Nhật Bản điều tra trường Y toàn quốc sau bê bối sửa điểm “đánh trượt” nữ sinh

(Dân trí) - Ngay sau khi lãnh đạo ĐH Y Tokyo cúi đầu xin lỗi, thừa nhận thay đổi kết quả đầu vào để giảm tỷ lệ ứng viên nữ trúng tuyển, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã tiến hành một cuộc thăm dò chưa từng có tiền lệ về phân biệt đối xử giới tính ở tất cả trường đại học Y trên toàn quốc.

Theo trang tin Mainichi của Nhật Bản, ngày 10/8 mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Bộ Giáo dục nước này tiến hành rà soát 81 đại học Y kiểm tra tỷ lệ giới tính của sinh viên nhằm phát hiện tình trạng phân biệt đối xử với nữ giới. Đây là động thái ngay sau vụ bê bối gây bức xúc dư luận tại ĐH Y Tokyo vừa qua.

Các nhà chức trách cho biết họ cũng sẽ kiểm tra tỷ lệ giới tính của các ứng viên trúng tuyển trong vòng sáu tháng qua, xác nhận đây là cuộc điều tra đầu tiên ở quy mô toàn quốc.

“Việc gian lận sửa điểm số tại Đại học Y khoa Tokyo là sai trái, có tính chất cực kỳ nghiêm trọng làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào các trường đại học", ông Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản chia sẻ tại một cuộc họp báo.

Lưu ý rằng rất có thể các trường đại học khác cũng đã có hành vi sai trái tương tự, ông Hayashi nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn mỗi trường đại học trả lời thành thực khảo sát của Bộ Giáo dục”.

Trụ sở Bộ Giáo dục Nhật Bản.
Trụ sở Bộ Giáo dục Nhật Bản.

Trong bảng câu hỏi được gửi đến 81 trường đại học, Bộ Giáo dục nước này yêu cầu các trường báo cáo tỷ lệ trúng tuyển cho kỳ thi tuyển sinh trong 6 năm qua. Câu trả lời cho bản khảo sát phải được gửi trước ngày 24/8, với kết quả cuộc thăm dò dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 9 tới đây.

Các trường phải cung cấp giải thích nếu có sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ trúng tuyển giữa nam và nữ hoặc các nhóm tuổi khác nhau. Nếu các giải thích không hợp lý, Bộ Giáo dục có thể chất vấn thêm hoặc tiến hành kiểm tra trực tiếp.

Bộ cũng sẽ yêu cầu các trường làm rõ các tiêu chí đánh trượt và tiết lộ điểm số cho những người nộp đơn không thành công cũng như các quyết định nhập học có được thực hiện mà không có thông tin về tên và giới tính của thí sinh.

Trước đó, Lãnh đạo của Đại học Y Tokyo đã cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ngày 7/8 sau vụ bê bối sửa điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ nhằm giảm tỷ lệ nữ sinh nhập học. Kết quả điều tra bởi các luật sư cho thấy Đại học Y Tokyo đã sửa tất cả kết quả các bài thi đầu vào bắt đầu từ năm 2000 hoặc thậm chí có thể sớm hơn nữa.

Ông Tetsuo Yukioka (trái), giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo và ông Keisuke Miyazawa, quyền chủ tịch Đại học Y Tokyo, cúi đầu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 7/8 (Ảnh: Japan Times).
Ông Tetsuo Yukioka (trái), giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo và ông Keisuke Miyazawa, quyền chủ tịch Đại học Y Tokyo, cúi đầu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 7/8 (Ảnh: Japan Times).

Các báo cáo cho thấy nhà trường đã hạ kết quả vòng thi đầu tiên của tất cả các thí sinh 20%, sau đó cộng thêm tới 20 điểm cho bài thi của các thí sinh nam vào năm ngoái. Quá trình tương tự đã xảy ra trong nhiều năm nhằm đảm bảo chỉ có dưới 30% nữ sinh trên tổng số thí sinh trúng tuyển.

Theo Đại học Y Tokyo, việc sửa điểm đầu vào của các thí sinh là sai trái và sẽ không tiếp diễn trong tương lai. Nhà trường cũng đang xem xét chấp nhận kết quả của những thí sinh đáng lẽ đã trúng tuyển.

Đại diện nhà trường cho hay, họ phải làm như vậy do lo ngại các thí sinh nữ sau khi tốt nghiệp sẽ không lựa chọn hoặc rút ngắn thời gian làm việc trong ngành y để sinh nở và chăm sóc con cái.

Lệ Thu

Bài liên quan
Đang được quan tâm