Quảng Ngãi:

Nữ sinh mồ côi vùng cao đỗ thủ khoa Sư phạm Xã hội

Dân trí

Từ khi lọt lòng mẹ, Đinh Thị Huệ đã thiếu tình yêu thương của cha. Năm Huệ tròn 13 tuổi thì mẹ qua đời. Không gục ngã, Huệ nỗ lực học tập để bước chân vào giảng đường đại học với vị trí thủ khoa.

Đinh Thị Huệ (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) hiện là sinh viên khoa Sư phạm Xã hội trường Đại học Phạm Văn Đồng (tỉnh Quảng Ngãi). Kỳ tuyển sinh vừa qua, Huệ trúng tuyển chuyên ngành Sư phạm Mầm non với 21,63 điểm. Đây cũng là điểm trúng tuyển cao nhất của khoa Sư phạm Xã hội.

Xét trên mặt bằng chung cả nước, điểm số này của Huệ không quá cao. Nhưng khi tìm hiểu về hoàn cảnh của Huệ mới thấy được nỗ lực tuyệt vời của nữ thủ khoa vùng cao.

Nữ sinh mồ côi vùng cao đỗ thủ khoa Sư phạm Xã hội - 1

Bằng nghị lực tuyệt vời, Đinh Thị Huệ đã vượt qua nghịch cảnh để trở thành sinh viên trường Đại học Phạm Văn Đồng

Huệ sinh ra đã không có cha, mẹ qua đời năm em tròn 13 tuổi. Không còn cha mẹ, Huệ phải sống nhờ cậu mợ. Gia đình cậu mợ của Huệ cũng hết sức khó khăn. Ít lâu sau, mợ của Huệ cũng qua đời. Cậu Huệ là thương binh giờ phải nuôi hai con cùng Huệ nên khó càng khó.

Đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Quảng Ngãi còn rất nhiều khó khăn. Do đó, nhiều gia đình vẫn chưa coi trọng việc học của con cái dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học. Riêng với Huệ, em đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường thực hiện ước mơ trở thành cô giáo.

"Mẹ mất, rồi mợ em cũng mất. Cuộc sống quá khó khăn nên nhiều lần em đã tính chuyện bỏ học. Nhưng rồi được cậu, thầy cô động viên nên em tiếp tục đến trường", Huệ chia sẻ.

Quyết định tiếp tục đến trường của Huệ không hề đơn giản bởi cuộc sống vùng cao thiếu thốn đủ điều. Một buổi đi học, một buổi Huệ phụ giúp việc nhà cho cậu, rồi phải kiếm việc làm thêm mưu sinh. Thế nhưng, suốt những năm cấp 2 rồi đến cấp 3, Huệ luôn là học sinh có thành tích học tập tốt của lớp.

"Em ở nhà cậu được đến năm lớp 12 thì cậu cũng mất. Em lại phải ở nhờ một người thân khác để tiếp tục việc học. Mọi người thấy em chăm học nên rất ủng hộ. Nhờ vậy em mới thực hiện được ước mơ của mình", Huệ nói.

Ngày Huệ xuống tỉnh nhập học, người thân phải chạy vạy vay mượn tiền cho em làm lộ phí. Số tiền quá ít ỏi nhưng với Huệ rất quý giá. Bởi nó thể hiện sự quan tâm của người thân với việc học của Huệ, đó chính là niềm hạnh phúc, động lực lớn lao đối với cô gái mồ côi.

Nữ sinh mồ côi vùng cao đỗ thủ khoa Sư phạm Xã hội - 2

Ngoài thời gian học, Đinh Thị Huệ về lại vùng cao Sơn Hà giúp đỡ gia đình, tìm việc làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập.

Thầy Nguyễn Hữu Quang - giáo viên chủ nhiệm lớp Sư phạm Mầm non (khóa 20, Trường Đại học Phạm Văn Đồng) cho biết, dù có hoàn cảnh khá đặc biệt nhưng với nghị lực đáng khâm phục, Huệ đã vượt qua khó khăn để trở thành sinh viên trường Đại học Phạm Văn Đồng. Huệ là một nữ sinh có nghị lực tuyệt vời, điều này chính là nền tảng quan trọng để Huệ tiếp tục đạt được thành tích tốt trên giảng đường đại học."

"Lớp này cũng mới nhập học nên chưa thể đánh giá được về thành tích của em Huệ ở bậc Đại học. Tuy nhiên, với nền tảng tuyệt vời về nghị lực, ý chí, sự chăm chỉ, chắc chắn em Huệ sẽ tiếp tục đạt thành tích tốt để thực hiện ước mơ của mình", thầy Quang chia sẻ.

Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất