học. Có thể số tiền này không lớn, nhưng nó sẽ góp phần tiếp sức cho Triệu đến trường và thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của mình. Em chia sẻ: “Khi bố mẹ đều qua đời vì bị bệnh, em đã muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Em cảm ơn chương trình đã tặng suất học bổng này cho em”.

“Ước mơ Việt Nam” là chương trình truyền hình thực tế, phát sóng vào 20h30 các ngày thứ 4,5 hàng tuần trên VTV2, do IB Group Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện. Tới đây, một triển lãm ảnh trong đó có những bức ảnh từ chương trình “Ước mơ Việt Nam” sẽ được EVN tổ chức tại khuôn viên tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc vào ngày 20/12. Đây là một trong những hoạt động kỉ niệm 60 năm truyền thống EVN, tất cả những ai quan tâm đều có thể tham gia.
 
Đang được quan tâm