Những tín hiệu khởi sắc cho ngành Dinh dưỡng Việt Nam

Ngày 15/01 vừa qua, tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thực trạng và chiến lược phát triển nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam”. Hội thảo thu hút gần 200 cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng đến từ Việt Nam và Nhật Bản cùng gần 80 sinh viên của 2 khóa đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng được triển khai tại Đại học Y Hà Nội từ năm 2013 đến nay.

GS
GS. TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế phát biểu trong hội thảo Hiện trạng và chiến lược phát triển nguồn nhân lực dinh dưỡng.

Qua các tham luận được trình bày tại hội thảo, có thể thấy hiện nay nhu cầu về đội ngũ cán bộ dinh dưỡng trình độ cao, được trang bị kiến thức bài bản đang trở nên cấp thiết cho các công tác dinh dưỡng không chỉ trong các bệnh viện mà còn trong các cơ sở chăm sóc y tế khác, trường học, cộng đồng… Với mong muốn từng bước xây dựng nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam, hội thảo kêu gọi các đơn vị có liên quan chung tay xây dựng hệ thống đào tạo, cũng như hệ thống luật dinh dưỡng ngày càng hoàn thiện hơn.

Với bề dày nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khỏe trên toàn cầu và sự thấu hiểu nhu cầu, đòi hỏi thiết yếu từ sự phát triển của xã hội, từ năm 2011, Tập đoàn Ajinomoto đã phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng và Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng. Qua đó, Ajinomoto mong muốn có thể cùng phát triển bền vững với con người và xã hội Việt Nam trong hiện tại cũng như tương lai.

Bên cạnh đó, với vai trò kết nối của Ajinomoto, dự án không chỉ nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam mà còn của các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), Hội Dinh dưỡng Nhật Bản và nhiều trường đại học hàng đầu của đất nước hoa anh đào. Cũng trong buổi hội thảo này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã trao tặng 10 suất học bổng với tổng giá trị 45 triệu đồng cho 10 tân sinh viên của khóa Cử nhân Dinh dưỡng năm thứ hai với điểm đầu vào cao nhất.

GS
Ông Hiroharu Motohashi - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao học bổng cho các em sinh viên có điểm đầu vào cao nhất ngành cử nhân dinh dưỡng khóa II ( Tuyển sinh 2014).

Tại hội thảo, PGS.TS. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nhìn nhận Xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Bên cạnh những hoạt động đã triển khai tới nay, sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng đề án bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ dinh dưỡng… Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Có thể nói, Cử Nhân Dinh Dưỡng đang được hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất thông qua việc kế thừa những kinh nghiệm của những ngành đào tạo trước đó, cùng với việc được đầu tư bài bản và sự hỗ trợ từ phía các đơn vị hợp tác, nhiều cơ hội mở ra cho các cử nhân dinh dưỡng sau khi tốt nghiệp. Từ đó, cùng với việc hệ thống luật, quy định, chính sách về dinh dưỡng đang dần được hoàn thiện, các dinh dưỡng viên này có thể đóng vai trò tiên phong trong việc góp phần cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho người Việt.

Xuân Mai