Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:03

NXB Giáo dục tăng giá SGK năm 2019

Dân trí

Theo thông báo mới nhất của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá sách giáo khoa (SGK) in năm 2019 sẽ được điều chỉnh tăng. SGK in từ năm 2018 trở về trước vẫn phát hành theo giá cũ.

Cụ thể, giá SGK in năm 2019 sẽ được điều chỉnh tăng, nội dung sách vẫn giữ nguyên như các năm trước.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) chỉ điều chỉnh giá với các sách in năm 2019. SGK in từ năm 2018 trở về trước vẫn phát hành theo giá cũ. 

Trao đổi với PV Dân trí về việc làm thế nào để kiểm soát việc NXB GDVN có thể không đúng cam kết khi thay đổi giá ngay cả trên SGK sản xuất từ những năm trước hoặc dán giá mới chồng lên giá cũ trước khi phát hành, ông Nguyễn Văn Tùng - phó TBT NXB GDVN cho biết, thông tin về thời gian in bản sách đó được ghi rõ trong SGK, do vậy không thể có sự gian lận như trên. 

Ngoài thông báo về giá sách giáo khoa (SGK), NXB GDVN khuyến cáo phụ huynh và học sinh cách phân biệt SGK và sách tham khảo (STK).

NXB Giáo dục tăng giá SGK năm 2019 - 1

Cụ thể, Bộ SGK hiện hành do Bộ GD&ĐT chỉ đạo biên soạn, thẩm định và ban hành (trên bìa 1 ghi BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO) để áp dụng cho các cấp học phổ thông trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Sách tham khảo (STK) là tài liệu được nhiều NXB khác nhau tổ chức biên soạn, phát hành để HS, GV sử dụng phục vụ luyện tập, thực hành các kiến thức, kĩ năng được học trong SGK - chương trình giáo dục phổ thông. STK, sách bổ trợ là tài liệu không bắt buộc.

Để tránh nhầm lẫn giữa SGK - là ấn phẩm mang tính bắt buộc và STK, bổ trợ - là các ấn phẩm tùy chọn theo nhu cầu, từ nhiều năm nay NXB GDVN đã in lên bìa 4 của mỗi cuốn SGK danh mục SGK của lớp học đó để phụ huynh, học sinh nắm rõ SGK của từng lớp học bao gồm những tên sách nào. 

NXB GDVN mong rằng, phụ huynh và các em học sinh, các tổ chức xã hội, các cơ quan chức năng liên quan nắm rõ, để có chọn lựa phù hợp, tránh những nhầm lẫn. 

NXB Giáo dục tăng giá SGK năm 2019 - 2

Ngoài thông báo về giá, NXB Giáo dục khuyến cáo phụ huynh học sinh nên phân biệt giữa SGK và sách tham khảo. 

Cũng tại thông báo vừa được đưa ra, NXB GDVN công bố số điện thoại đường dây nóng 0377 333 545, để phục vụ nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh được kịp thời, thuận lợi. Đơn vị này cũng cam kết cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK đến tất cả các địa phương trong cả nước trước ngày khai giảng năm học mới.

Điều này thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, minh bạch của NXB GDVN trong hoạt động xuất bản, sự bình đẳng trong cạnh tranh với các NXB khác ở các mảng sách và ấn phẩm không phải là SGK.

Được biết, hàng năm NXB GDVN tặng sách cho con các gia đình thương binh liệt sĩ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng sách cho thư viện trường học tại các khu vực đặc biệt khó khăn; hỗ trợ SGK cho các địa phương gặp thiên tai, bão lụt...

Dự kiến năm 2019, NXB GDVN sẽ tặng 25.000 bộ SGK cho học sinh và thư viện trường học trong cả nước.

Mỹ Hà