Những điều thú vị về Đỗ Bách Khoa Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2021

(Dân trí) - Đỗ Bách Khoa vừa giành chiến thắng tại cuộc thi Olympic Toán học quốc tế 2021. Em trả lời một câu hỏi khiến nhiều người tò mò về sở thích và dự định tương lai.

Thành tích học tập của Đỗ Bách Khoa (học sinh lớp 12 Toán 1 của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam):

- Huy chương Vàng kỳ thi Toán học Hà Nội (HOMC) mở rộng 2017.

- Giải Nhất môn Toán kỳ thi Học sinh giỏi lớp 9 cấp THCS Thành phố Hà Nội.

- Từng trúng tuyển cả 3 trường chuyên là THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 cách đây 3 năm.

- Huy chương Vàng kỳ thi HOMC 2019.

- Giải Nhất môn Toán kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020.

- Huy chương Vàng môn Toán kỳ thi Olympic quốc tế giữa các thành phố lớn (IOM) năm 2020.

- Giải Nhất môn Toán kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021 và lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi này.

- Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2021.

Những điều thú vị về Đỗ Bách Khoa Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2021 - 1

Đỗ Bách Khoa (bên trái ảnh) và thầy giáo Nguyễn Trung Tuân trong lễ ra quân dự thi Olympic Toán quốc tế 2021 diễn ra dưới hình thức trực tuyến trên khắp thế giới.

Xin chào Đỗ Bách Khoa. Chúc mừng em đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2021. Cảm xúc lúc này của em ra sao?

Em cảm thấy rất vui và tự hào ạ.

Em có thể kể lại hành trình 2 tháng em tham gia cuộc thi Olympic Toán quốc tế vừa qua một cách tóm tắt được không?

Năm nay quá trình 2 tháng tập huấn là chúng em ở nhà tập huấn online chứ không tập trung nên hơi khác mọi năm. Em nghĩ là quá trình tập huấn không bị ảnh hưởng nhiều khi học online, mặc dù em vẫn thích được tương tác nhiều hơn với bạn bè/thầy cô.

Trước khi đi thi, em cân đo năng lực của mình nắm chắc bao nhiêu phần trăm đoạt huy chương và bao nhiêu phần trăm đoạt Huy chương Vàng?

Em không đặt ra việc đạt được huy chương gì mà chỉ nghĩ sẽ nỗ lực hết sức mình.

Trưởng đoàn Olympic Toán Việt Nam PGS. TS. Lê Anh Vinh cho hay năm nay đoàn không thể hội quân tại Hà Nội như dự kiến bởi vì dịch bệnh, cùng với đó, quá trình tập huấn 2 tháng cũng diễn ra online hoàn toàn. Điều này có ảnh hưởng tới chất lượng học tập, hay là tâm lý thi đấu của các em hay không?    

Em nghĩ là quá trình tập huấn không bị ảnh hưởng nhiều khi học online, mặc dù em vẫn rất thích được gặp các thầy cô và bạn bè trong tuyển nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 thì em cũng nghĩ phải khắc phục.

Em có buồn khi không được gặp gỡ các bạn vì dịch bệnh? Và có buồn khi không thể tham gia buổi lễ trao huy chương lẽ ra em sẽ có mặt?

Vì tình hình dịch bệnh nên em cũng thoải mái với việc mọi thứ đều online, mặc dù Em cũng hơi tiếc vì không được gặp gỡ các bạn và thầy cô.

Những điều thú vị về Đỗ Bách Khoa Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2021 - 2

Đỗ Bách Khoa là tấm gương sáng, truyền cảm hứng theo đuổi Toán học tới các bạn học sinh.

Tập huấn online thì tuyển thủ phải rất tự giác trong việc triển khai kế hoạch học tập. Đó có phải là điều mà em đã áp dụng, hay em có bí quyết riêng để rèn luyện?

Em nghĩ là việc tập huấn online hay trực tiếp đều không ảnh hưởng đến tinh thần của toàn đội, vì ai cũng nỗ lực và quyết tâm hết mình.

Tâm lý thi đấu là rất quan trọng. Khi làm bài thi em cảm thấy ra sao? Kinh nghiệm thi Học sinh giỏi quốc gia có giúp ích cho em khi thi quốc tế?

Các cuộc thi cũng giúp em đỡ bị tâm lí hồi hộp để làm bài tốt hơn.

Được biết các bạn thích học Toán thì khi gặp các bài Toán khó đều say sưa không còn nhớ gì về không gian, thời gian. Em có từng như vậy? Toán học đối với em là sở thích hay sẽ trở thành sự nghiệp?

Em cũng yêu thích học Toán từ bé. Em mong muốn được tiếp tục quay lại với Toán trong học tập thời gian tới.

Ngoài học Toán, em có những sở thích gì khác?

Em có chơi thể thao như là bóng đá, cầu lông, cờ vua và chơi đàn piano.

Em có định hướng ra sao về tương lai? Em chọn học đại học ở đâu chưa? Có một câu hỏi mà ai cũng thắc mắc, liệu em có vào học ở Đại học Bách khoa không? Nhiều người đã gửi câu hỏi này vì có vẻ tên của em khá hợp với trường.

Có thể em sẽ đi du học trong thời gian tới. Nhưng vì tình hình dịch bệnh nên em vẫn đang cân nhắc và bỏ ngỏ khả năng sẽ học đại học tại đâu.

Chúc Khoa dồi dào sức khỏe!

Tin liên quan
Đang được quan tâm