Nhiều sinh viên Mỹ thừa nhận nhờ ChatGPT làm bài tập

(Dân trí) - ChatGPT, một công cụ chatbot AI có thể trả lời rất nhiều loại câu hỏi đang khiến nhiều người lo ngại về đại dịch gian lận trong các trường học.

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI phát triển. Về cơ bản, Chat GPT là một công cụ chatbot AI có thể trả lời rất nhiều loại câu hỏi.

Chatbot "biết tuốt" đã gây tiếng vang lớn vào năm ngoái. Đồng thời nó gây ra nỗi sợ hãi về đại dịch gian lận trong các trường phổ thông và đại học.

Để sử dụng ChatGPT, người dùng cần lập tài khoản trên trang web của OpenAI. ChatGPT hiện chỉ cho phép đăng ký từ người dùng có địa chỉ IP từ châu Mỹ, EU và một số quốc gia khác nhưng trong đó không có Việt Nam.

ChatGPT, một công cụ trí tuệ nhân tạo dễ sử dụng, có thể viết một bài luận và trả lời nhiều câu hỏi phổ biến trong trường học. Điều này gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về tương lai của giáo dục truyền thống.

Các nhà giáo dục đang đấu tranh với một thực tế mới là Chatbot "biết tuốt" rất dễ tiếp cận. Nó tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên "đi đường tắt" trong quá trình học tập của mình.

Mới đây, nhà cung cấp khóa học trực tuyến Study.com đã thực hiện khảo sát với 1.000 sinh viên trên 18 tuổi ở Mỹ về việc sử dụng ChatGPT. Các câu trả lời khiến người thực hiện khảo sát ngỡ ngàng khi 48% người được hỏi thú nhận rằng họ đã từng sử dụng ChatGPT để hoàn thành bài kiểm tra hoặc bài tập.

Hơn 50% người được hỏi cho biết họ đã sử dụng ChatGPT để viết một bài luận, trong khi 22% thừa nhận đã yêu cầu ChatGPT viết đề cương.

Dù kết quả khảo sát cao đến mức đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, gần 3/4 sinh viên tham gia cuộc khảo sát cho biết họ muốn ChatGPT bị cấm sử dụng với học sinh, sinh viên. Điều đó cho thấy sinh viên cũng lo lắng không kém về việc "gian lận có thể sẽ trở thành điều bình thường".

Nhiều sinh viên Mỹ thừa nhận nhờ ChatGPT làm bài tập - 1

Nhiều sinh viên thừa nhận nhờ Chatbot "biết tuốt" làm bài tập (Ảnh minh họa: Forbes).

Nhiều nhà giáo dục bày tỏ sự lo lắng về việc AI có tác động lớn đến việc học của học sinh, sinh viên. Một số giáo viên bắt đầu dùng tới các ứng dụng phát hiện AI để cố gắng xác định xem liệu học sinh, sinh viên của mình có sử dụng ChatGPT để "nhờ làm bài tập" hay không.

Một số giáo viên lo lắng rằng chatbot AI có thể gây ảnh hưởng tai hại đến giáo dục. Giáo sư lịch sử Johann Neem của Đại học Western Washington, Mỹ, nói với tờ The Wall Street Journal rằng: "Nhờ một chiếc máy hỗ trợ tôi nâng một quả tạ không có nghĩa là cơ bắp của tôi sẽ phát triển. Tương tự như vậy, nếu nhờ một cỗ máy viết bài luận không có nghĩa là trí óc của tôi sẽ phát triển".

Một số người làm việc trong lĩnh vực giáo dục lại tỏ ra thoải mái hơn về các công cụ AI. Điều đó một phần là do ChatGPT hiện tại thường bị lỗi vì vẫn đang trong giai đoạn phát triển và còn lâu mới đạt tới mức hoàn hảo.

Trong khi nhiều nhà giáo dục lo lắng về ChatGPT thì nhiều người lại cho rằng, giáo viên nên tận dụng các công nghệ như ChatGPT để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên bước vào một thực tế mới.

"Tôi hy vọng tôi sẽ truyền cảm hứng và giáo dục đủ tốt để sinh viên muốn học cách tận dụng những công cụ này, chứ không chỉ học cách gian lận", giáo sư Alex Lawrence của Đại học Weber State, Mỹ, nói với nhật báo WSJ.

Giáo sư Ethan Mollick của Đại học Pennsylvania, Mỹ, thì nói rằng, ông hy vọng các sinh viên chuyên ngành văn học của ông sẽ tận dụng công nghệ để "viết nhiều hơn" và "viết hay hơn".

"Tôi hy vọng họ sẽ sử dụng nó một cách hữu ích vì nó cung cấp nhiều thông tin cho người học", giáo sư Ethan Mollick chia sẻ.

Theo Futurism