Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:07

Cà Mau:

Nữ sinh nghèo không có nhà ở, được bầu là "Thủ lĩnh phong trào học tập"

Dân trí

Với thân hình nhỏ nhắn và gia cảnh nghèo khó nhưng cô nữ sinh lớp 9 Nguyễn Thị Ngân lại có một nghị lực phi thường khiến thầy cô, bạn bè rất nể phục.

Được sự giới thiệu của Hội đồng đội huyện U Minh (Cà Mau), chúng tôi tìm đến Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Khánh Hội) để gặp em Nguyễn Thị Ngân, học sinh lớp 9A3 của trường.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà công vụ của trường, đây cũng chính là nơi trú tạm của hai chị em Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Út trong gần 2 năm qua. Ngân buồn rầu kể: “Cách đây hơn 3 năm cha mẹ em đã ly hôn, mẹ em lên thành phố làm phụ hồ, hai chị em ở nhà với bà ngoại ở xã Khánh Hội, đó cũng là ngôi nhà mướn của người ta, hàng tháng mẹ em gửi tiền về lo cho cuộc sống của hai chị em và bà ngoại. Đầu năm 2014, ngoại em vì tuổi cao sức yếu nên được cậu đưa về huyện Đầm Dơi chăm sóc. Không còn chỗ ở, hai chị em đành xin với Ban giám hiệu nhà trường cho vào khu nhà công vụ của trường ở đến ngày nay”.

Có lẽ ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Ngân đã sống tự lập khi còn nhỏ và ngay cả bây giờ, em không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Ngay từ những ngày đầu cấp sách đến trường, em đã cho thầy cô và bạn bè thấy được sự chăm chỉ, siêng năng trong học tập.

Chính vì thế mà những năm qua thành tích học tập của em đều đạt loại giỏi. Bên cạnh đó, em còn tích cực tham gia các phong trào do trường và ngành giáo dục tổ chức, em liên tiếp giành các giải cao trong những lần tham gia thi vở sạch chữ đẹp, thi học sinh giỏi toán, tiếng Anh vòng trường, vòng huyện và mang về nhiều giải thưởng cao quý cho nhà trường trong các lần tham gia Hội thi “Hoa phượng Đỏ” hè hàng năm.

Ngân xứng đáng là thủ lĩnh trong phong trào học tập của THCS Lý Tự Trọng.
Ngân xứng đáng là thủ lĩnh trong phong trào học tập của THCS Lý Tự Trọng.

Không chỉ học giỏi, tham gia tốt các phong trào với vai trò là lớp trưởng, Ngân còn chứng minh cho bạn bè thấy được vai trò thủ lĩnh của mình trong lớp. Do đặc điểm lớp đông học sinh với 45 bạn, trong đó có nhiều bạn cá biệt, ham chơi, lười học tập, đa phần là các bạn nam. Để giúp các bạn này chuyên tâm học tập hơn, em đã không ngần ngại tiếp xúc, tìm hiểu, để tìm cách khuyên ngăn các bạn.

Em Ngô Tấn Đạt (bạn cùng với với Ngân) chia sẻ: “ Trước đây do bị hỏng kiến thức một số môn như Toán, Lý nên các giờ học này em thường không chú tâm, dần dần em càng bị mất kiến thức hơn. Trong lớp không chỉ riêng mình em mà còn nhiều bạn khác cũng bị tình cảnh tương tự nhưng nói ra thì sợ bạn bè cười nên tụi em đành im hơi lặng tiếng. Rất may là có bạn Ngân phát hiện kịp thời, bạn mạnh dạn đề xuất giúp đỡ em và các bạn ôn lại kiến thức bị hỏng ở những môn tự nhiên. Ban đầu có mấy bạn tham gia, sau này thấy hiệu quả nên nhiều bạn đăng ký tham gia lắm, nhờ vậy mà kiến thức các môn học tự nhiên của em và các bạn đến nay đã vững vàng hơn rất nhiều”.

Không chỉ thực hiện trong lớp, Ngân còn mạnh dạn đề xuất với các thầy cô bộ môn xin phép Ban giám hiệu nhà trường cho em thực hiện dạy kèm ở tất cả các bạn cũng như các em học sinh yếu trong trường ngoài các giờ học chính trên lớp. Ban đầu Ngân cũng gặp một số khó khăn do có một số bạn trêu chọc, tham gia học chủ yếu là để phá em nhưng với sự quyết tâm và lòng nhiệt tình của mình, dần dần Ngân đã nhận được cảm tình của các bạn trong trường nên đã mang lại hiệu quả tích cực.


Em Ngân (giữa) luôn vui vẻ và hướng dẫn nhiệt tình đối với các bạn cùng lớp và lớp dưới bị mất kiến thức.

Em Ngân (giữa) luôn vui vẻ và hướng dẫn nhiệt tình đối với các bạn cùng lớp và lớp dưới bị mất kiến thức.

Thầy Phạm Minh Thành- Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Ban đầu khi các thầy cô bộ môn đề xuất việc cho em Ngân dạy kèm các em học sinh yếu trong nhà trường tôi thật sự không tin tưởng lắm, do đó tôi có phân công các thầy cô bộ môn theo dõi quá trình dạy kèm của em và chính bản thân tôi cũng thường xuyên theo dõi.

Qua quá trình theo dõi, tôi thấy em Ngân là một học sinh giỏi đáng nể. Em không chỉ giúp các bạn giải tốt các bài tập mà cách truyền thụ của em cũng dễ tiếp thu, không thua gì một giáo viên nên từ đó tôi mới tin tưởng tiếp tục chỉ đạo cho các thầy cô giáo chủ nhiệm kêu gọi các em học yếu của các khối lớp để em Ngân kèm cặp, nhờ vậy mà chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên. Đến cuối năm 2014, chất lượng dạy và học của nhà trường sắp sĩ đạt theo tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia”.

Có lẽ xuất thân trong một gia đình nghèo nên em Ngân cảm nhận được nỗi khó khăn của các bạn học sinh nghèo trong trường. Chính vì thế, Ngân đã mạnh dạn đề xuất với các bạn trong lớp, cũng như các lớp khác trong trường thực hiện chương trình “Tấm áo tặng bạn” hay quyên góp tiền mua xe đạp, mua dụng cụ giúp đỡ các bạn học sinh nghèo trong trường.

Với sự tính nhiệm cao, cộng với những lời thuyết trình thuyết phục Ngân đã được các bạn và các em học sinh trong trường đồng tình hưởng ứng. Thông qua những việc làm này đã có hàng chục chiếc áo mới, nhiều dụng cụ học tập đã đến được với các bạn học sinh nghèo, đặc biệt là chiếc xe đạp đầu tiên do Ngân đứng ra vận động đã đến được với em Lê Thảo Duy (học lớp 6A5, một trong những em học sinh nghèo của trường) là một minh chứng cho việc làm ý nghĩa này.

Em Lê Thảo Duy xúc động chia sẻ: “Thời gian qua chị Ngân đã không ngừng giúp đỡ em về mọi mặt. Ngoài giúp em trong học tập, chị còn hỗ trợ em về vật chất, lẫn tinh thần. Có nhiều lúc em buồn chị đã đến an ủi giúp em vượt qua. Khi thấy em nhà xa chị lại vận động tặng em xe đạp nên em biết ơn chị nhiều lắm. Để thể hiện lòng biết ơn đó nhiều lần em muốn tặng chị một món quà gì đó nhưng chị nhất quyết không nhận”.

Ngân là một học sinh giỏi nhiều năm liền.
Ngân là một học sinh giỏi nhiều năm liền.

Khi được hỏi em có suy nghĩ như thế nào mà em quyết định thực hiện những việc làm như vậy ? Ngân thẳng thắn trả lời: “Do em sống trong hoàn cảnh khó khăn nên em hiểu rất rõ nỗi khó khăn, túng thiếu là như thế nào. Chính vì thế em muốn làm một việc gì đó để giúp các bạn đỡ khó khăn, vất vả hơn, để có thể tham gia học tập tốt hơn.

Còn việc không nhận quà của các bạn bởi em luôn xem những việc làm của mình là việc nhỏ chưa xứng đáng để nhận những phần thưởng như vậy. Đó cũng là cách để em không tự mãn với bản thân, để em nỗ lực nhiều hơn, làm thêm nhiều việc có ích hơn để đền đáp công ơn của Ban giám hiệu nhà trường và xã hội đã cưu mang cho hai chị em được sống và học tập như hôm nay”.

Không chỉ là một học sinh ngoan hiền, lễ phép ở trường mà về nhà Ngân còn là một người chị mẫu mực. Không có cha mẹ, ông bà bên cạnh, Ngân vừa đóng vai trò là người chị, người mẹ của đứa em duy nhất Nguyễn Thị Út hiện cũng học cùng lớp với mình.

Ngân nhớ lại: “Những ngày đầu sống tự lập, không có người lớn bên cạnh, hai chị em gặp rất nhiều khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu. Có những lúc em Út rất sợ, em chỉ còn biết an ủi, động viên Út cố gắng nỗ lực vượt qua. Có những lúc em mệt mỏi nhưng vẫn không dám để lộ ra vì em muốn cho Út thấy mình luôn là chỗ dựa vững chắc cho em. Bên cạnh sự động viên của bạn bè, thầy cô thì chị em cũng tự động viên nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn để học tập thật tốt”.

Tương lai của hai chị em Ngân- Út không biết rồi sẽ ra sao khi hoàn cảnh của hai em rất khó khăn.
Tương lai của hai chị em Ngân- Út không biết rồi sẽ ra sao khi hoàn cảnh của hai em rất khó khăn.

Cảm thông trước hoàn cảnh khó khăn cũng như ghi nhận những đóng góp của em Ngân cho trường, chính quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường đã có nhiều chính sách hỗ trợ giúp hai chị em Ngân vượt qua khó khăn như lo cho chỗ ở, điện, nước sinh hoạt.

Do không có nhà, không có hộ khẩu nên mọi chính sách hỗ trợ của Nhà nước hai chị em Ngân đều không được hưởng. Tuy nhiên, nhà trường và chính quyền địa phương cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để hai chị em được học tập tốt ở bậc THCS này.

Khi nói về tương lai của cô học trò giỏi giang này, thầy Phạm Minh Thành- Phó Hiệu trưởng nhà trường trăn trở: “Điều quan trọng là liệu khi học lên cao hơn nữa, khi không có nhà công vụ để ở, em Ngân có được tiếp tục học nữa hay không bởi gia cảnh quá nghèo khó. Chúng tôi mong rằng nếu có sự chung tay của cộng đồng giúp đỡ thì tương lai của chị em Ngân sẽ được thắp sáng để em phát huy nghị lực vốn có của mình, làm những điều thật có ích cho cộng đồng xã hội”.

Tuấn Thanh